Tháng 10, 2016
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 14:20 PM (GMT+7)

Nigeria: Phát hiện nơi phiến quân giấu 276 nữ sinh

Dù biết tung tích các nữ sinh bị bắt cóc, quân đội Nigeria không thể thực hiện chiến dịch giải cứu.

Ngày 26/5, quân đội chính phủ Nigeria cho hay họ đã biết phiến quân Hồi giáo Boko Haram đang giấu gần 300 nữ sinh mà chúng bắt cóc hồi tháng trước ở đây, tuy nhiên quân đội không thể mạo hiểm điều lực lượng để giải cứu các nữ sinh này.

Thống chế Alex Barde, Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria đưa ra tuyên bố trên trước đoàn người diễu hành thể hiện sự ủng hộ đối với quân đội nước này chống phiến quân Boko Haram.

Thống chế Barde cho biết chính phủ không thể công bố địa điểm phiến quân đang giam giữ các nữ sinh, và thừa nhận rằng quân đội không thể rầm rộ huy động lực lượng đến đó để giải cứu các nạn nhân này.

Nigeria: Phát hiện nơi phiến quân giấu 276 nữ sinh - 1

Thống chế Barde thừa nhận quân đội chưa thể giải cứu được 276 nữ sinh

Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria nói: “Mọi người không nên nói rằng quân đội không biết phiến quân đang làm gì, điều đơn giản là chúng tôi không thể mạo hiểm sinh mạng của các nữ sinh nếu thực hiện chiến dịch giải cứu.”

Viên tướng này cho rằng đây là “tin tốt” với các bậc phụ huynh vì họ biết được rằng con em mình vẫn sống, tuy nhiên quân đội lại không tiết lộ cho họ biết các nữ sinh đang ở đâu vì đây là “bí mật quân sự”.

Chính phủ Nigeria đang phải hứng chịu chỉ trích nặng nề từ dư luận vì không thể làm gì để giải cứu 276 nữ sinh bị bắt cóc tại một trường học ở Chibok. Áp lực của dư luận lớn đến mức Tổng thống Goodluck Jonathan đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế và mời các cố vấn Mỹ, Anh, Pháp và Israel tới trợ giúp chống khủng bố.

Boko Haram là một nhóm phiến quân khét tiếng ở Nigeria chuyên thực hiện các vụ tấn công đẫm máu vào các làng mạc, trường học, bắt cóc và sát hại dân thường vô tội.

Nhiều thông tin cho biết các nữ sinh bị bắt cóc thường trở thành nô lệ tình dục cho phiến quân tại căn cứ của chúng, và thủ lĩnh Boko Haram còn dọa sẽ bán họ ở chợ người.

Khi được các phóng viên hỏi về tung tích của các nữ sinh, ông Barde từ chối trả lời mà chỉ nói: “Chúng tôi có thể giải cứu được họ, quân đội có thể làm được điều đó. Nhưng nếu chúng tôi điều lực lượng đến đó, họ sẽ chết.”

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Phanh phui tổ chức bắt cóc trẻ em rồi bẻ gãy chân tay, bắt đi ăn xin Bài phóng sự điều tra của tờ The Star (Malaysia) đã phanh...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, hơn 600 người thương vong Một đoàn tàu chở khách từ thủ đô Yaounde của Cameroon bị...
Rơi máy bay ở Nga: 19 người thiệt mạng, 3 người sống sót 19 người thiệt mạng và 3 người nhập viện sau khi máy bay...