Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 24/11/2013 14:47 PM (GMT+7)

Nhật: Khu vực phòng không của TQ "rất nguy hiểm"

Nhật Bản cho rằng việc Trung Quốc lập khu vực phòng không trên biển Hoa Đông là một động thái "rất nguy hiểm".

Ngày 23/11, chính phủ Nhật Bản cho rằng việc Trung Quốc tuyên bố thành lập khu vực phòng không bao trùm khu vực rộng lớn trên biển Hoa Đông, trong đó có cả nhóm đảo Senkaku đang tranh chấp giữa hai nước là một động thái “rất nguy hiểm”.

Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố họ tạo ra khu vực phòng không này để “canh phòng các nguy cơ đường không tiềm ẩn”, tuy nhiên Nhật Bản lại cho rằng động thái này chỉ làm căng thẳng thêm vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku.

Cuối ngày thứ Bảy, Trung Quốc đã cho nhiều máy bay chiến đấu tuần tra ở khu vực phòng không rộng lớn trên biển Hoa Đông nằm giữa Hàn Quốc và Đài Loan.

Nhật: Khu vực phòng không của TQ "rất nguy hiểm" - 1

Khu vực phòng không (màu đỏ) trên biển Hoa Đông do Trung Quốc tuyên bố

Tại Tokyo, ông Junichi Ihara, Cục trưởng Cục châu Á và Hải dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bày tỏ sự phản đối tới đại sứ quán Trung Quốc. Ông Ihara tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ “không bao giờ chấp nhận khu vực phòng không do Trung Quốc lập ra” bao gồm cả nhóm đảo Senkaku.

Ông Ihara cũng cho rằng động thái “vô cùng nguy hiểm” này của Trung Quốc sẽ làm leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki cũng đã có kế hoạch triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua vào ngày thứ Hai tới đây để khẳng định lập trường của Tokyo về vấn đề này.

Cùng với việc tuyên bố thiết lập khu vực phòng không này, quân đội Trung Quốc còn ban hành một bộ quy định nhận diện máy bay mà tất cả các phương tiện bay đi qua khu vực này phải tuân thủ nếu không sẽ bị trừng phạt hoặc bị ngăn chặn bởi quân đội Trung Quốc.

Nhật: Khu vực phòng không của TQ "rất nguy hiểm" - 2

Máy bay trinh sát Nhật Bản bay trên nhóm đảo Senkaku

Theo đó, các máy bay đi qua “khu vực phòng không” do Trung Quốc tuyên bố trên biển Hoa Đông đều sẽ phải cung cấp thông tin về đường bay, nêu rõ quốc tịch và duy trì liên lạc vô tuyến 2 chiều nhằm “phản hồi kịp thời và chính xác các yêu cầu nhận diện” của nhà chức trách Trung Quốc.

Ông Shen Jinke, người phát ngôn của quân đội Trung Quốc cho hay không quân nước này đã tiến hành một đợt tuần tra trong khu vực phòng không này với sự tham gia của máy bay cảnh báo sớm và chiến đấu cơ, đồng thời khẳng định rằng hoạt động tuần tra này “phù hợp với thông lệ quốc tế và không ảnh hưởng đến các chuyến bay quốc tế”.

Căng thẳng trong quan hệ Trung-Nhật ngày càng trở nên nóng bỏng sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nếu Nhật Bản bắn hạ máy bay không người lái nào của Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku thì đó sẽ là “hành động chiến tranh.”

Trí Dũng (Theo JapanTimes)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bí ẩn hình xăm của tù nhân (Kỳ 1) Ý nghĩa đặc trưng của hình giọt nước mắt, đồng hồ không...
Trung tâm của vũ trụ nằm ở đâu? Nhìn lên bầu trời đầy sao và bạn sẽ thấy những ngôi sao nằm...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...