Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 12/03/2019 11:37 AM (GMT+7)

Những tấm ảnh vượt tường âm thanh chưa hề được công bố

Chúng ta vẫn thường “nghe” nói về bức tường âm thanh, nhưng còn “thấy” thì hình như chưa.

Trong điều kiện không khí bình thường, âm thanh truyền đi có tốc độ 343,2 m/giây hay 1.235,52 km/giờ. Khi một phương tiện di chuyển nào đó có tốc độ lớn hơn tốc độ âm thanh, ta vẫn quen gọi là vượt bức tường âm thanh, sẽ tạo ra sóng xung kích, và do vì áp suất không khí thay đổi quá đột ngột nên gây ra tiếng nổ đặc trưng.

Nhờ vào các thiết bị tiên tiến, NASA đã có thể chụp ảnh các sóng xung kích do máy bay vượt quá tốc độ âm thanh, những bức ảnh chưa từng có.

Những tấm ảnh vượt tường âm thanh chưa hề được công bố - 1

Ảnh các sóng xung kích do NASA chụp được khi hai chiếc máy bay siêu thanh T-38 chuẩn bị vượt bức tường âm thanh.

Khởi hành từ Trung tâm Nghiên cứu chuyến bay Neil A. Armstrong tọa lạc tại sa mạc Mojave, California, hai chiếc máy bay siêu thanh T-38 đã bay theo đội hình trước - sau và cách nhau 9 mét.

Một chiếc máy bay thứ ba đã bay theo để chụp ảnh các sóng xung kích được tạo ra khi hai chiếc máy bay siêu âm này gần như đang tiến sát tới “bức tường”.

Theo Neal Smith, thuộc AerospaceComputing Inc., một công ty của NASA, cho biết, một khi bay theo đội hình này, với một chút khoảng cách thật nhỏ, sóng xung kích sẽ có hình dạng khác, và do vậy, đây là những dữ liệu giúp hiểu rõ hơn về cách tương tác của những sóng xung kích.

Các sóng xung kích, thuật ngữ quen dùng là sonic booms, vốn là những âm thanh gây rất nhiều nỗi khó chịu cũng như phiền phức đáng kể cho con người.

Ngoài tiếng ồn vượt ngưỡng tốc độ âm thanh, chúng còn gây ra thiệt hại chẳng hạn như bị vỡ kính cửa sổ. Vì vậy, việc có thể chụp được ảnh sóng xung kích một cách chi tiết như vậy là rất quan trọng cho sự phát triển X-59 của NASA.

Họ cho biết, với máy bay thử nghiệm siêu thanh này, hy vọng sẽ có thể phá vỡ rào cản của bức tường âm thanh bằng cách tạo ra những tiếng nổ đơn giản, bình thường.

Hay nói cách khác, với chương trình thử nghiệm X-59, rồi đây những chiếc máy bay siêu thanh, cả quân sự lẫn dân sự, một khi vượt bức tường âm thanh sẽ không còn gây ra những tiếng nổ kinh hoàng gây hại cho thính lực của cư dân bên dưới.

Ngoài ra, một tiến bộ như vậy còn có thể dẫn tới việc nới lỏng các hạn chế chuyến bay như một số thành phố và quốc gia đã cấm không cho phép các chuyến bay thương mại trên các đường bay Anh - Pháp bay trên không phận của họ, nguyên nhân là do tiếng nổ sóng xung kích của chúng. Và cũng hy vọng sự trở lại của máy bay thương mại siêu thanh Concorde, vốn đã bị xóa sổ vào năm 2003.

Thiện Hải (NASA)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...