Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 14/02/2013 06:58 AM (GMT+7)

Nhật muốn đưa Triều Tiên vào danh sách khủng bố

Ngày 13/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông có ý định yêu cầu Mỹ đưa CHDCND Triều Tiên trở lại danh sách các nước hỗ trợ khủng bố và tăng cường trừng phạt tài chính sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 12/2 bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu trong phiên họp quốc hội, ông Abe nêu rõ: "Điều hết sức quan trọng là phạm vi Mỹ tăng cường trừng phạt tài chính lớn đến đâu, vì vậy Nhật Bản sẽ cần phải vận động hành lang với Mỹ".

Thủ tướng Abe có ý nói việc Mỹ đóng băng tài sản của Triều Tiên tại một ngân hàng ở Macao từ năm 2005-2007, khi Bình Nhưỡng còn nằm trong danh sách khủng bố. Động thái này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ của Triều Tiên, vốn từng liên hệ vấn đề này với tiến triển trong đàm phán sáu bên về tham vọng hạt nhân của quốc gia này.

Cũng trong phiên họp trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Tokyo "không thể loại trừ khả năng" Triều Tiên sẽ thành công trong việc phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn vào tên lửa.

Trong diễn biến liên quan, tuyên bố của Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman ra ngày 13/2 đã lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, coi đó là một vi phạm trực tiếp Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện đầy đủ các nghị quyết có liên quan của HĐBA, cụ thể là Nghị quyết 1718 (2006), 1874 (2009) và 2087 (năm 2013).

Nhật muốn đưa Triều Tiên vào danh sách khủng bố - 1

Hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên ngày 12/2. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Singapore tuyên bố "quan ngại nghiêm trọng" về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 12/2, khẳng định đây là " sự vi phạm rõ ràng và kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động gây hấn trong tương lai.

Cùng ngày, Đức đã triệu Đại sứ Triều Tiên tại Berlin tới để bày tỏ sự phản đối vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, theo AFP, Bộ Ngoại giao Anh ngày 13/2 cho biết đã triệu Đại sứ Triều Tiên tại London tới sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba khiến cả thế giới tức giận.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Ngoại giao Anh Hugo Swire nói: “Tôi đã triệu Đại sứ Triều Tiên đến để nhấn mạnh lời lên án của Anh đối với vụ thử hạt nhân hôm qua bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất.”

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cùng ngày khẳng định Jakarta quan ngại về việc Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, đồng thời kêu gọi nối lại cuộc đàm phán sáu bên để giải quyết vấn đề này.

Theo ông Marty, đối thoại đóng vai trò hết sức thiết yếu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên.

(Theo Vietnam+)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...