Tháng 04, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 14/01/2015 08:05 AM (GMT+7)

Nhật-Trung sắp lập đường dây nóng hàng hải

Đài truyền hình NHK (Nhật) đưa tin ngày 13-1, tại cuộc họp báo ở Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani (ảnh) thông báo tại cuộc đàm phán ở Tokyo hôm trước đó, hai phái đoàn quốc phòng Nhật và Trung Quốc đã nhất trí lập đường dây nóng hàng hải trong thời gian sớm nhất nhằm ngăn ngừa va chạm bất ngờ giữa tàu và máy bay trên biển Hoa Đông.

Ông cho biết phái đoàn hai nước đã thảo luận các vấn đề kỹ thuật của đường dây nóng và đã nhất trí một phần, đồng thời sẽ tiếp tục thảo luận để sớm lập đường dây nóng. Ông nhận định đây là bước tiến quan trọng trong bối cảnh rủi ro xảy ra biến cố trên biển và trên không giữa Nhật và Trung Quốc gia tăng, đặc biệt trên biển Hoa Đông. 

Bộ Quốc phòng Nhật mong muốn hai nước sẽ đưa đường dây nóng vào hoạt động trong mùa hè này hoặc vào cuối năm sau khi hai bên nhất trí một số vấn đề cụ thể khác như địa điểm đặt đường dây nóng.

Nhật-Trung sắp lập đường dây nóng hàng hải - 1

Tân Hoa xã xác nhận phái đoàn Nhật và Trung Quốc đã nhất trí một số vấn đề cơ bản về thiết lập đường dây nóng. Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) dẫn lời chuyên gia Lưu Giang Vĩnh, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu quốc tế đương đại thuộc ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ghi nhận sau hai năm trì hoãn, cuộc đàm phán về đường dây nóng hàng hải giữa Trung Quốc và Nhật được nối lại là khởi đầu tốt, tuy nhiên đây chỉ là đàm phán cấp thấp và sẽ có các cuộc đàm phán cấp cao hơn.

Theo Thạch Anh (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Phần Lan dừng chương trình phát tiền toàn dân Phần Lan vừa quyết định sẽ chấm dứt chương trình thử nghiệm...
Chợ trực tuyến Trung Quốc đang 'giết' đàn voi Myanmar Việc mua bán da voi qua mạng tại Trung Quốc đang đe dọa sự...
Anh quyết không để trẻ em 'vượt rào' vào mạng xã hội Mới đây cơ quan chức năng tại Anh đã yêu cầu các công ty như...
Bí mật sau cái tên của Hoàng tử nhí Anh Hoàng tử nhí của nước Anh vừa được đặt tên là George...