Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 09/02/2019 19:43 PM (GMT+7)

Những bóng hồng sở hữu startup tỷ đô ở Châu Á

Không chỉ nam giới, những nữ doanh nhân sau đây với tài lèo lái đã biến doanh nghiệp của mình trở thành startup tỷ đô, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế khu vực.

Ngày càng nhiều phụ nữ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang tập trung vào kinh doanh và tạo ra những công ty khổng lồ, tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của khu vực. Theo một báo cáo năm 2017 của Asia Foundation, phụ nữ tham gia thương trường ở khu vực này chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới.

Năm 2018 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của những startup được lèo lái bởi nữ giới, những công ty khởi nghiệp này nhanh chóng gia nhập câu lạc bộ kỳ lân với giá trị công ty lên đến hàng tỷ Mỹ kim. Từ Singapore đến Trung Quốc, những nữ doanh nhân sau đây đã chạm đến đỉnh cao của nền kinh tế khu vực.

Đồng sáng lập Grab, Hooi Ling Tan

Hooi Ling Tan là nhà đồng sáng lập Grab, nền tảng thuê xe công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Sau cuộc đại cải tổ giúp làm nổi bật thương hiệu và tập trung phát triển hơn, doanh nghiệp này đã có những bước tiến đáng ghi nhận và in dấu bước chân tại 28 thành phố trên 6 quốc gia.

Những bóng hồng sở hữu startup tỷ đô ở Châu Á - 1

Trước khi dẫn Grab đến thành công, Hooi Ling trở thành chuyên viên tư vấn ở McKinsey sau khi tốt nghiệp tại Đại học Kinh doanh Harvard. Ngoài ra, cô cũng từng làm việc tại Salesforce với tư cách là Giám đốc cấp cao về Kinh doanh và Thương mại.

Nhà sáng lập Canva, Melaine Perkins

Hành trình bước đến thành công của Melaine Perkins không khác gì một câu chuyện truyền cảm hứng cực lôi cuốn. Với tư cách là nhà sáng lập Canva, một công ty khởi nghiệp chuyên về thiết kế đồ họa ở Úc, cô đã nhận được sự đồng ý đầu tư từ 100 công ty lớn dù chỉ mới ở vòng bảo trợ hạt giống.

Những bóng hồng sở hữu startup tỷ đô ở Châu Á - 2

Nhờ vào sự kiên trì và chăm chỉ, Perkins cuối cùng cũng đảm bảo được nguồn tài trợ khổng lồ cho Canva và hiện là một gã khổng lồ trong làng khởi nghiệp ở Australia.

Năm ngoái, Canva đã huy động được 40 triệu USD để trở thành chú kỳ lân đầu tiên ở Úc từ sau sự thành công của Atlassian vào đầu thế kỷ. Tuy đã bước vào nhóm những công ty có giá trị hơn 1 tỷ đô la Mỹ, nhưng mãi đến nửa cuối năm 2017 công ty mới bắt đầu có lãi.

Chủ tịch Didi Chuxing, Jean Liu

Là người đứng đầu Didi Chuxing, dịch vụ đặt xe và đi nhờ phương tiện giao thông lớn nhất ở Trung Quốc, Jean Liu đã dẫn dắt công ty đi đến thành công từ những bước chân bé nhỏ ban đầu. Trước khi gặt hái quả ngọt ở Didi, Jean đã làm việc ở Goldman Sachs trong suốt 12 năm và trở thành một trong những giám đốc điều hành trẻ nhất của công ty.

Những bóng hồng sở hữu startup tỷ đô ở Châu Á - 3

Bước vào Didi (lúc đó là Didi Dache) và điều phối việc sáp nhập với Kuaidi Dache của Alibaba, thương vụ đã diễn ra thành công mỹ mãn và tái ra mắt cộng đồng với thương hiệu Didi Chuxing cùng bộ nhận diện nhãn hàng mới đã đẩy doanh thu của công ty tăng cao đến chóng mặt. Jean tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Bắc Kinh và có bằng thạc sĩ từ Harvard.

Quang Niên (Theo Entrepreneur)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...