Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 22/10/2018 16:05 PM (GMT+7)

Những nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Cơ thể của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện để tiêu thụ dù chỉ là một lượng nhỏ nước. Trong nhiều trường hợp, trẻ có thể bị nhiễm độc, dẫn đến tử vong.

Có một khoảng thời gian trong mỗi đời người mà việc uống nước vô cùng nguy hiểm, ngay cả chỉ vài chục mili-lít cũng đủ gây tử vong.

Cơ thể một người lớn khỏe mạnh trung bình có khoảng 55-60% nước. Mặt khác, con số này ở những em bé trung bình vào khoảng 75%. Và sự khác biệt này là lý do tại sao trẻ sơ sinh không nên uống nước từ bất kỳ nguồn nào trước khi chúng được ít nhất 6 tháng tuổi.

Ngộ độc nước là khi các tế bào não bị phồng lên, gây ra áp suất bên trong hộp sọ dẫn đến tai biến, tổn thương não và trong các trường hợp nghiêm trọng hơn là tử vong. Nhưng đừng lo lắng, chết vì ngộ độc nước vô cùng hiếm đối với người trưởng thành. Một người lớn phải uống đến hơn 10 lít nước trong vài giờ mới gây ra ngộ độc.

Trẻ sơ sinh có kích thước thận chỉ bằng một nửa so với người lớn. Vì vậy, chúng không thể giữ được nhiều nước, và chỉ cần một lượng nước nhỏ thôi là đã có thể xảy ra vấn đề. Trên hết, thận của chúng chưa đủ phát triển để lọc nước đúng cách. Vì vậy, bất kỳ nguồn nước nào đi vào cơ thể đều kết thúc trong hệ tuần hoàn, nơi chúng làm loãng máu của trẻ sơ sinh và tăng hàm lượng nước từ 7 đến 8%. Nhưng mối đe dọa không chỉ đến từ việc bổ sung trực tiếp nước.

Trong thực tế, hầu hết các trường hợp ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh thậm chí còn chẳng liên quan đến một ly nước. Một sai lầm phổ biến là khi người ta tình cờ pha quá loãng sữa bột cho trẻ em, hoặc khi cha mẹ chơi đùa và... nhúng đứa trẻ của họ lên xuống trong hồ bơi, kết quả là trẻ sơ sinh nuốt phải quá nhiều nước.

Điều quan trọng là nếu con bạn đang có dấu hiệu ngộ độc nước, hãy đưa chúng đến bệnh viện ngay lập tức, nơi bác sĩ sẽ cung cấp một số dạng chất lỏng, như dung dịch muối tĩnh mạch, để đưa nồng độ natri của trẻ về mức bình thường.

Xuân Nguyễn (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Vành đai vô hình nóng hơn cả lõi Mặt Trời Xung quanh Mặt Trời là một tầng khí gọi là vành corona ở thể...
Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nhìn từ xa Mộc Tinh...
Phát hiện mới về Hệ Mặt Trời Các nhà khoa học vừa phát hiện toàn bộ Hệ Mặt Trời xoay...