Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/04/2019 14:07 PM (GMT+7)

Những quốc gia dẫn đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng

Trước vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, nhiều quốc gia đã tiên phong trong việc thay thế nhiên liệu hóa thạch sang hệ thống năng lượng bền vững.

Những quốc gia dẫn đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng - 1

Một báo cáo gần đây của E4tech và Imperial College London, xuất bản bởi Drax đã công bố danh sách 25 nền kinh tế lớn trên thế giới đã có nhiều nỗ lực để chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Xanh và sạch

Năng lượng sạch là cơ sở cho một tương lai nói không với Cacbon. Năm 2017, cường độ cacbon trung bình toàn cầu thải ra khi sản xuất điện điện là 450 gCO2/kWh. Trong số 16 quốc gia lớn dưới mức trung bình, Vương quốc Anh là nước đứng đầu trong việc giảm thiểu lượng cacbon.

Những quốc gia dẫn đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng - 2

Mặc dù Trung Quốc và Hoa Kỳ tiêu thụ nhiều điện nhất thế giới mỗi năm (tương ứng 6.500 TWh và 4.250 TWh), hai quốc gia này cũng cho thấy nỗ lực giảm cường độ carbon trong năm 2017. Sự thật là, nếu cả Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể giảm tương đương với mức giảm của Anh, lượng phát thải toàn cầu sẽ giảm 9% .

Tham vọng sử dụng năng lượng tái tạo bị giới hạn một phần vào khả năng tạo và lưu trữ của mỗi quốc gia. Trong thập kỷ qua, toàn thế giới đã nâng cấp thêm 1,125 GW năng lượng tái tạo.Những quốc gia dẫn đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng - 3

Đức dẫn đầu với việc lắp đặt gần 1 kW năng lượng tái tạo trên đầu người trong khoảng thời gian nhất định và lần lượt xếp thứ 1 và thứ 3 về công suất năng lượng mặt trời và gió trên đầu người. Bên cạnh đó, việc Đức đẩy mạnh năng lượng tái tạo trở thành một phần của xu hướng rộng lớn trên toàn châu Âu. 8 trong số 10 quốc gia dẫn đầu đến từ khu vực Châu Âu, chỉ Canada (thứ 5) và Úc (thứ 10) là từ bên ngoài khu vực.

Nói lời tạm biệt với than

Năng lượng tái tạo không phải là một khái niệm mới. Nhưng trong cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ 18 và 19, việc sử dụng năng lượng tái tạo như gió và nước đã giảm xuống vì chúng kém hiệu quả hơn than và dầu trong bối cảnh thế giới chạy đua phát triển.

Kể từ đó than vẫn là nhiên liệu gây ô nhiễm nhất để tạo ra điện. Để đạt được mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2°C, chúng ta sẽ cần phải từ bỏ nó như một nguồn năng lượng.

Những quốc gia dẫn đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng - 4

Xét về việc các quốc gia có tỷ lệ điện từ than thấp nhất, châu Âu lại dẫn đầu một lần nữa với con số 6 trên 10 quốc gia dẫn đầu.

Na Uy ngồi ở vị trí đầu tiên với 0%. Ngược lại, ba trong số sáu quốc gia ở cuối danh sách là từ châu Á (Indonesia, Trung Quốc và Ấn Độ). Nam Phi, nơi sử dụng than cho gần 90% điện, đứng cuối cùng trong danh sách 25 quốc gia được đánh giá.

Vương quốc Anh và Đan Mạch là hai nước dẫn đầu trong việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Mỹ và Trung Quốc cũng đang đạt được tiến bộ - cả hai đều nằm trong top năm, với mức giảm lần lượt là 18% và 14%.

Sự gia tăng của xe điện

Ở cấp độ cá nhân, khi nhiều người nỗ lực giảm lượng khí thải carbon, doanh số bán xe điện toàn cầu đang tăng lên nhanh chóng. Hiện có hơn 4,5 triệu xe điện đang chạy trên đường, 1,2 triệu trong số đó đã được mua trong năm 2017.

Những quốc gia dẫn đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng - 5

Mặc dù có sự gia tăng này, chỉ một quốc gia duy nhất đạt 10% doanh thu từ xe điện mới là Na Uy. Na Uy có thị phần xe điện đáng kinh ngạc với 47%. Phần thưởng này được gặt hái từ các ưu đãi xe điện cung cấp vào những năm 1980.

Nhìn chung, Trung Quốc dẫn đầu với hơn 2 triệu xe điện trên đường, cũng như 150.000 điểm sạc. Hoa Kỳ chiếm vị trí thứ hai với 1 triệu xe, có nghĩa là một mình Trung Quốc và Hoa Kỳ chiếm gần 3/4 thị trường xe điện trên toàn thế giới.

Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc chịu trách nhiệm cho ba sự gia tăng lớn nhất về cường độ vận chuyển năng lượng. Trung Quốc đứng đầu ở mức 75%. Mặc dù vậy, Trung Quốc và Indonesia cũng đứng đầu danh sách các quốc gia có phần trăm thay đổi lớn nhất về cường độ năng lượng trong các ngành công nghiệp của họ, giảm 30% trong thập kỷ qua.

Những quốc gia dẫn đầu thế giới về chuyển đổi năng lượng - 6

Khi công nghệ và lợi ích công cộng phát triển, nhiều chính phủ đang thực hiện các bước thuận lợi để thực hiện các chính sách năng lượng hiệu quả nhằm giảm thiểu cacbon.

Nhưng rõ ràng thế giới vẫn còn một chặng đường dài để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Thỏa thuận Paris. Các nhà khoa học khí hậu ước tính rằng nếu chúng ta không có hành động quyết liệt để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu trước năm 2035 thì không chắc rằng chúng ta sẽ có thể hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2°C.

Phương Thảo (Weforum)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...