Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 11:35 AM (GMT+7)

Nhật: TQ không được phép manh động trên Biển Đông

Nhật cho rằng việc TQ đâm chìm tàu cá Việt Nam là hành động cực kỳ nguy hiểm.

Ngày 27/5, Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc phải kiềm chế không được có những hành động liều lĩnh sau khi biết tin tàu các Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm trên Biển Đông.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố: “Đó là một hành động cực kỳ nguy hiểm có thể đe dọa đến mạng sống của con người. Điều quan trọng là Trung Quốc phải kiềm chế không được có hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng, xử lý các vấn đề một cách bình tĩnh và tuân thủ luật pháp quốc tế.”

Nhật: TQ không được phép manh động trên Biển Đông - 1

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cũng tuyên bố rằng hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam của Trung Quốc đã gây ra “vấn đề nghiêm trọng”.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn trắng trợn khăng khăng chối bỏ trách nhiệm của mình trong vụ đâm chìm tàu Việt Nam, đồng thời lên tiếng công kích Nhật Bản.

Trong một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho rằng Nhật Bản đang “thừa nước đục thả câu” và yêu cầu Nhật Bản “không được đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm”.

Hành động ngang ngược trên của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam diễn ra chỉ vài ngày sau khi chiến đấu cơ Trung Quốc liều lĩnh áp sát máy bay quân sự của Nhật trên biển Hoa Đông.

Sau sự cố này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera nhấn mạnh rằng cần phải xem xét bộ quy tắc ứng xử trên biển Hoa Đông để đảm bảo an toàn bay trên vùng biển này. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay chiến đấu cơ Trung Quốc bất ngờ áp sát máy bay của họ mà không có bất cứ cảnh báo nào qua radio.

Trí Dũng (Theo Kyodo)

Tin đọc nhiều

Cách thực hiện tư thế bào thai giúp bạn sống sót trong các vụ tai nạn máy bay Erwin Tumiri - một thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay...
Sống sót trong vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil nhờ tư thế bào thai Một thành viên trong phi hành đoàn sống sót sau chuyến bay...
Lời cuối của máy bay chở tuyển Brazil gặp nạn: 'Hết xăng' Phi công trên máy bay chở hơn 80 người, bao gồm thành viên...
Sập cầu tại Malaysia, một công nhân người Việt thiệt mạng Một công nhân xây dựng Việt Nam đã thiệt mạng và 5 người...