Tháng 09, 2017
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 10:49 AM (GMT+7)

Nhật xây một loạt tiền đồn phòng ngừa Trung Quốc

Các tiền đồn với 350 quân đồn trú được xây dựng gần nhóm đảo Senkaku tranh chấp.

Ngày 19/5, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cho biết quân đội nước này sẽ sớm thiết lập một hệ thống tiền đồn quân sự trên các đảo xa trong bối cảnh Tokyo đang tìm cách tăng cường sức mạnh phòng thủ trước mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Theo đó, các tiền đồn này sẽ được bố trí trên 3 hòn đảo ở cực tây nam của Nhật Bản, nằm sát với nhóm đảo Senkaku, và mỗi tiền đồn sẽ có khoảng 350 quân đồn trú.

Nhật xây một loạt tiền đồn phòng ngừa Trung Quốc - 1

Nhật Bản sẽ triển khai quân đồn trú trên các hòn đảo xa

Hiện lục quân Nhật Bản không có bất cứ căn cứ nào trên một loạt các vị trí chiến lược nằm trên chuỗi đảo kéo dài từ Kyushu tới gần Đài Loan, ngoại trừ căn cứ trên đảo lớn Okinawa. Ở khu vực này cũng chỉ có một số cơ sở quân sự rất hạn chế dành cho không quân.

Việc quân đội Nhật Bản không có sự hiện diện cần thiết trên những hòn đảo trên là một nỗi bất an với nhiều chiến lược gia ở Nhật Bản, những người đã cảnh báo rằng Nhật Bản đang ngày càng dễ tổn thương trước lập trường ngày một hung hăng của Trung Quốc trong tranh chấp biển đảo.

Kể từ tháng 9/2012 đến nay, Trung Quốc thường xuyên cho tàu công vụ tiến sát tới nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát để quấy rối tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản.

Các chuyên gia phân tích cho rằng mặc dù các cuộc đối đầu trên biển hiện nay giữa Trung Quốc và Nhật Bản mới chỉ là tàu cảnh sát biển, song các tàu chiến của Trung Quốc vẫn luôn lấp ló ở đường chân trời, làm gia tăng nguy cơ nổ ra xung đột.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã mạnh tay đầu tư cho quân đội trong một nỗ lực nhằm phát triển lực lượng hải quân “biển xanh” có thể triển khai lực lượng xa hơn ở Thái Bình Dương. Để thực hiện được chiến lược đó, Trung Quốc buộc phải đột phá được “chuỗi đảo thứ nhất” gồm một loạt hòn đảo của Nhật Bản và Philippines ngăn cách Trung Quốc với Thái Bình Dương.

Yomiuri dẫn lời các quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật Bản cho biết Tokyo đang chuẩn bị xây dựng các tiền đồn mới trên 3 hòn đảo, trong đó có đảo Amamioshima nằm cách Senkaku chỉ 150 km.

Nhật xây một loạt tiền đồn phòng ngừa Trung Quốc - 2

Quân đội Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập

Trong tuần này, Thứ trưởng Quốc phòng Ryota Takeda sẽ tới thị sát đảo Amamioshima để xem xét phương án xây dựng căn cứ quân sự ở đây.

Hai tiền đồn khác nhiều khả năng sẽ được xây dựng trên đảo Miyako và Ishigaki nằm không xa so với nhóm đảo Senkaku. Ngoài ra, quân đội Nhật cũng sẽ bố trí một đơn vị trinh sát radar trên đảo Yonaguni, và lễ khởi công xây dựng trạm radar đã được thực hiện hồi tháng trước.

Quan chức quốc phòng trên cho biết: “Việc tăng cường sức mạnh phòng thủ trên các đảo phía tây nam Nhật Bản nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh an ninh Mỹ-Nhật.”

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đã thừa nhận rằng Nhật Bản đã quyết định tăng cường hiện diện quân sự ở phía tây nam trong khuôn khổ chương trình quốc phòng mới, và hiện họ đang thực hiện công tác nghiên cứu, khảo sát.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi bộ trưởng thương mại Nhật Bản và Trung Quốc có cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni hồi tháng 12 năm ngoái.

Trí Dũng (Theo JapanTimes)

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ giàu nhất thế giới, bà chủ L’Oreal qua đời ở tuổi 94 Bà Liliane Bettencourt - người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm...
Sau lời đe dọa 'hủy diệt', Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gia tăng trừng phạt Triều Tiên Ít ngày sau khi đe dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên,...
Merkel 4.0: Người bảo vệ tự do trong 'kỷ nguyên của Trump' Angela Merkel dự kiến trở thành thủ tướng Đức trong nhiệm kỳ...
Triều Tiên lại dọa thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 22/9 cho...