Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/06/2014 14:50 PM (GMT+7)

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ

Tình trạng gian lận tràn lan bằng các thiết bị công nghệ cao có nguy cơ làm sụp đổ hệ thống giáo dục Trung Quốc.

Hồi cuối tuần vừa qua, gần 10 triệu thí sinh Trung Quốc đã trải qua kỳ thi đại học lớn nhất hành tinh. Đây là kỳ thi mang tính quyết định đến số phận của họ, bởi tham dự kỳ thi này là con đường duy nhất để học sinh Trung Quốc có thể đặt chân vào giảng đường đại học.

Với tính chất quan trọng như vậy của kỳ thi, hàng triệu thí sinh Trung Quốc đã “cày ngày cày đêm” với sự hậu thuẫn tối đa của gia đình để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình vượt vũ môn đầy gian khổ. Tuy nhiên, trong một nền giáo dục nặng về khoa cử như vậy, tình trạng gian lận là vô cùng phổ biến, và điều đó đã được thể hiện qua những mánh gian lận vô cùng tinh vi bị phát hiện trong kỳ thi này.

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 1

Các thí sinh Trung Quốc ăn mừng sau khi thi xong đại học

Mặc dù nhà chức trách Trung Quốc chưa thông báo con số chính thức các trường hợp gian lận trong kỳ thi đại học năm nay, song nhiều tờ báo nước này đã “điểm mặt” những trò gian lận công nghệ cao đầy tinh vi của các thí sinh bị phát hiện.

Một thí sinh ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh bị phát hiện đang sử dụng một chiếc kính công nghệ cao gắn camera để gian lận. Thí sinh này sử dụng một đồng xu nhỏ để điều khiển từ xa chiếc camera gắn trên kính. Chiếc camera này sẽ chụp ảnh bài thi và gửi những bức ảnh này cho đối tượng bên ngoài. Đề thi sẽ được giải và gửi trở lại cho thí sinh. Cảnh sát không tiết lộ đề thi được gửi lại cho thí sinh như thế nào.

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 2

Chiếc kính công nghệ cao dùng để chụp ảnh đề thi gửi ra ngoài

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 3

Đồng xu dùng để điều khiển camera trên kính

Tại Phúc Châu, tỉnh Quảng Châu, cảnh sát phát hiện một chiếc máy nhận tín hiệu được ngụy trang bên trong chiếc ví của một thí sinh. Chiếc máy này hoạt động cùng với một camera nhỏ gắn bên trong nắp một chai nước uống. Bộ thu tín hiệu được gắn vào nách của thí sinh này.

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 4

Chiếc ví thí sinh dùng để liên lạc với bên ngoài

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 5

Camera được ngụy trang kín đáo trong một chai nước uống

Tại tỉnh Tứ Xuyên, cảnh sát bắt quả tang 40 học sinh sử dụng những chiếc bút công nghệ cao để gian lận. Chiếc bút này sẽ gửi đề thi ra bên ngoài và câu trả lời sẽ được đọc cho thí sinh qua những thiết bị nhận tín hiệu nhét trong tai.

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 6

Những chiếc bút công nghệ cao được phát hiện

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 7

Đáp án được đọc cho thí sinh qua những chiếc tai nghe nhét tai kiểu này

Một chiếc áo gian lận bị tịch thu trong kỳ thi. Chiếc áo này được kết nối cùng một camera và gắn vào một chiếc điện thoại di động để gửi tín hiệu ra bên ngoài.

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 8

Một chiếc áo dùng để thí sinh gian lận trong thi cử

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 9

Chiếc áo này được nối với điện thoại để liên lạc với bên ngoài

Những mánh gian lận tinh vi trong thi đại học ở TQ - 10

Hàng chục trường hợp gian lận bằng điện thoại bị phát hiện

Kỳ thi đại học là một trong những sự kiện lớn nhất trong đời của học sinh Trung Quốc. Nó quan trọng đến mức nhà chức trách Trung Quốc phải cho cảnh sát tuần tra bảo vệ chặt chẽ xung quanh các địa điểm thi, và những người gây ồn ào trong dịp này có thể bị phạt nặng.

Tuy nhiên, có vẻ như các quan chức giáo dục Trung Quốc vẫn chưa khắc phục được tình trạng gian lận tràn lan trong kỳ thi đầy quan trọng này. Tình trạng gian lận phổ biến đến mức có chuyên gia giáo dục từng thốt lên rằng nền giáo dục Trung Quốc sẽ sụp đổ nếu hiện tượng này không sớm chấm dứt.

Trí Dũng (Theo CRI)

Tin đọc nhiều

Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? Công nghệ 3D mới sử dụng hệ thống hình ảnh tiên tiến nhất,...
Rác thải nhựa của chúng ta đi về đâu? Không cần xuất khẩu hay đi qua hải quan, hàng tấn rác thải...