Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/12/2018 09:24 AM (GMT+7)

Những bí mật của trung tâm thử nghiệm xe tự lái duy nhất của châu Âu

Chúng ta chưa nghe tới cái tên AstaZero? Điều này không có gì lạ vì đây chính là trung tâm thử nghiệm duy nhất, tức chỉ có một, cho các loại xe tự lái của châu Âu.

Có thể nói rằng xe tự lái đang được nghiên cứu và sản xuất rộng khắp toàn cầ. Điều vô cùng cần thiết cho việc nghiên cứu sản xuất loại xe này chính là vấn đề an toàn không chỉ cho người lái mà còn cho tất cả mọi phương tiện tham gia lưu thông, từ các loại xe khác cho tới người đi bộ. Chính vì vậy mà tại đất nước Thụy Điển, AstaZero ra đời.

Những bí mật của trung tâm thử nghiệm xe tự lái duy nhất của châu Âu - 1

Một khu vực đường nông thôn được mô phỏng thật hoàn hảo.

Có một điều thú vị, AstaZero là một kết hợp chữ đầu của câu Active Safety Test Area (Khu vực Thử nghiệm An toàn Chủ động) với chữ Zero, tức số không. Hàm ý của cái tên Asta này, theo tiêu chí của Quốc hội Thụy Điển, tức là chủ động thử nghiệm để sau này không có ai phải chết hoặc bị thương nghiêm trọng trên xa lộ.

Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, Asta đã thiết kế một cung đường dài 5,7 km mô phỏng vùng nông thôn với những con đường ngoằn ngoèo, một thành phố có 4 quận với đầy đủ các cao ốc và ngã tư, một con đường có nhiều làn, kể cả làn đường dành cho xe đạp và một cung đường cao tốc cho các loại xe tốc độ cao. Tóm lại, gần như họ đã tái tạo tại nơi đây tất cả các điều kiện của tình trạng giao thông.

Những bí mật của trung tâm thử nghiệm xe tự lái duy nhất của châu Âu - 2

Hai chiếc xe tự lái đang tránh nhau tại một ngã tư.

Riêng tại khu vực mô phỏng trung tâm thành phố, nhờ sự kết hợp các yếu tố vật lý với cảnh quan kỹ thuật số nên Asta có thể dễ dàng biến đổi Place de l'Étoile ở Paris (Quảng trường Ngôi sao) thành Times Square ở New York. Các biển báo giao thông trên vỉa hè, các vạch sơn chỉ dẫn trên mặt đường… đều có thể được linh hoạt chuyển đổi tùy theo yêu cầu thử nghiệm nhờ một thiết kế đặc biệt.

Phải nói rằng trung tâm thử nghiệm độc đáo này là một cơ sở lý tưởng để kiểm tra những chiếc xe tự lái nhằm tiến tới việc cho ra đời những chiếc xe tự lái 100 %. Loại xe này sẽ trao đổi dữ liệu liên tục với môi trường chung quanh cũng như với cơ sở hạ tầng đường sá.

Những bí mật của trung tâm thử nghiệm xe tự lái duy nhất của châu Âu - 3

Xe đang nhường cho một người đi bộ qua đường.

Để đạt được ý tưởng này, trong thử nghiệm, AstaZero đã ứng dụng rất nhiều công nghệ kỹ thuật cao, từ radar, lidar, cho tới các cảm biến khác nhau nhằm thu thập một lượng lớn dữ liệu về môi trường xung quanh trong khi xe tự hành. 

Các chướng ngại vật như người đi bộ băng qua đường, loài thú chuẩn bị chạy ngang xa lộ, một chiếc xe sửa chữa lưu động đang đậu giữa đường… cũng được mô phỏng đầy đủ nhưng với thiết kế không gây nguy hiểm cho các kỹ sư hoặc làm hư hỏng các nguyên mẫu vốn rất đắt tiền. Ngoài ra, theo giám đốc Peter Janvik của AstaZero, công nghệ mới nhất được áp dụng tại đây là việc triển khai một mạng lưới wifi 5G.

Những bí mật của trung tâm thử nghiệm xe tự lái duy nhất của châu Âu - 4

Kiểm tra tình huống mô phỏng khi xe gặp phải một con hươu đang chuẩn bị băng qua đường.

Cũng có một điều thú vị trong cuộc thử nghiệm tại đây như việc trung tâm đã không đánh lừa được trí tuệ nhân tạo tinh tế của các chiếc xe tự lái. Nhằm tạo sự dễ dàng cho thử nghiệm, trung tâm đã dùng cỏ nhân tạo phủ lên vệ đường, nhưng trí tuệ nhân tạo đã nhận biết được ngay và không chịu xử lý khiến trung tâm đành phải trồng cỏ tự nhiên.

Những bí mật của trung tâm thử nghiệm xe tự lái duy nhất của châu Âu - 5

Các kỹ thuật viên còn thử nghiệm cả trên máy tính. Ngoài xe thật trên địa hình, còn có cả xe hơi, người đi bộ, người đi xe đạp và chó (ảo).

Hiện AstaZero được sự phối hợp hoạt động của Đại học Bách khoa Chalmers tại Göteborg và Viện Nghiên cứu Thụy Điển (RISE), được chính quyền vương quốc, địa phương và nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng Volvo cùng các tên tuổi sản xuất xe hơi khác tài trợ. Và phải nói rằng, chưa có một trung tâm thử nghiệm nào xây dựng được một môi trường mô phỏng hoàn hảo như tại đây.

Thiện Hải (Theo AstaZero)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...