Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 17:29 PM (GMT+7)

Nigeria mở đợt tấn công giải cứu 276 nô lệ tình dục

Quân đội Nigeria sẽ mở chiến dịch quy mô lớn tấn công vào một khu rừng để giải cứu cho 276 nữ sinh bị bắt làm nô lệ tình dục.

Ngày 3/5, quân đội Nigeria đang tập trung một lực lượng lớn chuẩn bị mở đợt tấn công vào khu rừng Sambisa để giải cứu 276 nữ sinh đang bị phiến quân Boko Haram bắt cóc làm nô lệ tình dục.

Theo đó, 4 tiểu đoàn quân đội quốc gia đang chốt giữ tại các lối ra vào khu rừng này và sẽ mở đợt tấn công quy mô lớn nhằm truy quét các phần tử khủng bố và giải cứu con tin bị bắt cóc.

Nigeria mở đợt tấn công giải cứu 276 nô lệ tình dục - 1

Quân đội Nigeria sẵn sàng giải cứu các nữ sinh bị bắt cóc

Chính phủ Nigeria cũng huy động chiến đấu cơ của không quân và trực thăng vũ trang của cảnh sát sẵn sàng đợi lệnh để tham gia vào chiến dịch giải cứu quy mô lớn. Quân đội Nigeria hy vọng với việc chốt chặn tất cả các lối ra vào khu rừng, họ sẽ bao vây được các phiến quân và ngăn chặn chúng chạy thoát.

Các đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố cùng các chuyên gia rà phá bom mìn cũng sẽ tham gia vào chiến dịch giải cứu này. Ngoài ra, chính phủ Nigeria còn cho thành lập các trạm cứu thương dã chiến cùng nhiều xe cấp cứu để cứu chữa cho những người bị thương trong chiến dịch.

Một nguồn tin quân sự Nigeria cho biết bọn phiến quân sẽ không được lợi gì nếu sát hại hoặc làm bị thương các nữ sinh trong chiến dịch tấn công. Nguồn tin này cho biết: “Bọn khủng bố đang sợ hãi. Bọn chúng sẽ chiến đấu để tự cứu mình. Bọn chúng đa phần là những tên hèn nhát không dám đối đầu với quân đội, vì thế chúng mới chọn những mục tiêu yếu ớt hơn.”

Vị sĩ quan này khẳng định thêm: “Bọn chúng biết rằng việc làm hại con tin sẽ không mang lại lợi ích gì. Chúng tôi có cảm giác bọn chúng chỉ muốn bắt cóc và sở hữu họ. Chúng tôi đã có những chiến lược để giải cứu các nữ sinh này và đảm bảo an toàn cho họ.”

Nigeria mở đợt tấn công giải cứu 276 nô lệ tình dục - 2

Dân Nigeria biểu tình đòi chính phủ giải cứu các nữ sinh

Nếu chiến dịch này thất bại, đó sẽ là một gáo nước lạnh dội vào uy tín của quân đội và chính phủ Nigeria trong bối cảnh người dân nước này đang chỉ trích mạnh mẽ sự yếu kém của họ trong việc đối đầu với nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan tuyên bố rằng ông quyết tâm diệt trừ tận gốc Boko Haram và cam kết sẽ giải cứu toàn bộ nữ sinh bị bắt cóc.

Trong khi đó, các bậc phụ huynh ở khu vực Chibok cho biết những nữ sinh tuổi đời từ 16-18 bị bắt cóc đã bị biến thành nô lệ tình dục cho các chiến binh Boko Haram hoặc bị cưỡng hôn với giá khoảng 12 USD.

Trong những ngày gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp cả nước đòi chính phủ Nigeria phải có những hành động quyết liệt để giải cứu các nữ sinh bị bắt cóc.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Công ty Mỹ vào cuộc, không tìm thấy MH370 không lấy tiền Chính phủ Malaysia vừa đạt được thỏa thuận với một công ty...