Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 04/08/2019 08:19 AM (GMT+7)

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới

Trong tương lai, những thành phố không chỉ là nơi có đường xá và các tòa cao ốc, mà đó còn là nơi giúp ươm mầm và sinh trưởng những công nghệ tân tiến nhằm nâng cao chất lượng sống của cư dân.

Phần lớn dân số thế giới sống ở các đô thị. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, đến năm 2050 sẽ có 68% dân số thế giới tập trung tại vùng thị thành. Cũng trong công bố này, 600 thành phố toàn cầu trên khắp hành tinh sẽ tạo ra 60% GDP của nhân loại.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 29 thành phố lớn trên thế giới với dân số hơn 10 triệu dân, sử dụng 80% nhu cầu năng lượng toàn cầu, và 19% trong số này chỉ dành cho mục đích chiếu sáng.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 1

Dân số thành thị ngày càng tăng nhanh và việc quản lý tốt số dân ở các thành phố là một bài toán cho chính quyền sở tại.

Để quản lý cư dân tốt hơn khi số dân dần tăng cao, chính quyền các thành phố cần “thông minh” hơn bằng cách sử dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) để thu thập, thống kê rồi phân tích dữ liệu, từ đó kiểm soát nguồn năng lượng hiệu quả và chia sẻ nhu cầu cho nhiều người hơn.

Đô thị thông minh là như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu, thành phố thông minh là nơi mạng lưới giao thông, cơ sở hạ tầng, mạng lưới điện nước, hệ thống quản lý chất thải, hạ tầng thông tin dữ liệu, trường học, bệnh viện,... được giám sát và quản lý một cách tự động.

Trong nỗ lực tạo ra các đô thị thông minh, Châu Âu và Châu Á đã có những thành tựu nhất định và chính thức vượt xa Mỹ. Trong khi EU có Chương trình nghị sự về kỹ thuật số cho Châu Âu, nhằm tập trung vào công nghệ thông tin và truyền thông, các chính phủ ở Châu Á cũng có những chương trình riêng nhằm phục vụ mục đích này.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 2

Đô thị thông minh sẽ giải quyết tốt các vấn đề về nhân lực và nguồn lực có sẵn của mỗi thành phố.

Ngành công nghiệp về các thành phố thông minh được dự đoán sẽ trở thành thị trường trị giá 400 tỷ USD vào năm 2020, điều này sẽ kéo các tập đoàn công nghệ lớn lao vào cuộc chơi. Các công ty như Intel, Cisco Systems, IBM, Verizon, Silver Spring Networks, GE Lighting, Ericsson, Siemens... đã và đang rục rịch chuẩn bị cho các đại dự án.

Về phần các chính phủ. Năm 2015, chính quyền Tổng thống Obama đã công bố khoản đầu tư 160 triệu USD nhằm tạo ra phần mềm IoT để thúc đẩy sự phát triển của đô thị thông minh tại một số khu vực. Cuối năm 2016, Nhà Trắng tiếp tục bơm thêm 80 triệu USD để đẩy mạnh dự án này.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 3

Châu Âu và Châu Á là điểm sáng về công nghệ thông minh cho các đô thị, thậm chí vượt xa những gì Mỹ đang làm được. Ảnh: Quốc Anh.

Các công nghệ của thành phố thông minh hiện tại chủ yếu tập trung vào hiệu quả hóa việc sử dụng nguồn nước và năng lượng, giảm lượng khí thải CO2 và tạo ra hệ thống chiếu sáng tự động. Ngoài ra, các ý tưởng về truy cập thông tin về giao thông và tiện ích khi lưu thông cũng được khai thác.

Khi IoT lên ngôi và đóng vai trò quan trọng ở các đô thị thông thái, mạng 5G chính là nền tảng cơ bản cho mọi hoạt động. Với tần số cực cao từ 24 đến 90 gigahertz, sóng 5G sẽ luôn ổn định để giúp mọi hoạt động trong thành phố được diễn ra thông suốt.

Dưới đây là các dự thành phố thông minh đã và đang được triển khai trên khắp thế giới.

Amsterdam, Hà Lan

Ý tưởng về một Amsterdam thông minh đã bắt đầu thành hình từ năm 2009 và hiện nó là một đại dự án với 170 chương trình nhỏ được vận hành cùng lúc và được quản lý bởi chính phủ cùng các doanh nghiệp. Các chương trình kiểm soát từng hạng mục và được kết nối đồng bộ với nhau qua nền tảng các thiết bị không dây.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 4

Thành phố yên ả với bốn mùa nhẹ trôi Amsterdam đang dần được tích hợp với các công nghệ mới nhằm vừa giữ được vẻ nguyên sơ mà không bị hủy hoại.

Mục tiêu đầu tiên của chương trình này khi được bắt đầu là giảm mật độ giao thông ở khu vực trung tâm, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và nâng cao an toàn cho người dân. Đèn đường tự tối đi hoặc tắt hẳn khi không có người qua lại, nó chỉ bật sáng khi có người hoặc xe lưu thông qua.

Nhà dân ở Amsterdam được gắn máy đo mức năng lượng tiêu thụ, từ đó gia đình có thể biết được mình đã tiêu hao bao nhiêu, và cân nhắc sử dụng để tiết kiệm. Cảm biến giao thông đo đạc lượng xe trên các tuyến phố, từ đó gửi thông báo đến từng phương tiện nhằm giúp tài xế lựa chọn được hướng đi thích hợp.

Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

Được khởi động từ năm 2013, Dubai của UAE bắt đầu tạo ra hệ sinh thái cho giao thông không người lái, số hóa mọi thủ tục giấy tờ và tạo ra 5.000 điểm truy cập internet miễn phí trên khắp thành phố. Ứng dụng thanh toán trực tuyến cho phép cư dân chi trả tiền phạt, thuế phí, dịch vụ, hay mua sắm, ăn uống.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 5

Xứ sở vàng đen có đủ tiềm lực tài chính để xây dựng đô thị thông minh, cũng như thành phần dân cư có nhu cầu cao thúc đẩy các dự án công nghệ liên tục được vận hành.

Với một thẻ cứng cùng ứng dụng thanh toán trực tuyến đi cùng, người dân thành phố Dubai có thể sử dụng để đi xe buýt, tàu điện ngầm, tàu thủy công cộng, taxi,... và ăn uống, mua sắm tại các trung tâm thương mại mà không cần mất quá nhiều thao tác.

Barcelona, Tây Ban Nha

Công nghệ thành phố thông thái của Barcelona đã làm rất tốt phần việc của mình để điều tiết giao thông. Mạng lưới xe buýt và phương tiện công cộng sử dụng cùng một cơ sở dữ liệu để phân tích tình hình lưu lượng giao thông, từ đó tối ưu hóa số lượng xe và thay đổi tuyến đường cho phù hợp.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 6

Barcelona nổi tiếng với kiểu quy hoạch bàn cờ rất hiệu quả cho giao thông, nhưng tốc độ gia tăng dân số luôn ở mức cao khiến chính quyền phải sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề về lưu lượng giao thông trên phố.

Công nghệ này cũng được chia sẻ cho phương tiện cá nhân sử dụng, các tài xế sẽ biết được đoạn đường nào đang bị ùn tắc để thay đổi hướng đi kịp thời, tránh rơi vào dòng xe tắc đường và cũng không khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Copenhagen, Đan Mạch

Năm 2014, thành phố Copenhagen đã nhận được Giải thưởng Thành phố Thông minh Thế giới cho dự án “Một Copenhagen Kết nối”. Chương trình này phát triển quanh Phòng thí nghiệm Giải pháp Copenhagen, nơi tập trung thu thập và xử lý tất cả thông tin về chất lượng không khí, lưu lượng giao thông trong thành phố, nhằm giúp cải thiện những vấn đề còn tồn đọng tại nơi đây.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 7

Nằm nép mình ở vùng khí hậu lạnh, Copenhagen cần lượng nhiên liệu rất lớn để duy trì hoạt động bình thường vào mùa đông, đó cũng là lý do khiến thành phố phải nhanh tay triển khai các dự án công nghệ cao.

Milton Keynes, Anh Quốc

“The MK” là dự án đô thị thông minh được phối hợp thực hiện giữa chính quyền thành phố Milton Keynes và các doanh nghiệp địa phương, tập trung vào cải thiện cách sử dụng nguồn nước và tài nguyên thiên nhiên sao cho ít lãng phí nhất.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 8

Sự phối hợp ăn ý giữa chính quyền thành phố và doanh nghiệp địa phương đã giúp Milton Keynes trở thành một thành phố thông minh.

MK Data Hub là nơi tập trung dữ liệu được thu thập trên khắp thành phố, sau đó tổng hợp và phân tích, nhằm đưa ra phương hướng giải quyết thông minh, kịp thời cho các vấn đề xảy ra theo thời gian thực trên địa bàn.

Schenectady, New York

Tại Schenectady, có đến 4.400 đèn giao thông LED. Bằng cách sử dụng công nghệ này, đèn tín hiệu sẽ mờ đi khi không có xe lưu thông trên đường và lại sáng tỏ khi giao thông trở nên đông đúc. Thành phố cũng đang có kế hoạch triển khai các cột phát sóng 5G tại hàng ngàn trụ đèn giao thông này.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 9

Được mệnh danh là thành phố nhìn đâu cũng thấy đèn ba màu, Schenectady tận dụng hạ tầng vốn có để triển khai công nghệ mới của tương lai.

Cũng tại các cột đèn tín hiệu, dự án Municity5 với camera giám sát được kết nối trực tiếp với máy chủ sẽ ghi hình và in ngay văn bản ngay tại chỗ khi lực lượng cảnh sát cần xử lý sự việc bất kỳ. Hệ thống máy chủ này cũng tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân theo từng khu vực nhỏ, giúp phân tán sự quản lý của chính quyền đến mức nhỏ nhất.

Columbus, Ohio, Mỹ

Lưu thông trên đường bằng xe điện là hướng đi của thành phố Columbus đã được khởi động từ năm 2017. Bằng sự hợp tác với Công ty Điện lực Ohio, thành phố đã có hàng trăm trạm sạc điện cho xe. Mục tiêu của họ là mở rộng cơ sở hạ tầng sử dụng điện và sắp tới là thay thế phương tiện giao thông công cộng chạy xăng thành chạy điện.

Những sáng kiến độc đáo về đô thị thông minh trên khắp thế giới - 10

Hình ảnh những chiếc xe điện đã không còn lạ lẫm với cư dân Columbus vì tiện ích đem lại từ cơ sở hạ tầng của thành phố.

Thành phố Columbus đã nhận được khoản tiền bảo trợ 40 triệu USD từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ và 10 triệu USD từ công ty Vulcan chuyên về các dự án công nghệ đầy tính sáng tạo.

Quốc Anh (Theo Interesting Engineering)

Tin đọc nhiều

Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
60 năm trôi qua, X-15 vẫn là phi cơ hỏa tiễn nhanh nhất thế giới Ra đời vào thập niên 60 của thế kỷ trước song máy bay North...
Sinh vật lạ sinh ra từ thảm họa hạt nhân sống khỏe ở… hành tinh khác 34 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, các nhà...
Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nhìn từ xa Mộc Tinh...