Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 13:33 PM (GMT+7)

Những cách chống hơi cay độc đáo ở Thái Lan

Khốn khổ trước đạn hơi cay của cảnh sát, người biểu tình Thái Lan tìm mọi biện pháp có thể để vô hiệu hóa loại vũ khí "đáng sợ" này.

Ngày 3/12, những vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động Thái Lan tiếp tục nổ ra dữ dội ở thủ đô Bangkok sau khi lãnh đạo biểu tình kêu gọi người biểu tình tấn công cảnh sát sau nỗ lực chiếm giữ tòa nhà chính phủ và trụ sở cảnh sát bất thành. Đến nay, bạo lực đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong đợt khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ năm 2010 tại Thái Lan.

Cuối tuần qua, người biểu tình đã tìm mọi cách để xông vào tòa nhà chính phủ và trụ sở cảnh sát, tuy nhiên nỗ lực của họ đã bị bẻ gãy trước hàng rào bê-tông và lực lượng cảnh sát chống bạo động đông đảo sử dụng hơi cay, vòi rồng và loa công suất cao. Mặc dù số lượng người tham gia biểu tình ngày càng ít hơn, song họ đã tìm ra những cách thức đối phó hiệu quả với các biện pháp chống bạo động của cảnh sát, đặc biệt là với hơi cay.

Những cách chống hơi cay độc đáo ở Thái Lan - 1

Người biểu tình Thái Lan khốn khổ vì hơi cay của cảnh sát

Trước đó, lựu đạn hơi cay là nỗi kinh hoàng đối với người biểu tình ở Bangkok. Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động lập thành đội hình bên trong các hàng rào bằng bê-tông và dây thép gai, sau đó liên tục bắn đạn hơi cay, đạn cao su và xịt vòi rồng vào đoàn người biểu tình đang tìm cách xông lên phá chướng ngại vật.

Ban đầu, người biểu tình phải bỏ chạy tán loạn khi cảnh sát sử dụng hơi cay bắn vào đám đông. Sau đó, họ tìm cách chống lại thứ vũ khí chống bạo loạn này bằng mọi biện pháp mà họ có thể nghĩ ra được như sử dụng khăn bịt mặt, khăn ướt, thậm chí là trùm túi ni-lông lên trên đầu để chống lại tác dụng của hơi cay.

Những cách chống hơi cay độc đáo ở Thái Lan - 2

Người biểu tình trùm túi ni lông chống hơi cay

Tuy nhiên các biện pháp này không mang lại tác dụng lâu dài cho người biểu tình. Các tình nguyện viên chăm sóc y tế tại hiện trường ở khu vực Nang Loeng cho biết người biểu tình vẫn hít phải hơi cay và bị các triệu chứng như kích ứng mắt và da, khó thở, thậm chí bị choáng ngất và nôn mửa.

Một nhân viên y tế tên là Sawan Kanchana cho biết cứ 10 người bị dính hơi cay và vòi rồng của cảnh sát thì có 2 người bị bỏng da, và họ nghi ngờ cảnh sát đã cho thêm các loại hóa chất vào lựu đạn hơi cay và nước xịt vòi rồng khiến họ bị bỏng.

Để đối phó với tình hình, người biểu tình Thái Lan đã phải chuẩn bị hàng ngàn chai nước thảo dược làm từ cây rang-cheud và ya-nang để làm vô hiệu hóa tác dụng của hơi cay. Các y tá cho biết hàng trăm thanh niên mắt mũi đỏ ngầu vì hơi cay liên tục chạy vào trạm y tế để được rửa mắt bằng loại nước thảo dược này rồi lại tiếp tục lao ra tìm cách tấn công hàng rào cảnh sát.

Những cách chống hơi cay độc đáo ở Thái Lan - 3

Một thanh niên ném trả hơi cay về phía cảnh sát

Các nhân viên y tế tham gia biểu tình cũng đã bắt đầu phân phát miễn phí các dụng cụ phòng chống hơi cay cho người biểu tình như khẩu trang và kính bơi. Ngoài ra, người biểu tình Thái Lan đã nghĩ ra một cách rất hiệu quả để chống lại những quả lựu đạn hơi cay của cảnh sát.

Bên ngoài hàng rào chướng ngại vật của cảnh sát, người biểu tình bố trí hàng ngàn bao tải dứa được nhúng ướt và điều thêm các phương tiện có vòi xịt tới hiện trường. Mỗi khi cảnh sát bắn lựu đạn hơi cay ra bên ngoài, người biểu tình lập tức dùng bao tải ướt trùm lên quả lựu đạn khiến hơi cay không thể phát tán ra xung quanh.

Những cách chống hơi cay độc đáo ở Thái Lan - 4

Người biểu tình bố trí bao tải ướt để đối phó với hơi cay

Người biểu tình còn dùng vòi xịt nước để trung hòa hơi cay trong không khí để giải cứu cho những người bị mắc kẹt. Tuy nhiên hiện họ vẫn chưa nghĩ ra được cách đối phó với vòi rồng của cảnh sát.

Người biểu tình cho hay dòng nước với áp suất cực cao từ vòi rồng của cảnh sát khiến họ phải bỏ chạy, và những người bị dính thứ nước có màu tím này đều có các triệu chứng kích ứng da hoặc bỏng nhẹ. Kết quả xét nghiệm cho thấy độ axit trong thứ nước này là pH4, khiến người biểu tình nghi ngờ cảnh sát đã sử dụng axit sunphuric loãng để pha vào nước vòi rồng.

Những cách chống hơi cay độc đáo ở Thái Lan - 5

Vòi rồng màu tím phụt vào người biểu tình

Tuy nhiên, Trung tâm Quản lý Hòa bình và Trật tự Thái Lan (CAPO) cho rằng việc cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng đối với người biểu tình là hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Worapong Chiewpreecha, Phó Giám đốc CAPO cho rằng hơi cay được sử dụng nhằm hạn chế tình trạng hỗn loạn, giảm thiểu thiệt hại cho tài sản công và ngăn chặn người biểu tình xâm nhập khu vực cấm. Ông cho biết các loại hơi cay mà cảnh sát sử dụng đều được nhập từ Mỹ và đảm bảo các tiêu chuẩn chống bạo động.

Ngoài ra ông này cho rằng vòi rồng của cảnh sát có màu tím vì nó đã được pha thuốc nhuộm để “đánh dấu” người biểu tình”. Cảnh sát cho biết loại thuốc nhuộm này rất khó tẩy rửa, vì thế họ sẽ phân biệt được những ai đã tìm cách xâm nhập khu vực cấm so với những người biểu tình hòa bình khác.

Trí Dũng (Theo Bangkok Post)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...