Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 30/08/2018 13:49 PM (GMT+7)

Những lời đồn đại 'huyền thoại' về pin iPhone hóa ra lại sai bét

Người dùng nào cũng muốn kéo dài thời gian sử dụng điện thoại, nhưng hầu như họ đều làm sai cách.

Là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, Apple cùng chiếc iPhone của mình luôn là sự lựa chọn của rất nhiều người. Kéo theo đó là vô số lời đồn thổi vô căn cứ về cách tiết kiệm pin cho chiếc điện thoại này. Dù người dùng nào cũng muốn kéo dài thời gian sử dụng điện thoại, nhưng hầu như họ đều làm sai cách.

Sự thật là chúng ta vẫn có thể cải thiện tuổi thọ và thời lượng pin bằng cách thay đổi thói quen sử dụng iPhone và một số cài đặt trong máy. Dưới đây là 5 lầm tưởng phổ biến và sự thật có lẽ bạn chưa biết về pin iPhone.

Đóng các ứng dụng bạn không sử dụng có thể tiết kiệm pin

Những lời đồn đại 'huyền thoại' về pin iPhone hóa ra lại sai bét - 1

Hẳn chúng ta đều có ít nhất một người bạn luôn tắt các ứng dụng trên điện thoại khi không sử dụng - điều được tin sẽ giúp tiết kiệm pin. Họ nhấn nút home hai lần, sau đó vuốt lên trên để tắt hết các ứng dụng.

Trong thực tế, việc làm này không hề giúp tiết kiệm pin mà thậm chí còn làm tốn pin hơn khi bạn muốn mở lại ứng dụng. Giám đốc Điều hành phần mềm hàng đầu của Apple đã khẳng định trong một email trả lời cho người dùng .

"Bạn chỉ nên tắt hoàn toàn một ứng dụng khi nó không phản hồi" - Apple đã viết trong trang hỗ trợ .

Sạc điện thoại qua đêm có thể làm hỏng pin

Nhiều người dùng cho rằng cắm sạc điện thoại qua đêm sẽ gây hại cho pin. Điều này đã đúng vào thời đại trước, còn ngày nay thì hoàn toàn sai. Thay vào đó, tuổi thọ pin của bạn tùy thuộc vào "số lần sạc đủ 100%" (cycle count), hoặc số lần bạn đã sạc pin trong suốt thời gian sử dụng.

Những lời đồn đại 'huyền thoại' về pin iPhone hóa ra lại sai bét - 2

Những chiếc thoại thông minh ngày nay - bao gồm cả iPhone, đã được tích hợp trình quản lý năng lượng nâng cao. Khả năng này cho phép điện thoại tự động ngưng nhận điện khi đã sạc đủ pin - nghĩa là nếu bạn vẫn cắm sạc khi pin đã đạt 100%, nó sẽ không gây bất kì ảnh hưởng nào. 

"Tất cả các loại pin sạc đều sẽ bị hư hao và có một tuổi thọ nhất định. Sau một thời gian, dung lượng và hiệu suất pin sẽ bị giảm, khi đó chúng cần được thay thế" - Cẩm nang hỗ trợ của Apple đã viết.

Thay pin có sẵn bằng pin 29 USD để tăng thời lượng sử dụng

Trong một vụ bê bối nhỏ vào năm ngoái, người ta phát hiện ra Apple đôi khi dùng pin cũ đã qua sử dụng để hạ hiệu năng của bộ vi xử lý trong iPhone.

Về cơ bản, đúng thật là Apple đã làm một số iPhone chạy chậm hơn. Sau đó, họ khắc phục sự cố bằng một bản cập nhật mới và cung cấp thêm cho người dùng một loại pin thay thế trị giá 29 đô la (tương đương 674.000VNĐ).

Những lời đồn đại 'huyền thoại' về pin iPhone hóa ra lại sai bét - 3

Sự thật là dù bạn có thể thay pin mới với giá 29 đô không có nghĩa là các vấn đề về pin sẽ được giải quyết. Đối với một số trường hợp, thay pin mới có thể là một lựa chọn đúng đắn. Nhưng nếu bạn đi đến một cửa hàng của Apple và kỹ thuật viên cho biết pin của bạn vẫn còn tốt, hãy yên tâm sử dụng.

Một Kỹ thuật viên tại Cửa hàng Midwestern Apple đã nói vào đầu năm nay: "Dựa trên kiểm tra của chúng tôi, có chưa tới 10% số điện thoại chúng tôi nhận thực sự cần thay pin mới." 

Để kiểm tra xem pin của bạn có cần thay thế không, hãy đi tới Cài đặt> Pin> Pin Y tế (Settings > Battery > Battery Health (Beta) - Phần này chỉ có trong phiên bản cập nhật mới nhất của iPhone). Nếu "Dung lượng tối đa" của bạn dưới 80%, bạn có thể cần thay một cục pin mới. Còn nếu bạn chỉ thiếu một vài phần trăm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tốt như thường.

Tắt Bluetooth và Wi-Fi sẽ giúp tiết kiệm pin

Khi Bluetooth và Wi-Fi được bật nhưng không sử dụng, chúng sẽ không làm hao pin. Bạn không cần phải tắt Bluetooth hay Wifi để kéo dài vài phút sử dụng điện thoại.

Những lời đồn đại 'huyền thoại' về pin iPhone hóa ra lại sai bét - 4

Sự thật là nếu bạn sở hữu một chiếc Apple Watch và bạn tắt Bluetooth, bạn không chỉ khiến Apple Watch hoạt động không chính xác mà còn làm hao pin điện thoại hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn bật Bluetooth hoặc Wi-Fi khi đang ở trong một khu vực có kết nối di động kém, pin của bạn có thể sẽ bị tuột nhanh. Trong trường hợp này, hãy bật Chế độ máy bay.

Một điều có thể bạn chưa biết: Wi-Fi sử dụng ít điện năng hơn nhiều so với mạng di động. Do đó, Apple khuyên bạn luôn bật Wi-Fi.

Chức năng chỉnh sáng tự động làm hao pin

Bất cứ người dùng nào cũng đều có thể tuỳ chỉnh độ sáng màn hình chiếc iPhone của họ - tăng hoặc giảm độ sáng tuỳ theo điều kiện ánh sáng xung quanh. Tuy nhiên, Apple khẳng định rằng việc thiết lập chế độ "Chỉnh sáng tự động" sẽ giúp tiết kiệm pin cho điện thoại của bạn.

Những lời đồn đại 'huyền thoại' về pin iPhone hóa ra lại sai bét - 5

Để bật tính năng này, bạn có thể vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi màn hình > Độ sáng tự động (Settings > General > Accessibility > Display Accommodations > Auto-Brightness).

Tuy việc để màn hình ở độ sáng thấp có thể giúp hạn chế hao pin, nhưng về lâu dài mắt bạn sẽ bị tổn hại do phải điều tiết nhiều.

Mỹ Phương (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Bạn sẽ nhìn thấy gì khi di chuyển với tốc độ ánh sáng? Nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng, bạn sẽ gặp phải hiệu ứng...
Phát hiện tín hiệu sóng bí ẩn gửi đến Trái Đất Trong khi hầu hết vụ nổ sóng vô tuyến nhanh có nguồn gốc...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...