Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 07:18 AM (GMT+7)

Những thành phố đổi mới sáng tạo nhất thế giới

Một nghiên cứu mới công bố của Diễn đàn kinh tế thế giới đã đánh giá hơn 100 thành phố trên tất cả các châu lục để tìm ra các thành phố có hệ sinh thái đổi mới mạnh mẽ nhất, nhiều tài năng nhất.

“Đổi mới” đã trở thành một biểu tượng cho sự thành công. Các tập đoàn lớn hiện nay đang tăng cường tập trung vào các trung tâm đổi mới giàu tài năng để tìm kiếm và thu hút nhân tài. Chính quyền thành phố cũng xem sự đổi mới là cốt lõi của tăng trưởng bền vững dài hạn và tương lai của thành phố thông minh.

Những thành phố đổi mới sáng tạo nhất thế giới - 1

Bắc Kinh đang dần trở thành trung tâm ‘kỳ lân’ của thế giới

Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ sinh thái đổi mới mạnh mẽ và nguồn tài năng dồi dào chính là chìa khóa để gia tăng năng suất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy mức sống của người dân. 

Một nghiên cứu mới công bố của Diễn đàn kinh tế thế giới đã đánh giá hơn 100 thành phố trên tất cả các châu lục để tìm ra các thành phố có hệ sinh thái đổi mới mạnh mẽ nhất, nhiều tài năng nhất, góp phần giúp nền kinh tế phát triển. 

Một trong những trung tâm khởi nghiệp hàng đầu thế giới - San Francisco đứng đầu bảng xếp hạng đổi mới toàn cầu. Tuy nhiên, các thành phố ở châu Á đang phát triển mạnh mẽ trong một vài năm gần đây. 4 thành phố hàng đầu châu Á, bao gồm Tokyo, Singapore, Bắc Kinh và Seoul, đều lọt vào top 10 của bảng xếp hạng đổi mới này. 

Bắc Kinh là một trong những nơi có hệ sinh thái đổi mới phong phú nhất khu vực châu Á. Đây đang là điểm thu hút tài trợ vốn mạo hiểm lớn thứ ba trên toàn cầu. Bên cạnh đó, Thượng Hải và Thâm Quyến cũng đã đạt được vị trí trong Top 20, thể hiện sự lên ngôi của các thành phố lớn ở Trung Quốc trong việc đổi mới. Thâm Quyến đang trở thành một trung tâm công nghệ cao và thu hút nhân tài từ khắp Trung Quốc.

Trong khi đó ở châu Âu, các thành phố lớn như London và Paris cũng góp mặt trong bảng xếp hạng và đang ngày càng nổi trội về sự đổi mới và tập trung nhiều tài năng. 4 thành phố công nghệ nổi bật là Munich, Berlin, Amsterdam và Stockholm, đặc biệt là Berlin, đã trở thành điểm nóng của những chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật số ở khắp châu Âu.

Những thành phố đổi mới sáng tạo nhất thế giới - 2

Top 20 thành phố đổi mới và 20 thành phố tập trung nhiều tài năng nhất thế giới

Các vị trí trên xếp hạng tập trung nhân tài hầu hết thuộc về các thành phố ở Mỹ, Châu Âu và Úc. London dẫn đầu về chất lượng và ‘chiều sâu’ của tài năng, với tỷ lệ số người có bằng đại học cao nhất thế giới. 

Washington DC, xếp ở vị trí thứ ba, nổi bật với tỷ lệ người làm việc trong nền kinh tế đổi mới. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi Amazon chọn thành phố này làm trụ sở thứ hai của mình.

Thành phố Austin ở bang Texas, Mỹ cũng đang trở nên nổi trội với tỷ lệ dân số trẻ và trình độ giáo dục tốt. Được biết đến với nền kinh tế sáng tạo và chất lượng cuộc sống cao, Austin có một hệ sinh thái văn hóa khởi nghiệp thịnh vượng và ngày càng thu hút nhiều công ty công nghệ toàn cầu, ví dụ như Apple.

Bên cạnh đó, thành phố Sydney và Melbourne của Úc cũng lọt vào top 10 bảng xếp hạng thế giới về thu hút tài năng. Môi trường sống hấp dẫn đã góp phần vào việc gia tăng dân số mạnh mẽ, kết hợp với cơ sở hạ tầng đại học tốt, khiến hai thành phố này trở thành ứng cử viên toàn cầu mạnh mẽ về tập trung và phát triển tài năng.

Đáng lưu ý là trong top 20 ‘tài năng’, châu Á chỉ có duy nhất 1 đại diện là Tokyo. Điều đó cho thấy các nước châu Á cần quan tâm cải thiện môi trường làm việc cũng như giáo dục để có thể thu hút được nhiều nhân tài hơn trong tương lai.

Linh Nguyễn Lê (World Economic Forum)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Nỗ lực tận diệt loài muỗi vừa thất bại vì chúng quá khôn Thử nghiệm diệt muỗi bằng cách biến đổi gen thành công ban...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Dông bão hình thành như thế nào? Dông bão là hiện tượng thời tiết có thể gây nguy hiểm. Con...