Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 24/11/2013 16:20 PM (GMT+7)

Những vụ ám sát chấn động thế giới

Nhìn lại những vụ ám sát làm rúng động dư luận thế giới từng diễn ra trong lịch sử nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Tổng thống Kennedy bị sát hại.

Cách đây đúng 50 năm, cả nước Mỹ chấn động và bàng hoàng khi những viên đạn oan nghiệt cướp đi sinh mạng của vị Tổng thống thứ 35 John Frank Kennedy tại Dallas, gây ra tình trạng hỗn loạn và kinh hoàng trên khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên Kennedy không phải là nguyên thủ duy nhất trên thế giới bị ám sát. Nhân kỷ niệm 50 năm vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy, chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử để tìm hiểu những vụ ám sát khác làm rúng động thế giới.

1. Thủ tướng Anh Spencer Perceval

Những vụ ám sát chấn động thế giới - 1

Tory MP Perceval từng là Thủ tướng và lãnh đạo của Hạ viện Anh trước khi trở thành đầu tiên Người đứng đầu Ngân khố (nay là Thủ tướng Chính phủ) vào năm 1809. Ông đã lãnh đạo đất nước vào thời điểm khó khăn, với cuộc cách mạng công nghiệp và chiến tranh Napoleon. Tuy nhiên, sự nghiệp cũng như cuộc đời ông  đã kết thúc một cách đau thương khi ông bị bắn chết tại tiền sảnh của Hạ viện vào ngày 11 tháng năm 1812. Kẻ đã bắn ông là John Bellingham, một thương gia đang vướng nợ kinh doanh ở Nga. Bellingham đã tìm các khoản bồi thường từ chính phủ cho các khoản lỗ của mình, nhưng bị từ chối - và điều đó đã dẫn đến ý nghĩ trả thù. Bellingham sau đó đã bị kết án và bị treo cổ vì tội giết người. Cho đến ngày nay, Perceval là Thủ tướng Anh duy nhất bị ám sát.

2. Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln

Những vụ ám sát chấn động thế giới - 2

Lincoln là vị Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, vị Tổng thống có nhiệm kỳ gắn liền với cuộc Nội chiến Mỹ. Ông đã vận động tranh cử với phương châm chống lại chế độ nô lệ. Chính động thái này của ông đã khiến bảy tiểu bang miền Nam rời khỏi Liên minh và hình thành Hiệp hội các bang ly khai Mỹ. Nội chiến nổ ra vào tháng 4/1861 và kết thúc hơn bốn năm sau đó khiến hơn 600.000 người Mỹ chết. Lincoln bị bắn chết ngày 14/4/1865, năm ngày sau khi chiến tranh kết thúc. Tại thời điểm đó, ông đang tham dự một buổi biểu diễn tại Nhà hát Ford ở thủ đô Washington DC. Lincoln đã chết trong bệnh viện một ngày sau khi ông bị bắn. Kẻ đã giết ông là John Wilkes Booth, là người ủng hộ mạnh mẽ của Hiệp hội.

3. Hoàng tử Franz Ferdinand

Những vụ ám sát chấn động thế giới - 3

Hoàng tử Franz Ferdinand là người thừa kế ngai vàng của Áo-Hungary. Vào ngày 28/6/1914, Hoàng tử đã đến thăm Sarajevo tại Bosnia. Mục đích chuyến đi của ông và phu nhân Sophie là để kiểm tra quân đội. Sau khi nghe tin về chuyến thăm đó, một nhóm bảy thanh niên người Serbia Bosnia đã lên kế hoạch ám sát Franz Ferdinand trên con đường chính ở Sarajevo. Một trong số họ đã ném một quả bom vào chiếc xe của Hoàng tử nhưng không thành và đã bị bắt. Franz Ferdinand thoát chết mà không hề bị thương và quyết định từ bỏ chuyến thăm. Tuy nhiên, trên đường về, người lái xe đã rẽ nhầm đường và gặp ngay đúng Gavrilo Princip, một trong những tham gia vụ mưu sát này, cũng đang trên đường về với suy nghĩ là hắn ta đã thất bại trong vụ ám sát Hoàng tử. Ngay lập tức, Princip rút súng ra và bắn vào Franz Ferdinand và phu nhân. Hoàng tử nước Áo đã chết vì mất máu và vụ ám sát đã dẫn đến loạt các sự kiện chấn động, châm ngòi cho cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

4. Sa Hoàng Nicholas II

Những vụ ám sát chấn động thế giới - 4

Nikolai Aleksandrovich Romanov, hay còn gọi là Sa hoàng Nicholas II, là Sa hoàng cuối cùng của Nga. Ông lên ngôi vào năm 1894 nhưng thất bại khi lực lượng vũ trang của ông đã bị đánh bại bởi người Nhật ở Mãn Châu vào năm 1904.

Đình công và bạo loạn kéo theo buộc Nicholas phải thành lập Quốc hội và cho soạn thảo hiến pháp chính thức của Nga sau khi phe đối lập không ngừng lớn mạnh. Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra vào năm 1914, Nga liên minh với Pháp và Anh. Tuy nhiên, vào giữa năm 1915 Nicholas lên nắm quyền chỉ huy trực tiếp của quân đội Nga và vì vậy, mỗi thất bại quân sự sau đó đều liên quan trực tiếp đến ông ta. Lạm phát cao và tình trạng thiếu lương thực dẫn đến các cuộc biểu tình khắp nơi chống lại Sa hoàng và khi không còn nhận được sự ủng hộ của quân đội, ông bị buộc phải thoái vị vào tháng 2/1917. Nicholas và gia đình ông đã bị giam cầm. Sau đó, tháng 10/1917, những người Bolshevik lật đổ chính phủ lâm thời và nước Nga rơi vào nội chiến. Vào ngày 17/7/1918, Nicholas và gia đình của ông bị hành hình trong bí mật.

5. Martin Luther King

Những vụ ám sát chấn động thế giới - 5

Martin Luther King là một nhà lãnh đạo dân quyền, người tham gia chiến dịch đòi quyền bình đẳng cho người da đen ở Mỹ vào giữa những năm 1950. Ông đã lãnh đạo một cuộc tẩy chay ở Alabama vào năm 1955 và 8 năm sau dẫn đầu một cuộc biểu tình lớn tại Washington DC, nơi ông đã có bài phát biểu nổi tiếng "I have a dream." Ông được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1964 để ghi nhận phương pháp đấu tranh bất bạo động cũng cuộc tuần hành phản đối. Nhưng sau đó vào ngày 04 tháng Tư năm 1968, King bị bắn vào cổ trên ban công khách sạn ở Memphis, Tennessee, nơi ông đang chuẩn bị để dẫn đầu một cuộc tuần hành của công nhân vệ sinh phản đối lương thấp và điều kiện làm việc. Ông qua đời sau đó tại bệnh viện. Vụ ám sát ông đã dẫn đến bạo loạn ở hơn 100 thành phố của Mỹ. James Earl Ray bị kết tội giết người và bị kết án 99 năm tù giam. Kẻ ám sát này chết trong song sắt vào năm 1998.

6. Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat

Những vụ ám sát chấn động thế giới - 6

Năm 1970, Anwar Sadat trở thành Tổng thống của Ai Cập sau cái chết của Gamal Abdel Nasser. Ông là lãnh đạo A-rập đầu tiên công nhận nhà nước Israel sau khi thành lập vào năm 1948. Tuy nhiên, điều này đã khiến ông trở thành kẻ thù tại các quốc gia A-rập. Dưới thời Tổng thống Sadat, Ai Cập ký thỏa thuận với Israel trại David vào năm 1978, trong đó nêu ra "khuôn khổ cho hòa bình ở Trung Đông". Ba năm sau, vào ngày 6/10/1981, ông bị bắn bởi các tay súng trong khi đang theo dõi màn biểu diễn trên không tại một cuộc diễu hành quân sự. Ông được đưa tới bệnh viện nhưng qua đời khoảng hai giờ sau đó. Sau cái chết của ông, hơn 700 người đã bị bắt và 25 trong số đó đã được đưa ra xét xử. Năm người bị hành hình và 17 người khác bị kết án tù và lao động khổ sai.Sadat được kế vị bởi Tổng thống Hosni Mubarak, người đã cai trị Ai Cập trong 30 năm cho đến khi ông bị lật đổ trong chiến dịch mùa xuân A-rập năm 2011.

7. Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi

Những vụ ám sát chấn động thế giới - 7

Gandhi là con gái duy nhất của Jawaharlal Nehru - Thủ tướng đầu tiên của nước Ấn Độ độc lập. Bà đã trở thành Thủ tướng của quốc gia này vào tháng Một năm 1966. Bà đã giành chiến thắng trong Tổng tuyển cử vào năm 1967 và 1971 nhưng sau đó vào năm 1975 bị kết tội tham nhũng và bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong sáu năm. Tuy nhiên, bà từ chối từ chức và ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp gây tranh cãi trong phạm vi toàn quốc kéo dài gần hai năm.

Bà thất bại trong cuộc Tổng tuyển cử tiếp theo vào năm 1977 nhưng sau đó trở lại nắm quyền vào năm 1979 khi liên minh của đối thủ Morarji Desai tan vỡ. Năm năm sau, bà ra lệnh cho quân tấn công Đền Vàng ở Amritsar để đánh đuổi phiến quân người theo đạo Sikh – những người đòi tự trị cho Punjab.

Hai tháng sau, bà bị ám sát bởi vệ sĩ người theo đạo Sikh của mình trong khu vườn nhà tại New Delhi. Khoảng 1.000 người, chủ yếu là người theo đạo Sikh, đã chết trong bốn ngày bạo loạn theo sau vụ ám sát của bà. Vào ngày 6/1/1989, Satwant Singh và Kehar Singh đã bị hành hình vì gây ra cái chết của bà Gandhi.

8. Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin

Những vụ ám sát chấn động thế giới - 8

Rabin là một quân nhân Israel trước khi chuyển sang sự nghiệp chính trị. Sinh ra ở Palestine vào năm 1922, Rabin mang hai dòng máu Nga từ mẹ và Mỹ gốc Ukraina từ cha. Ông tham gia tổ chức Palmach, một lực lượng đặc nhiệm ưu tú của người Do Thái, chiến đấu chống lại quân đội Anh. Sau khi nhà nước Israel thành lập, ông nổi bật với cương vị đứng đầu một lực lượng giữ an toàn tuyến đường giữa Tel Aviv và Jerusalem trong cuộc chiến tranh giữa các nước A-rập và Israel năm 1948. Sau đó, ông đã trở thành Tổng tham mưu trưởng và là Đại sứ của Isarel tại Washington.

Rabin trở thành Thủ tướng vào năm 1974, giữ chức vụ này cho đến năm 1977 sau khi liên minh của ông sụp đổ. Ông là Bộ trưởng Quốc phòng trước khi được bầu lại làm Thủ tướng năm 1992, và có nhiều đóng góp trong đàm phán hòa bình với người Palestine.Ba năm sau đó ông đã bị bắn với 3 phát đạn ở cự ly gần vào bụng và ngực sau khi rời một cuộc biểu tình hòa bình ở Tel Aviv. Ông qua đời sau đó tại bệnh viện. Kẻ giết người của ông Yigal Amir đã phải nhận một án tù chung thân cho vụ ám sát.

9. Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto

Những vụ ám sát chấn động thế giới - 9

Bhutto sinh ra tại Sindh, Pakistan vào năm 1953 và theo chân cha mình vào sự nghiệp chính trị. Bà được giáo dục tại Đại học Harvard và Oxford và cha của bà đã lãnh đạo Pakistan trước khi bị hành hình vào năm 1979. Bà là Thủ tướng hai nhiệm kỳ của Pakistan (1988-1990 và 1993-1996). Trên thực tế, bà trở thành phụ nữ đầu tiên nắm chức Thủ tướng tại một quốc gia Hồi giáo. Bà Bhutto sống lưu vong ở Dubai nhưng cuối cùng đã trở về Pakistan. Bà đã bị giết bởi một kẻ đánh bom tự sát khi đang rời một cuộc biểu tình của những nguời ủng hộ Đảng Nhân dân Pakistan của bà (PPP) ở Rawalpindi vào ngày 27/12/2007.

Linh Danh (Theo Mirror)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bí ẩn hình xăm của tù nhân (Kỳ 1) Ý nghĩa đặc trưng của hình giọt nước mắt, đồng hồ không...
Trung tâm của vũ trụ nằm ở đâu? Nhìn lên bầu trời đầy sao và bạn sẽ thấy những ngôi sao nằm...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...