Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 24/01/2015 16:27 PM (GMT+7)

Nhật Bản không bỏ cuộc vụ hai con tin bị IS bắt

Nhật Bản tuyên bố sẽ không bao giờ bỏ cuộc “cho đến phút cuối cùng” để nỗ lực giải cứu hai con tin nước này bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt giữ đòi tiền chuộc 200 triệu USD cho dù hạn chót nộp tiền đã trôi qua từ lâu. Hiện vẫn chưa biết được số phận hai người bị bắt cóc.

Trước đó, IS đã gửi một cảnh báo bằng video đăng tải trên mạng đến chính phủ Nhật Bản tuyên bố thời gian đếm ngược bắt đầu để hành quyết hai con tin Kenji Goto, 47 tuổi và Haruna Yukawa, 42 tuổi. Họ cho Thủ tướng Shinzo Abe 72 tiếng đồng hồ chuẩn bị số tiền 200 triệu USD cứu con tin và thời hạn đã hết ngày 23-1.

Nhật Bản không bỏ cuộc vụ hai con tin bị IS bắt - 1

Hai con tin người Nhật bị IS bắt. Ảnh từ clip

Trong đoạn video trên, không thấy bóng dáng các con tin và họ được cho rằng đang ở đâu đó tại Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama, người đứng đầu một đội được gửi đến Amman, Jordan tìm cách thu thập thông tin, giải cứu con tin cho biết: “Rất khó để giải cứu họ nhưng bất chấp tất cả khó khăn, chúng tôi nỗ lực hết mình. Chúng tôi sẽ không loại trừ bất kỳ khả năng nào, tập trung nghiên cứu, sàng lọc thông tin một lần nữa. Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc cho đến phút cuối cùng để giải cứu hai con tin và cùng nhau về nhà”. Yasuhide Nakayama vẫn ở Amman, Jordan để điều hành đội của mình.

Tuy nhiên, thông tin về số phận các con tin vẫn chưa có gì mới. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khi được hỏi về “tối hậu thư” IS gửi đã trả lời rằng Nhật Bản đang phân tích nó. Tình hình vẫn rất nghiêm trọng, nước này đang làm mọi thứ để giành chiến thắng trước khủng bố, trả tự do cho con tin người Nhật. Nhật Bản cũng sử dụng tất cả các kênh liên lạc để có thể tiếp xúc với những kẻ đang cầm giữ 2 con tin.

Theo các quan chức Nhật Bản, nước này đã yêu cầu Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác trong khu vực hỗ trợ để đối phó tình huống khẩn cấp này.

Nhiều tín đồ Hồi giáo đến nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Tokyo để cầu nguyện cho hai con tin. “Tất cả những người Hồi giáo ở Nhật Bản mong muốn hai con tin người Nhật được giải cứu càng sớm càng tốt” - Sandar Basara, một công nhân đến từ Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Theo M.Khuê (Người lao động/AP, ABC News)

Tin đọc nhiều

Điện mặt trời, điện gió đã xưa rồi, giờ đây người ta còn tạo ra điện từ... tuyết Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công công...
Cận cảnh 'Trăng hồng' trên khắp thế giới Người dân khắp Trái Đất vừa trải qua ngày "Trăng hồng", sự...
Lỗ đen nhỏ bằng hạt gạo có 'nuốt' được Trái Đất? Dưới đây là tác động của hố đen siêu nhỏ lên Trái Đất và Mặt...
Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD Nằm trên giường trong 60 ngày và có trong tay 19.000 USD -...