Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 09:42 AM (GMT+7)

Nhật tăng cường phòng chống tự tử

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tự tử (10-9) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động, Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức một chiến dịch kêu gọi người dân nâng cao nhận thức, qua đó hạn chế các ý nghĩ và hành động tiêu cực có khả năng dẫn họ tìm đến cái chết.

Tuần lễ phòng chống tự tử ở Nhật Bản diễn ra từ ngày 10 đến 16-9. Các chính quyền địa phương cùng với hiệp hội pháp lý thiết lập đường dây nóng. Trong khi đó, những nhóm hỗ trợ tiến hành một loạt hoạt động để nâng cao nhận thức của người dân, như tổ chức hội thảo, dán áp phích ở trạm xe lửa, trường học và các khu vực công cộng khác.

Dù số lượng người tự tử ở Nhật Bản đã giảm trong vài năm qua nhưng quốc gia này vẫn là nước có tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới. Năm 2014, có 25.427 người dân Nhật Bản tìm đến cái chết vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo thống kê, cứ 100.000 phụ nữ Nhật Bản thì có 12,3 người tự tử, trong khi tỉ lệ này ở nam giới là 28,1. Hầu hết nạn nhân trong độ tuổi 15-34.

Nhật tăng cường phòng chống tự tử - 1

Nhân viên kiểm tra một ga tàu điện ngầm tại Tokyo hôm 10-9, ngày đầu tiên của tuần lễ phòng chống tự tử ở Nhật Bản Ảnh: AP

Trái với xu hướng giảm tự tử ở Nhật Bản, ngày càng có nhiều người dân Hồng Kông (Trung Quốc) tìm cách quyên sinh do khó khăn về tiền bạc, lối sống thụ động và nhận thức tiêu cực. Trung tâm Nghiên cứu và Phòng chống tự tử tại Đại học Hồng Kông cho biết họ ghi nhận gần 900 trường hợp tự tử vào năm 2014. Tỉ lệ tự tử là 12,3/100.000 người. Trong đó, số người ở độ tuổi 15-24 tìm đến cái chết tăng 2% lên 7,65%.

Ông Eddie Wong Lok-man, làm việc cho một tổ chức xã hội ở Hồng Kông, cho biết nhiều đứa trẻ cảm thấy bi quan về tương lai nên nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. Chúng nghĩ rằng dù có học đại học cũng trở nên vô dụng nên giải thoát là cách tốt nhất.

Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Người phụ nữ bán sáng chế bỉm với giá 1 triệu USD Marion Donovan người Mỹ là người đã chế ra chiếc bỉm từ một...