Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/10/2014 12:41 PM (GMT+7)

Nigeria tuyên bố thoát khỏi đại dịch Ebola

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/10 tuyên bố, Nigeria đã thoát khỏi đại dịch Ebola sau 6 tuần không có trường hợp lây nhiễm mới. Đây được coi là một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch Ebola trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang hết sức lo ngại loại virus chết người này có thể tấn công sang nhiều quốc gia khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Abuja, Nigeria, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Rui Gama Vaz đã ca ngợi đây là một thành công ngoạn mục trong cuộc chiến chống lại Ebola.

Ông Rui Gama Vaz nói: “Điều này cho thấy Ebola có thể được khống chế, chúng ta phải nhận thức rõ ràng rằng trong cuộc chiến này, chúng ta phải là người thắng cuộc, cuộc chiến sẽ không kết thúc nếu như Tây Phi không thoát khỏi Ebola.”

Nigeria tuyên bố thoát khỏi đại dịch Ebola - 1

Một học sinh Trung học ở Abuja, Nigeria đang được kiểm tra thân nhiệt

Đại dịch Ebola bắt đầu bùng phát vào đầu năm nay và trở thành một trong những đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử, trong đó Liberia, Guinea và Sierra Leone là 3 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 4.500 người thiệt mạng.

Ebola bắt đầu xuất hiện tại thành phố Lagos của Nigeria, đã gây ra những lo ngại về sự bùng phát đại dịch Ebola tại đây. Tuy nhiên kịch bản về ngày tận thế đã không xảy ra với kinh tế lớn nhất trong khu vực.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Nigeria bắt nguồn nhà ngoại giao Liberia Patrick Sawyer vào ngày 20/7 và qua đời vào ngày 25/7 tại Lagos. Do chính phủ không chuẩn bị trước cũng như không có các biện pháp cách ly, virus Ebola từ người bệnh đã nhanh chóng lây lan sang nhiều người khác, trong đó có cả những nhân viên y tế nơi nhà ngoại giao này được điều trị, khiến 8 người tử vong.

Tuy nhiên phản ứng của cơ quan chức năng Nigeria trước sự lây lan của dịch bệnh đã được các chuyên gia đánh giá cao.

Ông Samuel Matoka – Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ tại Nigeria nói: “Nigeria đã không chuẩn bị trước cho sự bùng phát của đại dịch, nhưng phản ứng nhanh chóng từ phía chính phủ và các tổ chức quốc tế đã mang lại kết quả tích cực.”

Nigeria tuyên bố thoát khỏi đại dịch Ebola - 2

Học sinh được hướng dẫn tự bảo vệ mình trươc đại dịch Ebola

Bác sĩ Ameyo Adadevoh tại bệnh viện First Consultants ở Lagos, nơi ông Sawyer được điều trị đã quyết định giữ bệnh nhân lại bệnh viện, bất chấp sự phản đối từ trong nước cũng như chính phủ Liberia, do lo ngại virus Ebola sẽ tiếp tục lây lan.

Benjamin Ohiaeri, một bác sĩ may mắn được cứu thoát khỏi bàn tay tử thần Ebola tại bệnh viện First Consultants cho biết: “Nếu như chúng tôi để ông ấy về nước, chỉ trong vòng 24h, ông ấy có thể lây bệnh sang nhiều người khác. Bài học ở đây là hãy giữ vững lập trường của bạn.”

Sau khi bệnh viện thông báo với Bộ Y tế Nigeria, nơi này nhanh chóng được cách ly. Thống đốc bang Lagos Babatunde Fashola đã phải vội vã trở về từ cuộc hành hương tới thánh địa Mecca để xử lý cuộc khủng hoảng.

Thậm chí tại trung tâm dầu mỏ Port Harcourt ở phía đông nam, nơi đã có một người tiếp xúc với ông Sawyer, ngay lập tức chính quyền đã có biện pháp theo dõi. Ước tính đã có khoảng 900 người bị giám sát y tế tại Lagos và Port Harcourt. Gần 2.000 người đã được đào tạo để phục vụ cho công tác giám sát và triển khai các hoạt động phòng ngừa Ebola.

Nigeria tuyên bố thoát khỏi đại dịch Ebola - 3

Một phụ nữ nhiễm Ebola đang được theo dõi nghiêm ngặt

Có nhiều y kiến lo ngại rằng, sẽ quá sớm khi ca ngợi thành công của Nigeria trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Ebola. Tuy nhiên, các quan chức hy vọng, câu chuyện từ quốc gia này sẽ thay đổi cách nhìn của phương Tây, nơi mà người dân dường như đang hoảng loạn bởi căn bệnh tới từ châu Phi.

 Ông Abdul Tejan-Cole – Giám đốc điều hành Sáng kiến Xã hội Mở tại Tây Phi nhấn mạnh: “Họ luôn tập trung vào những kịch bản xấu nhất, nhắc đi nhắc lại sai lầm, hình ảnh tiêu cực về châu Phi. Trong khi đó họ lại không nhìn vào những khu vực đã có được những thành công.”

Trước đó vào ngày 17/10, Senegal cũng tuyên bố thoát khỏi đại dịch Ebola khi không phát hiện ca lây nhiễm Ebola mới sau 21 ngày, thời gian ủ bệnh của loại virus Ebola.

Nguyễn Nhung (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Khám phá hệ thống tường chắn lũ bảo vệ báu vật tại quốc gia số 1 thế giới Bình thường, chúng được giấu phía dưới bề mặt đường nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...