Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 08/05/2019 10:53 AM (GMT+7)

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ

Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới, các trường đại học ở Mỹ phải chi hàng trăm triệu USD mỗi năm để thực hiện.

Các trường đại học không chỉ là nơi để giảng dạy và học tập, mà ở đó còn là nơi các nghiên cứu sinh thực hiện những thí nghiệm khoa học. Để giữ được học phí ở mức tương đối và có đủ tiền để duy trì các hoạt động nghiên cứu khoa học, các trường đại học công lập ở Mỹ cần rất nhiều nguồn thu đến từ chính quyền và giới tư nhân.

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ - 1

Hoạt động nghiên cứu tại các trường đại học ở Mỹ diễn ra rất sôi nổi, đóng góp trực tiếp vào cuộc sống thường ngày bằng những nghiên cứu mang tính ứng dụng cao. Ảnh: Science Mag.

Chính quyền liên bang Mỹ dành một khoản tài trợ cho 1.871 trường đại học trên cả nước với số tiền lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm.

Riêng Đại học Johns Hopkins nổi tiếng với các nghiên cứu mang tính đột phá và ứng dụng cao trong đời sống, được chính phủ tài trợ đến 2 tỷ USD vào năm 2015.

Ở vị trí tiếp theo, Đại học Washington nhận được mức tài trợ chỉ bằng một nửa so với trường Johns Hopkins. Đại học Yale danh tiếng cũng nằm trong top 20 của danh sách này với mức chi vào khoảng gần 500 triệu USD trong năm 2015 từ chính quyền.

Hoạt động nghiên cứu ở các trường đại học Mỹ diễn ra rất sôi nổi, một thống kê cho thấy hoạt động này đã sử dụng đến 68,8 tỷ USD vào năm 2015.

Tại các trường đại học lớn, có những nghiên cứu mất đến 1 tỷ USD để thực hiện và thường có khoảng 10 nghiên cứu như vậy trong năm.

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ - 2

Ngoài nhận được sự tài trợ từ chính phủ, các trường đại học cũng chủ động được tài chính từ việc hợp tác với các công ty hoặc từ chính các nghiên cứu. Ảnh: University of Canberra.

Một dấu hiệu đáng mừng là khoản ngân sách của chính quyền liên bang đã giảm đi rất nhiều cho các hoạt động này, nghĩa là các trường đại học đã dần tự chủ được tài chính để nghiên cứu và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn ngân sách nhà nước. Năm 1972, chính quyền liên bang phải tài trợ đến 69% nhưng con số này giảm còn 55% trong năm 2015.

Để tự chủ được kinh tế cho hoạt động nghiên cứu, các trường đại học hoặc bán được bản quyền các nghiên cứu với giá tốt hoặc liên kết được với các tập đoàn tư nhân. Các nghiên cứu về lĩnh vực y tế vẫn chiếm phần lớn khoản tiền dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung.

Sau đây là danh sách 10 trường đại học ở Mỹ ‘chịu chi’ nhất cho hoạt động nghiên cứu khoa học (số liệu năm 2015).

1. Đại học Johns Hopkins

Chính quyền tài trợ: 2,0 tỷ USD
Chi phí nghiên cứu: 2,3 tỷ USD
Tuyển sinh: 22.686 học viên

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ - 3

Được thành lập từ năm 1942, Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Johns Hopkins đã nhanh chóng nghiên cứu cho Bộ Quốc phòng Mỹ hệ thống phòng thủ tên lửa, vũ khí quân sự và lĩnh vực an ninh không gian. Ngoài ra, rất nhiều viện nghiên cứu của Johns Hopkins cũng đóng góp nhiều nghiên cứu quan trọng cho nước Mỹ.

Vì vậy, không có gì khó hiểu khi đây là ngôi trường được chính quyền liên bang đổ tiền nhiều nhất để phục vụ công tác nghiên cứu. Bộ Quốc phòng trích 40% số tiền của mình vào ngôi trường này, trong khi các trường khác nhận được trung bình 14%; NASA cũng dành 11% ngân sách trong khi chỉ đầu tư trung bình 4% cho các trường khác.

Đại học Johns Hopkins là tác giả của con tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh lên một tiểu hành tinh và phương pháp đầu tiên điều trị hiệu quả bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

2. Đại học Washington

Chính quyền tài trợ: 960,6 triệu USD
Chi phí nghiên cứu: 1,2 tỷ USD
Tuyển sinh: 45.408 học viên

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ - 4

Với lượng sinh viên đầu vào mỗi năm lên đến hơn 45.000, Đại học Washington là cơ sở giáo dục sau phổ thông lớn thứ hai ở Mỹ. Ngôi trường này nhận 960 triệu USD vào năm 2015 từ chính quyền liên bang để bảo trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, nhưng chi phí mà trường bỏ ra cho các hoạt động này lên đến 1,2 tỷ USD.

Trong số này có đến khoảng 500 triệu USD được dành cho các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, 130 triệu USD được đổ vào hoạt động nghiên cứu về kỹ thuật và số còn lại dùng cho những lĩnh vực khác.

3. Đại học Michigan

Chính quyền tài trợ: 756,1 triệu USD
Chi phí nghiên cứu: 1,4 tỷ USD
Tuyển sinh: 43.651 học viên

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ - 5

Đây là một trong những ngôi trường đại học nhận được tài trợ lớn nhất từ chính phủ với số tiền 3/4 tỷ USD trong năm 2015 đến từ hàng loạt cơ quan quốc gia như Bộ Quốc phòng, Quỹ Khoa học Quốc gia, Bộ Năng lượng và Bộ Y tế.

Trong khoản đầu tư 1,4 tỷ USD dành cho nghiên cứu khoa học, Đại học Michigan dành 10,9% cho khoa học xã hội thay vì khoa học tự nhiên, và đây là mức chi lớn nhất trong các trường đại học dành cho lĩnh vực này.

4. Đại học Stanford

Chính quyền tài trợ: 679,6 triệu USD
Chi phí nghiên cứu: 1,0 tỷ USD
Tuyển sinh: 16.980 học viên

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ - 6

Đại học Stanford nằm trong danh sách những trường đại học được chính phủ tài trợ nhiều nhất với số tiền lên đến hơn nửa tỷ USD, nhưng nguồn thu chính của trường vẫn đến từ các doanh nghiệp tư nhân. Ước tính số tiền dành cho nghiên cứu được giới tư nhân đổ vào đến 8,8%, cao nhất trong số các trường ở Mỹ.

Mối quan hệ tốt của trường với các công ty ở Thung lũng Silicon đã giúp các nghiên cứu của trường được ứng dụng thực tiễn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Stanford đã đăng ký 205 bằng sáng chế vào năm 2015, đây là con số rất cao và ngang ngửa với Viện Công nghệ Massachusetts hay Đại học California.

5. Đại học California, San Diego

Chính quyền tài trợ: 643,0 triệu USD
Chi phí nghiên cứu: 1,1 tỷ USD
Tuyển sinh: 32.906 học viên

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ - 7

Cơ sở Đại học California ở San Diego không phải cơ sở lớn nhất trong hệ thống các trường ĐH California, nhưng khoản tiền tài trợ từ chính phủ ở cơ sở San Diego cao hơn đến 108 triệu USD so với các trường khác trong hệ thống. Ngôi trường này đứng đầu với các bằng sáng chế với 489 bằng đã được đăng ký trong năm 2015, cao hơn gấp đôi so với MIT.

6. Đại học Pennsylvania

Chính quyền tài trợ: 617,5 triệu USD
Chi phí nghiên cứu: 864,1 triệu USD
Tuyển sinh: 24.876 học viên

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ - 8

Với số tiền tài trợ từ chính phủ lên đến 617,5 triệu USD, đây là ngôi trường nhận được sự quan tâm lớn từ Bộ Y tế. Không chỉ nghiên cứu tại phòng thí nghiệm trong trường, Đại học Pennsylvania còn mua lại những khu nhà xưởng và phòng nghiên cứu bên ngoài trường để thúc đẩy các nghiên cứu và thương mại hóa chúng.

7. Đại học Columbia, Thành phố New York

Chính quyền tài trợ: 599,9 triệu USD
Chi phí nghiên cứu: 868,2 triệu USD
Tuyển sinh: 28.086 học viên

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ - 9

Với 119 bằng sáng chế được đăng ký trong năm 2015 và nhận được khoản bảo trợ gần 600 triệu đô từ nhà nước, Đại học Columbia được đánh giá là một trong những ngôi trường sáng tạo nhất do lĩnh vực nghiên cứu của trường rất đa dạng. Phần lớn các nghiên cứu về bệnh Alzheimer được thực hiện bởi các nghiên cứu sinh của trường này.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...