Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/04/2019 16:05 PM (GMT+7)

Những bảo vật vô giá của nhà thờ Đức Bà Paris đã may mắn sống sót qua cơn hỏa hoạn chấn động thế giới

Nhà thờ Đức Bà Paris (Nôtre Dame de Paris) không chỉ là công trình tôn giáo mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử của nước Pháp mà còn là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật vô giá trong nhiều thế kỷ.

Theo CNN, vào tối ngày 15/4/2019 giờ địa phương, vụ cháy lớn đã xảy ra ở nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại một phần không nhỏ tới công trình kiến trúc được mệnh danh là "Trái tim của Paris", công trình kiến trúc có lịch sử hơn 850 năm nổi tiếng thế giới.

Những bảo vật vô giá của nhà thờ Đức Bà Paris đã may mắn sống sót qua cơn hỏa hoạn chấn động thế giới - 1

Nhà thờ Đức Bà Paris khi chưa xảy ra sự cố.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến cho phần mái của nhà thờ Đức Bà Paris dễ bắt lửa và bị thiêu hủy dữ dội là do phần lớn những cấu trúc thanh dầm ở bên trong được làm chủ yếu từ gỗ.

Nhiều người lo ngại về những bảo vật có niên đại hàng bao thế kỷ được lưu giữ trong nhà thờ này sẽ bị hủy hoại do hỏa hoạn.

Tuy nhiên, theo nhà chức trách địa phương, nhiều cổ vật, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật ở bên trong nhà thờ Đức Bà Paris đã được may mắn giải cứu, đưa ra ngoài kịp thời trước và trong khi xảy ra hỏa hoạn. Điều đáng chú ý là mỗi bảo vật trên đều ẩn chứa trong mình một lịch sử và giá trị riêng.

Sau đây là những bảo vật, tác phẩm quý giá trong nhà thờ Đức Bà Paris, theo thống kê của CNN:

Cửa hoa hồng

Những bảo vật vô giá của nhà thờ Đức Bà Paris đã may mắn sống sót qua cơn hỏa hoạn chấn động thế giới - 2

Bộ cửa hoa hồng với nét kiến trúc Gothic đặc trưng được thiết trí tại ba cửa chính của nhà thờ.

Một trong những điểm nhấn nổi bật của nhà thờ Đức Bà Paris chính là bộ ba cửa hoa hồng có màu sắc rực rỡ, được lưu giữ ở ba cổng chính từ thế kỷ 13. 

Đây là một đặc trưng kiến trúc Gothic ấn tượng đối với những du khách khi có dịp ghé thăm nhà thờ. Mỗi cửa sổ hoa hồng được cho là mô phỏng về các hình ảnh khác nhau.

Cây đàn organ khổng lồ

Những bảo vật vô giá của nhà thờ Đức Bà Paris đã may mắn sống sót qua cơn hỏa hoạn chấn động thế giới - 3

Cây đàn organ khổng lồ có niên đại từ thời Trung cổ với 5 bàn phím, 109 phím và 8.000 ống đem lại cho mọi người những âm thanh tuyệt vời.

Nguyên mẫu của cây đàn organ ống lớn, một trong những nhạc cụ nổi tiếng nhất trên thế giới, có từ thời Trung cổ.

Qua nhiều năm, những nghệ nhân đã không ngừng cải tiến cây đàn này, nhưng vẫn giữ nguyên một số ống đàn từ thời Trung cổ. Được biết, đây là cây đàn lớn nhất ở Pháp khi có tới 5 bàn phím, 109 phím và 8.000 ống tạo ra những âm thanh tuyệt vời.

Tháp chuông đôi

Những bảo vật vô giá của nhà thờ Đức Bà Paris đã may mắn sống sót qua cơn hỏa hoạn chấn động thế giới - 4

Tháp chuông đôi, công trình kiến trúc nghệ thuật cao nhất ở Paris trước khi Tháp Eiffel được hoàn thành vào cuối thế kỷ 19.

Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật cao nhất ở Paris trước khi Tháp Eiffel được hoàn thành vào cuối thế kỷ 19. Trong đó, tháp Bắc được xây dựng xong năm 1240 và tháp Nam hoàn thành vào năm 1250.

Đặc biệt là Emanuelle, chuông chính của nhà thờ được đặt ở tháp Nam. Nó đã đánh dấu những giây phút trọng đại trong lịch sử của nước Pháp, như thời khắc kết thúc Thế chiến II, những dịp lễ và sự kiện quan trọng.

Vương miện gai

Những bảo vật vô giá của nhà thờ Đức Bà Paris đã may mắn sống sót qua cơn hỏa hoạn chấn động thế giới - 5

Vương miện gai, bảo vật vô giá và linh thiêng đã được lưu giữ tại nhà thờ nổi tiếng này từ thời xa xưa. Đây là một mảnh của Thánh giá thật, nơi chúa Jesus bị đóng đinh.

Vương miện gai, bảo vật vô giá và linh thiêng đã được lưu giữ tại nhà thờ nổi tiếng này từ thời xa xưa. Đây là một mảnh của Thánh giá thật, nơi chúa Jesus bị đóng đinh, và bên cạnh đó còn có cả chiếc đinh thánh.

Những bảo vật vô giá của nhà thờ Đức Bà Paris đã may mắn sống sót qua cơn hỏa hoạn chấn động thế giới - 6

Một cây đinh thánh.

Ngoài ra, trong nhà thờ Đức Bà Paris còn lưu giữ hàng loạt các tác phẩm điêu khắc và hội họa mô tả lại về hình ảnh của các vị thánh và những cảnh tượng trong Kinh Thánh.

Trong đó có 76 bức tranh, mỗi bức cao gần 4 mét, được hoàn thành trong nhiều năm trong khoảng từ năm 1630 - 1707. Đây là những tác phẩm vô giá có tuổi thọ lên tới hàng thế kỷ và mang đậm những dấu ấn quan trọng trong văn hóa, lịch sử.

Những bảo vật vô giá của nhà thờ Đức Bà Paris đã may mắn sống sót qua cơn hỏa hoạn chấn động thế giới - 7

Một trong số 76 tác phẩm hội họa được lưu giữ tại nhà thờ, mỗi bức cao gần 4 mét, được hoàn thành trong nhiều năm trong khoảng từ năm 1630 - 1707. Đây là những tác phẩm vô giá có tuổi thọ lên tới hàng thế kỷ và mang đậm những dấu ấn quan trọng trong văn hóa, lịch sử.

Bên ngoài, dưới mái nhà thờ còn có những đầu máng xối (gargouille) được thể hiện bằng hình dáng của các linh vật huyền thoại được chế tác nhằm tạo thêm sự tôn nghiêm của công trình tôn giáo nổi tiếng thế giới.

Những bảo vật vô giá của nhà thờ Đức Bà Paris đã may mắn sống sót qua cơn hỏa hoạn chấn động thế giới - 8

Dưới mái nhà thờ còn có những đầu máng xối (gargouille) được thể hiện bằng hình dáng của các linh vật huyền thoại được chế tác nhằm tạo thêm sự tôn nghiêm của công trình tôn giáo nổi tiếng thế giới.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345. Đây cũng chính là nơi chứng kiến nhiều thăng trầm, biến cố trong lịch sử nước Pháp và trở thành một địa điểm thu hút rất đông du khách tới tham quan hàng năm.

Bùi Kim Sơn (CNN, Heavy)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Biến Mặt Trời thành bãi xử lý rác thải của Trái Đất thì sao? Mặt Trời có thể phân hủy mọi thứ. Đây dường như là điều kiện...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...