Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 08/07/2019 07:08 AM (GMT+7)

Những 'chuyên gia' môi trường trẻ tuổi khiến người lớn phải khâm phục

Không chỉ lan truyền cảm hứng cho bạn bè đồng trang lứa, những cô cậu bé còn chưa đủ tuổi bầu cử này cũng đã làm thay đổi quan điểm của nhiều người lớn trong vấn đề môi trường.

Tháng 5 vừa qua, lần thứ hai trong năm nay, hơn 1,5 triệu người trẻ từ hơn 125 quốc gia đã bãi khóa nhằm hướng ứng ngày hành động vì môi trường lớn nhất thế giới từ trước đến nay. Quy mô ngày càng lớn của các cuộc tuần hành vì môi trường cho thấy vấn đề này đã trở nên cấp bách và ngày càng khó giải quyết hơn.

Chúng ta đang sống trong thời đại khi các con số về khí hậu luôn vượt quá mức mà trước đây chúng ta thậm chí còn chưa nghĩ đến. Các nhà khoa học dự đoán chúng ta chỉ có 12 năm để hạn chế sự nóng lên toàn cầu và giữ nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới không được vượt quá 1,5 độ C.

Những 'chuyên gia' môi trường trẻ tuổi khiến người lớn phải khâm phục - 1

Amy (trái) và Ella Meek: "Trẻ em có tiếng nói, quan trọng là được người lớn trao cho kiến thức và cơ hội."

Tuy vậy, các quốc gia trên thế giới vẫn chưa có nhiều hành động cụ thể nhằm thực hiện theo những gì đã quy định trong Hiệp định Paris năm 2015 của Liên Hiệp Quốc. Giờ đây, vấn đề môi trường đã dần chính trị hóa và đó là lý do những người trẻ phải lên tiếng can thiệp, thay vì các chính trị gia.

Dylan D’Haeze (16 tuổi), Washington, Mỹ

Mùa thu năm ngoái, Dylan đã giới thiệu cuốn phim tài liệu thứ tư về môi trường trong loạt phim nhận được các giải thưởng lớn của cậu: Kids Can Save The Planet. “Bằng cách lên ý tưởng và tự thực hiện bộ phim, tôi có thể trình bày quan điểm của mình về môi trường, chỉ ra các vấn đề tồn đọng và hướng giải quyết một cách trực quan nhất”, Dylan chia sẻ.

Trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo ở Mỹ trong vòng 17 tháng tới, Dylan cho biết mình sẽ phát hành tiếp một cuốn phim khác nhằm đưa ra lời kêu gọi kịp thời cho các ứng viên tổng thống, bởi vì họ là những người có đủ quyền lực để thay đổi tình hình môi trường trước khi chúng trở nên tệ hại hơn.

Những 'chuyên gia' môi trường trẻ tuổi khiến người lớn phải khâm phục - 2

Dylan D’Haeze: "Làm phim giúp tôi truyền đạt quan điểm của mình tốt hơn đến với mọi người."

Theo góc nhìn của Dylan, chính trị gia và các doanh nghiệp thật sự không quá quan tâm về các vấn đề môi trường, họ chỉ muốn thâu tóm quyền lực và kiếm thật nhiều tiền rồi để mặc “đống hỗn độn” cho người kế nhiệm.

Khi được mẹ dẫn đến bãi biển ở California vào 3 năm trước, cậu bé Dylan đã hoảng hốt khi chứng kiến cảnh tượng rác thải nhựa xuất hiện dày đặc ở đây. Khi về nhà, Dylan đã cố gắng thay đổi lối sống của mình, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa rồi bắt đầu thực hiện dự án phim nhằm lan truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

Yola Mgogwana (11 tuổi), Cape Town, Nam Phi

“Tôi thấy môi trường biến đổi theo từng ngày. Thời tiết ngày nay diễn biến khác thường rất nhiều, hôm trước trời vẫn nắng to thì hôm sau đã có một cơn bão. Thời tiết cực đoan gây hại rất nhiều cho phần lớn người dân thu nhập thấp, bởi họ sống nhờ vào nghề nông và không có mái nhà chắc chắn để tồn tại qua cơn bão”, Yola, cô bé sống tại Khayelitsha - một trong những khu phố nghèo thuộc Cape Town, Nam Phi, cho biết.

18 tháng trước, Cape Town đã trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất thế kỷ, mỗi công dân chỉ được sử dụng tối đa 50 lít nước mỗi ngày và tình hình này không thể kéo dài quá vài tuần bởi ngay sau đó nguồn nước sẽ cạn khô.

Những 'chuyên gia' môi trường trẻ tuổi khiến người lớn phải khâm phục - 3

Yola Mgogwana: "Chúng ta cần phải đứng lên vì môi trường."

“Đối với tôi, đó là dấu chỉ cho thấy tự nhiên đang bị đe dọa và chúng ta cần phải đứng lên, chính chúng ta chứ không ai khác bởi chính phủ chỉ muốn khai thác và kiếm tiền từ thiên nhiên, thay vì bảo vệ nó”, Yola chia sẻ.

Tháng 1 vừa rồi, Yola đã bắt đầu công việc tình nguyện với Earthchild, một dự án giáo dục môi trường cho cộng đồng thông qua các tiết học trên lớp. “Sứ mệnh của chúng tôi là giám sát lượng nước, tài nguyên được sử dụng trong trường và khuyến khích các trường học hạn chế sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên”, cô bé 11 tuổi cho biết.

Ngoài ra, dự án này cũng hỗ trợ các ngôi trường trồng rau hữu cơ, đưa các vấn đề môi trường vào chương trình giảng dạy và giáo dục học sinh bảo vệ môi trường một cách sinh động và trực quan nhất.

Amy (15 tuổi) và Ella Meek (13 tuổi), Nottinghamshire, Anh Quốc

Chị em Amy và Ella đang cùng nhau thực hiện một chiến dịch giúp các doanh nghiệp và trường học sử dụng loại nhựa dẻo thông minh có thể tái sử dụng nhiều lần thay vì nhựa dùng một lần. 3 năm trước khi lần đầu tiên biết được tác động tiêu cực của nhựa lên môi trường biển, chị em nhà Meek đã rất sốc và quyết định thành lập chiến dịch Kids Against Plastic vào 04/2018, cả hai đã được chia sẻ về chiến dịch của mình tại TEDx.

Những 'chuyên gia' môi trường trẻ tuổi khiến người lớn phải khâm phục - 4

Amy (trái) và Ella Meek: "Các phong trào vận động vì môi trường bởi các người trẻ trên khắp thế giới tạo động lực to lớn cho chúng tôi."

“Trẻ em có tiếng nói rất mạnh mẽ nếu như họ tìm thấy được thứ mà họ đam mê và được giáo dục về lĩnh vực đó. Việc sản xuất nhựa và tiêu thụ nhựa quá nhiều có liên quan đến việc khai thác quá mức nhiên liệu hóa thạch, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu và ấm lên toàn cầu”, Amy giải thích.

Cuối cùng, thành viên quốc hội Damian Hinds đã thúc giục các trường học ở Anh Quốc hạn chế và đi đến không sử dụng nhựa dùng một lần từ nay đến năm 2022. Tuy thời hạn đưa ra là khá dài và chúng được thực hiện khá chậm rãi qua từng giai đoạn, nhưng chị em nhà Meek cũng lấy làm tự hào vì đã đạt được thành công bước đầu.

Harriet O’Shea Carre và Milou Albrecht (cùng 14 tuổi), Castlemaine, Victoria, Australia

Nhiệt độ tăng cao kỷ lục và nguy cơ hỏa hoạn là những nỗi lo lớn nhất của Milou và Harriet, hai em đã sống qua những ngày có mức nhiệt độ lên đến 46 độ C vào mùa hè vừa rồi, cũng như tháng 1 năm 2019 là tháng có nhiệt độ cao nhất trong lịch sử từng được ghi nhận ở Australia.

“Tại sao chúng ta phải kiếm tìm quyền lực và tiền của khi phải sống trong nguy cơ bị hỏa hoạn và có thể gây chết người bất cứ lúc nào? Điều chúng ta cần tìm kiếm chính là môi trường sống an toàn với tương lai tốt đẹp cho tất cả mọi người”, Harriet chia sẻ.

Những 'chuyên gia' môi trường trẻ tuổi khiến người lớn phải khâm phục - 5

Harriet O’Shea Carre (trái) and Milou Albrecht: "Chúng tôi muốn đứng lên để làm thay đổi thật sự các vấn đề về môi trường."

Milou và Harriet đã tiến hành vận động các cuộc bãi khóa ở Úc vào tháng 11 năm 2018 sau khi được truyền cảm hứng từ cô bạn Greta Thunberg ở Thụy Điển. Lúc này, hàng chục cô cậu bé từ các trường tiểu học và trung học đã xuống đường để vận động về môi trường trước văn phòng thủ tướng Úc.

Cuộc xuống đường của các học sinh đã nhanh chóng lan rộng ra hơn 65 thành phố khắp Australia và thu hút sự tham gia của hàng chục ngàn người trẻ. Kết quả của các cuộc tuần hành nhận được rất khả quan khi cơ quan công quyền cam kết sẽ xem xét và thực thi những yêu cầu được đưa ra.

Lilly Platt, 11, Zeist, Hà Lan

4 năm trước, Lilly trong một lần đi bộ từ nhà đến trường, cô bé đã nhặt được đến 400 mẩu rác. Những buổi đi học sau đó Lilly cũng làm điều tương tự và thu lượm được số rác không hề nhỏ. Chia sẻ việc làm của mình với ông nội, người ông đặt câu hỏi với cháu mình, rằng đại dương sẽ còn ô nhiễm đến mức độ nào nữa.

Sau lần đó, Lilly quyết định sẽ tìm hiểu về sự ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương. “Ô nhiễm rác thải nhựa cho thấy rằng chúng ta đã tiêu thụ nhựa quá nhiều, tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm với chúng. Số lượng rác thải được tạo ra từ sau cuộc cách mạng công nghiệp cho đến nay là quá nhiều”, cô bé cho biết.

Những 'chuyên gia' môi trường trẻ tuổi khiến người lớn phải khâm phục - 6

Lilly Platt: "Ai trong chúng ta cũng phải chịu trách nhiệm cho chuyện này."

Cô bé Lilly mong muốn các trường học phải giáo dục học sinh về mối nguy của ô nhiễm rác thải, cũng như muốn các chính trị gia, những người có sự ảnh hưởng phải quan tâm đến các vấn đề môi trường. Cuối cùng em cũng đã thực hiện được khi được đứng nói chuyện ở tòa thị chính thành phố Zeist.

Hội đồng thành phố lắng nghe và tiếp thu ý kiến. Lilly chỉ là cô bé học tiểu học nhưng có tiếng nói và khiến người khác phải chấp nhận ý kiến của mình. Rõ ràng, trẻ em không hề im lặng trước những vấn đề nhức nhối của thế giới, chỉ cần cho các em kiến thức và cơ hội.

Quang Niên (The Guardian)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...