Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 18/07/2014 12:42 PM (GMT+7)

Những vụ bắn rơi máy bay kinh hoàng trong lịch sử

Nhiều chiếc máy bay dân dụng từng bị hỏa lực quân sự bắn rơi gây ra thiệt hại nhân mạng nặng nề.

Ngày 17/7, chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 đã bị rơi một cách bí ẩn ở miền đông Ukraine khiến toàn bộ 280 hành khách cùng 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Các quan chức Bộ Nội vụ Ukraine tố cáo rằng phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine đã sử dụng tên lửa phòng không của Nga để bắn rơi chiếc máy bay này. Một người dân địa phương cho biết ông này nghe thấy tiếng máy bay và nhiều tiếng nổ lớn, sau đó thấy máy bay đâm xuống đất. Những manh mối này khiến nhiều người tin rằng MH17 đã bị bắn rơi bởi một quả tên lửa.

Những vụ bắn rơi máy bay kinh hoàng trong lịch sử - 1

Nhiều người nghi ngờ MH17 đã bị tên lửa bắn hạ

Tuy nhiên, lịch sử hàng không thế giới cũng đã từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn thảm khốc, trong đó những chiếc máy bay dân dụng trở thành nạn nhân của tên lửa và hỏa lực quân sự, gây ra hậu quả nặng nề về tài sản và nhân mạng. Sau đây là những trường hợp điển hình.

Ngày 3/7/1988, chiếc máy bay 655 của hãng hàng không Iran Air chở theo 290 người đã bị bắn hạ ngay trên vịnh Persia. Chiếc máy bay này bị tên lửa dẫn đường của tàu khu trục USS Vincennes của hải quân Mỹ bắn trúng khi nó vẫn đang bay trong không phận của Iran.

Những vụ bắn rơi máy bay kinh hoàng trong lịch sử - 2

Tên lửa từ tàu chiến Mỹ bắn nổ máy bay dân sự Iran

Sau này, các quan chức Mỹ mới thừa nhận rằng các thủy thủ trên tàu Vincennes đã nhầm chiếc Airbus A330 trên với một chiến đấu cơ của Iran nên đã quyết định khai hỏa. Chiếc máy bay bị trúng tên lửa khi đang trên đường bay từ Tehran tới Dubai, và không một ai trên máy bay sống sót.

Cuối cùng, chính phủ Mỹ đã đạt được thỏa thuận bồi thường cho gia đình các nạn nhân người Iran bị thiệt mạng trong vụ máy bay trúng tên lửa này.

Năm năm trước, vào ngày 1/9/1983, chiếc máy bay 007 của hãng hàng không Korean Air Lines chở theo 269 người đã bị một chiến đấu cơ của Nga bắn rơi ngoài khơi đảo Sakhalin trên biển Đông Hải vì chiếc máy bay này vô tình bay lạc vào không phận Liên Xô.

Vụ việc xảy ra khi máy bay 007 đang trên đường từ New York (Mỹ) tới Seoul theo tuyến đường băng qua Alaska trước khi vượt Thái Bình Dương. Tất cả hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay đều thiệt mạng, trong đó có Larry McDonald, nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Georgia.

Những vụ bắn rơi máy bay kinh hoàng trong lịch sử - 3

Chuyến bay 007 của hãng hàng không Korean Air Lines bị tiêm kích Liên Xô bắn rơi

Ban đầu Liên Xô phủ nhận sự việc này và sau đó tuyên bố chiếc máy bay trên đang tìm cách do thám lãnh thổ của họ. Vụ việc này đã gây ra căng thẳng rất lớn giữa Mỹ và Liên Xô trong thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh.

Vụ việc này đã thúc đẩy việc áp dụng hệ thống định vị vệ tinh GPS vốn được quân đội Mỹ nghiên cứu, phát triển phục vụ mục đích quốc phòng sang các lĩnh vực dân sự, trong đó có hàng không dân dụng.

Ngày 21/2/1973, chuyến bay 114 của hãng hàng không Libyan Airlines đã tiến vào không phận do Israel kiểm soát trên bán đảo Sinai. Nó bị hai chiếc chiến đấu cơ F4 Phantom của Israel ngăn chặn, tuy nhiên chiếc máy bay này không chịu hạ cánh và đã bị tiêm kích Israel bắn hạ.

Những vụ bắn rơi máy bay kinh hoàng trong lịch sử - 4

Hai chiến đấu cơ Israel kè sát và bắn hạ máy bay dân dụng của Lybia

Chiếc Boeing 727 này gặp nạn khi đang trên đường từ Tripoli tới Cairo, và chỉ có 5 người trong tổng số 113 hành khách, thành viên phi hành đoàn trên máy bay thoát chết kỳ diệu.

Trí Dũng (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu,...