Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 26/10/2014 08:18 AM (GMT+7)

Nhật ký của người dân sống dưới chế độ IS

Nhật ký của những người dân sinh sống tại Mosul, thành phố phía bắc Iraq bị IS chiếm đóng kể về cơn ác mộng mang tên Nhà nước Hồi giáo lần đầu tiên đã được công bố.

Ngay sau khi chiếm đóng thành phố Mosul - thành phố lớn thứ 2 ở phía bắc Iraq vào hồi tháng 6 vừa qua, Nhà nước Hồi giáo (IS) nhanh chóng thực hiện một chế độ cai trị với những điều luật cực đoan của Hồi giáo, bao gồm các hình phạt tàn bạo, những quy định nghiêm ngặt đối với phụ nữ và không khoan dung cho bất cứ kẻ nào chống cự.

Lần đầu tiên, nhật ký của những người dân tại đây kể về cuộc sống tại Mosul từ khi bị IS chiếm đóng đã được công bố. Tên của những người viết nhật ký đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của họ.

Nhật ký của người dân sống dưới chế độ IS - 1

Lá cờ đen của IS tràn ngập các con đường ở thành phố Mosul của Iraq

Ngày 24/10/2014

Từ Faisal

4 tháng qua đi kể từ ngày Nhà nước Hồi giáo tiếp quản, một người bạn của tôi vẫn còn lẩn trốn ở đây. Anh ấy từng làm vệ sĩ cho một số thẩm phán ở Mosul nhưng sau khi thành phố rơi vào tay IS, tất cả các thẩm phán đã rời đi và bạn tôi thì phải ẩn náu. Anh ấy đã chuyển nhà tới nơi mà người ta không thể tìm ra.

Người bạn của tôi không di chuyển xung quanh thành phố nhiều vì những tay súng của IS ở khắp mọi nơi trong thành phố.

Đôi khi chúng lập những trạm kiểm soát ở bất kỳ chỗ nào và kiểm tra giấy tờ tùy thân của mọi người, tìm kiếm những người đang bị IS truy nã, đó là: những người từng là nhân viên an ninh và tư pháp, bất kỳ ai bị tình nghi là đã từng bắt giữ các thành viên của IS trước đó, hay bất kể người nào từng làm việc cho chính phủ hoặc trong chính giới.

Nhật ký của người dân sống dưới chế độ IS - 2

IS ngang nhiên thực hiện các vụ hành quyết trước mặt người dân trên đường phố ở Mosul

Hầu hết trong số họ đã rời bỏ thành phố, do lo ngại sẽ bị IS bắt được và hành quyết. Những hành động như vậy của chúng đã khiến mọi người xa lánh và khiếp sợ. Những tội ác của chúng đã khủng bố tinh thần của những công dân yêu hòa bình.

Các thành viên của IS có thể ngang nhiên hành quyết các nhà hoạt động trước mặt mọi người trên đường phố. Chúng mặc bộ trang phục màu đen, để tóc và râu dài, như thể đã vài thập kỷ rồi chúng chưa được tắm.

Hàng ngày, chúng gia tăng về số lượng, nắm giữ nhiều vị trí mới và củng cố sự hiện diện của mình, những cuộc không kích của Mỹ và đồng minh không làm chúng nản lòng và mọi thứ trên mặt đất dường không có gì thay đổi. Nhưng thực tế là cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi và trở nên khủng khiếp hơn.

Từ Mays

Tôi dạy học tại một ngôi trường ở Mosul, thành phố thân yêu của tôi. Giống như các bà mẹ Iraq khác, tôi làm việc để hỗ trợ tài chính cho chồng, mặc dù thu nhập không đáng kể, nhưng cũng giúp chúng tôi vượt qua những thời điểm khó khăn tại đất nước đắt đỏ này.

Năm nay, khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, tôi quyết định tới Baghdad để thăm gia đình và những người họ hàng cũng như tham dự buổi lễ kỷ niệm của gia đình.

Nhật ký của người dân sống dưới chế độ IS - 3

Hàng trăm người đã rời bỏ nhà cửa sau khi Mosul rơi vào tay IS

Sau bữa tiệc, khi chúng tôi vẫn còn tràn đầy cảm xúc bên những người thân yêu thi tôi nhận được thông tin về lệnh giới nghiêm ở nhà, cuộc chiến giữa chính phủ và quân nổi dậy IS đã bắt đầu. Kể từ thời điểm đó, hàng ngày tôi đều nói chuyện với người chồng của mình ở Mosul để có được những tin tức mới nhất.

“Sự khiếp sợ và hoảng loạn”

Tôi đã trải qua những ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời tại Baghdad, thành phố tuổi thơ tôi, và là nơi tôi sống với những giấc mơ của cô gái ở độ tuổi 20. Tôi luôn hạnh phúc khi sống ở Baghdad cho tới khi tôi lấy chồng và chuyển tới Mosul.

Tuy nhiên, trong 5 ngày giao tranh tại Mosul, tôi đã sống trong sự khiếp sợ, lo lắng và hoảng loạn với nỗi lo về người chồng đang ở nơi bom đạn khốc liệt. Tôi đã luôn tự hỏi điều gì đã xảy ra và liệu tôi có thể gặp lại anh ấy lần nữa.

Sau khi những tay lính IS tới đây, chồng tôi bắt đầu lên kế hoạch để tôi trở về nhà, nhưng mọi tuyến đường giữa Baghdad và Mosul đã bị chặn. Nhiều thành phố đã sụp đổ chỉ trong vài giờ, trong khi lực lượng chính phủ thì bỏ chạy hoặc rút lui, khiến những người ở lại hết sức bối rối.

Sau những nỗ lực của chồng tôi, cuối cùng chúng tôi đã đăng ký được chuyến bay từ Baghdad để trở về nhà. Song ngay sau đó, chúng tôi lại vấp phải một trở ngại khác. Tôi đã không mang theo giấy tờ của các con khi tới đây vì di chuyển bằng đường bộ, trong khi đó, đi bằng máy bay yêu cầu phải có những giấy tờ đó, nếu không tôi không thể rời khỏi Baghdad.

Ơn Chúa, cuối cùng tôi cũng có được giấy tờ của các con qua một người bạn đã rời Mosul bằng xe ô tô để tới Baghdad. Cuối cùng tôi đã trở về nhà tại Mosul, vào nửa đêm ngày 20/6. Tôi đã vô cùng sửng sốt và hoảng sợ khi nhìn thấy trên đường phố, những nhóm vũ trang đang đi lại. Tôi đã cầu nguyện và ăn chay trong suốt 3 ngày.

Tôi đã ở nhà một thời gian, cho tới khi quen với tình hình nơi tôi đang ở, nhưng đó là những khoảnh khắc tôi sẽ không bao giờ quên.

Nguyễn Nhung (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Tách vi nhựa ra khỏi nước, nam sinh được Google trao thưởng 50.000 USD Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi...
Nếu tinh mắt, bạn sẽ thấy Mặt trăng sáng hơn cả Mặt trời Tia gamma xuất phát từ các vụ nổ trong vũ trụ va chạm vào...
Bí ẩn ngôi làng đang chìm dần xuống biển Sự xói mòn gây ra bởi những con sóng, cùng với sự dâng lên...
Loài người là nền văn minh duy nhất tồn tại trong vũ trụ? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng chỉ có con người tồn...