Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 11:35 AM (GMT+7)

Nhật: TQ không được phép manh động trên Biển Đông

Nhật cho rằng việc TQ đâm chìm tàu cá Việt Nam là hành động cực kỳ nguy hiểm.

Ngày 27/5, Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc phải kiềm chế không được có những hành động liều lĩnh sau khi biết tin tàu các Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm trên Biển Đông.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố: “Đó là một hành động cực kỳ nguy hiểm có thể đe dọa đến mạng sống của con người. Điều quan trọng là Trung Quốc phải kiềm chế không được có hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng, xử lý các vấn đề một cách bình tĩnh và tuân thủ luật pháp quốc tế.”

Nhật: TQ không được phép manh động trên Biển Đông - 1

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cũng tuyên bố rằng hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam của Trung Quốc đã gây ra “vấn đề nghiêm trọng”.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn trắng trợn khăng khăng chối bỏ trách nhiệm của mình trong vụ đâm chìm tàu Việt Nam, đồng thời lên tiếng công kích Nhật Bản.

Trong một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho rằng Nhật Bản đang “thừa nước đục thả câu” và yêu cầu Nhật Bản “không được đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm”.

Hành động ngang ngược trên của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam diễn ra chỉ vài ngày sau khi chiến đấu cơ Trung Quốc liều lĩnh áp sát máy bay quân sự của Nhật trên biển Hoa Đông.

Sau sự cố này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera nhấn mạnh rằng cần phải xem xét bộ quy tắc ứng xử trên biển Hoa Đông để đảm bảo an toàn bay trên vùng biển này. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay chiến đấu cơ Trung Quốc bất ngờ áp sát máy bay của họ mà không có bất cứ cảnh báo nào qua radio.

Trí Dũng (Theo Kyodo)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...