Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 09/08/2014 12:55 PM (GMT+7)

Nhật - Mỹ cùng chế tạo tàu ngầm mini do thám TQ

Bộ Quốc phòng Nhật Bản và hải quân Mỹ dự định sẽ hợp tác nghiên cứu để phát triển loại tàu ngầm không người lái, có khả năng thực hiện các hoạt động do thám dưới biển trong vòng 30 ngày.

Trước mắt, để phát triển tàu ngầm không người lái, Nhật Bản và Mỹ dự định sẽ nghiên cứu pin nhiêu liệu hiệu suất cao để sử dụng cho tàu ngầm. Dự kiến, tàu ngầm này được sử dụng để thu thập thông tin về hoạt động của hải quân Trung Quốc.

Tàu ngầm không người lái mà Nhật Bản và Mỹ chuẩn bị chế tạo được thiết kế dài khoảng 10 mét và có thể hoạt động độc lập dưới biển trong vòng 30 ngày. Hoạt động do thám và thu thập thông tin dưới biển của tàu ngầm được tiến hành mà không cần tới các thủy thủ tàu ngầm. Hiện tại, hai quốc gia này chưa có kế hoạch thiết kế tàu có khả năng phóng ngư lôi để tấn công.

Pin nhiêu liệu hiệu suất cao có thể hoạt động trong thời gian dài mà không sử dụng không khí, đóng vai trò then chốt trong phát triển tàu ngầm. Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ chi khoảng 2,6 tỷ yên (khoảng 25 triệu USD) cho dự án tàu ngầm không người lái trong thời gian bốn năm từ 2014 đến 2018. Nhà thầu sẽ được lựa chọn vào cuối năm nay để bắt đầu chế tạo mẫu pin nhiên liệu.

Nhật - Mỹ cùng chế tạo tàu ngầm mini do thám TQ - 1

Một tàu ngầm của quân đội Nhật Bản.

Ban đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định tự phát triển loại tàu ngầm này. Nhưng Hải quân Mỹ bày tỏ sự quan tâm và muốn tham gia phát triển chung. Hiện tại, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu thảo luận về hợp tác nghiên cứu phát triển tàu ngầm.

Hai nước dự kiến sẽ sản xuất pin nhiên liệu phát điện bằng phản ứng hiệu suất cao giữa hyđrô và ôxy. Nhưng làm sao để lưu trữ hyđrô và ôxy nhiều nhất có thể và đảm bảo phản ứng ở hiệu suất cao là những thách thức lớn đối với phát triển pin nhiên liệu.

Mỹ đã đã đạt được những tiến bộ trong nghiên cứu về công nghệ lưu trữ hyđrô, trong khi các công ty của Nhật Bản có kinh nghiệm về công nghệ phát điện. Vì thế, Bộ Quốc phòng Nhật Bản coi việc hợp tác với Mỹ trong phát triển pin nhiên liệu là một lợi thế lớn.

Huy Phong (Theo Japan News)

Tin đọc nhiều

Hoa anh đào sắp bị xóa sổ tại Nhật Bản? Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...
Cựu TT Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc nhận hàng valy tiền Cựu tổng thống Sarkozy bị tạm giam hôm 20/3 để điều tra về...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...