Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/08/2014 18:28 PM (GMT+7)

Nổ lớn khiến 75 người chết ở TQ: Bụi là thủ phạm

Bụi và mạt kim loại dày đặc đã phát nổ bên trong nhà máy khi có một ngọn lửa bùng lên do chập điện.

Ngày 4/8, các quan chức Trung Quốc đã có kết luận sơ bộ về nguyên nhân gây ra vụ nổ kinh hoàng ở nhà máy sản xuất thép tấm Zhongrong Côn Sơn, thành phố Côn Sơn hôm thứ Bảy tuần trước khiến ít nhất 75 người thiệt mạng và 185 người khác bị thương.

Kết quả điều tra cho thấy thủ phạm gây ra vụ nổ này là một ngọn lửa bùng lên do chập điện trong căn phòng đầy bụi và mạt kim loại. Theo các quan chức địa phương, bụi và mạt kim loại có thể dễ dàng phát nổ trong không khí ở một nồng độ nhất định, đặc biệt là với những loại mạt kim loại vốn không dễ cháy trong điều kiện bình thường như sắt và nhôm.

Nổ lớn khiến 75 người chết ở TQ: Bụi là thủ phạm - 1

Cảnh sát phong tỏa hiện trường nơi vụ nổ xảy ra

Nhà máy Zhongrong Côn Sơn là nơi chuyên đánh bóng các sản phẩm vành xe bằng nhôm cho các công ty sản xuất xe hơn như General Motors. Tuy nhiên, nhà máy này lại không thực hiện tốt các quy định an toàn về hàng hóa nguy hiểm, không có hệ thống thông khí và lọc bụi phù hợp, trong khi hệ thống điện lại dưới mức an toàn cho phép.

Nhà máy này cũng đã phớt lờ những cảnh báo nguy hiểm về nồng độ bụi, không có các thiết bị phòng cháy chữa cháy và cũng không huấn luyện phòng cháy cho công nhân.

Nổ lớn khiến 75 người chết ở TQ: Bụi là thủ phạm - 2

Một chiếc xe biến dạng nghiêm trọng sau vụ nổ

Một quan chức cấp cao phụ trách lĩnh vực an toàn lao động của Trung Quốc coi đây là một “sai phạm rất nghiêm trọng”, và nó đã không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hai quan chức của nhà máy này để thẩm vấn, trong khi đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu điều tra toàn diện xem điều gì đã diễn ra và trừng trị những người chịu trách nhiệm.

Nổ lớn khiến 75 người chết ở TQ: Bụi là thủ phạm - 3

Các nạn nhân bị bỏng nặng nằm ngồi la liệt trên hè phố

Hôm nay, chính phủ Trung Quốc đã thành lập một tổ công tác đặc biệt để điều tra vụ tai nạn kinh hoàng này và sẽ tổ chức một đợt thanh tra toàn diện trên cả nước để kiểm tra các biện pháp kiểm soát bụi trong các nhà máy.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng sẽ đưa ra những quy định và tiêu chuẩn kiểm soát bụi toàn diện trong các nhà máy để ngăn chặn thảm kịch tái diễn.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...