Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/07/2014 11:20 AM (GMT+7)

Nhiều doanh trại quân đội TQ đang bị “bao vây”

Tình trạng mất an ninh quanh các căn cứ quân sự khiến chính phủ Trung Quốc phải ra tay can thiệp.

Ngày 2/7, truyền thông Trung Quốc cho hay an ninh tại các doanh trại quân đội nước này đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những tòa biệt thự, nhà cao tầng xây trái phép xung quanh hoặc thậm chí bên trong doanh trại, trong khi những du khách giả dạng đang tìm cách tiếp cận với các địa điểm nhạy cảm để do thám.

Tờ China Daily dẫn lời các quan chức cấp cao của quân đội nước này cho biết chỉ có một phần nhỏ trong số 4.800 cơ quan chính quyền địa phương và quân đội có nhiệm vụ bảo vệ các doanh trại này làm đúng công việc của mình.

Nhiều doanh trại quân đội TQ đang bị “bao vây” - 1

Trực thăng quân sự lượn trên một căn cứ của Trung Quốc

Ông Song Xinfei, một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc nói: “Các công ty bình phong hoặc du khách giả dạng thường là vỏ bọc để cơ quan tình báo nước ngoài tiếp cận với các cơ sở quân sự nhạy cảm của Trung Quốc nhằm thu thập các bí mật quân sự.”

Theo tờ Quân Giải phóng, chính quyền trên đảo Hải Nam thậm chí còn cho phép một công ty nước ngoài xây biệt thự ngay bên trong khuôn viên của một căn cứ quân sự.

Ngoài ra, các căn cứ không quân cũng bị đe dọa bởi những tòa nhà cao tầng bủa vây xung quanh, khiến các máy bay chiến đấu càng ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn trong hoạt động.

Một sĩ quan không quân tên là Shan Shaoli nói: “Có hơn 1000 tòa nhà cao tầng xây vượt quá độ cao cho phép trong bán kính an toàn bay của các căn cứ không quân, khiến gần 20 căn cứ phải đóng cửa và khoảng 100 tai nạn liên quan đến máy bay chiến đấu đã xảy ra.”

Nhiều doanh trại quân đội TQ đang bị “bao vây” - 2

Ngày càng nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên quanh các căn cứ quân sự Trung Quốc

Trong thời gian tới, chính phủ Trung Quốc hy vọng có thể giải quyết được tình trạng này bằng cách thắt chặt một đạo luật nhằm bảo vệ  các doanh trại quân đội khỏi tình trạng bị bủa vây, lấn chiếm và đe dọa bởi các hoạt động từ bên ngoài.

Với 2,3 triệu quân, quân đội Trung Quốc là lực lượng quân sự lớn nhất thế giới, với khoản ngân sách dành cho quốc phòng của nước này trong năm 2013 đã cao gấp đôi Nga. Tuy nhiên, quân đội nước này cũng đang đối mặt với hàng loạt vụ bê bối tham nhũng làm dư luận giận dữ.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã quyết định khai trừ đảng đối với Từ Tài Hậu, viên tướng chuyên buôn bán quân hàm và tạo ra một thế hệ tướng lĩnh đi lên bằng tiền bạc, quan hệ trong nội bộ quân đội Trung Quốc. Trong thời kỳ Từ Tài Hậu giữ chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, tình trạng tham nhũng, mua quan bán chức, chiếm đoạt tài sản quân đội diễn ra tràn lan trong lực lượng vũ trang nước này.

Trung Quốc cũng đang lo sợ sẽ có biến cố xảy ra trong nội bộ quân đội sau khi tước đảng tịch và truy tố Từ Tài Hậu. Bởi lẽ đó, quân đội nước này đang kêu gọi tất cả sĩ quan, binh sĩ phải thể hiện lòng trung thành với đảng và tôn trọng quyết định mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu,...