Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 23/09/2014 03:50 AM (GMT+7)

Nở rộ dịch vụ thám tử hôn nhân tại Ấn Độ

Đám cưới là một trong những sự kiện lớn đối với người dân Ấn Độ, thậm chí so với các nền văn hóa ở những quốc gia khác, đám cưới ở Ấn Độ được tổ chức hoành tráng hơn cả. Các gia đình thường chi một khoản tiền rất lớn cho sự kiện này, với sự tham dự của hàng ngàn vị khách.

Với số tiền chi cho đám cưới khá lớn, vì vậy, việc một gia đình thuê thám tử tư để điều tra về các mối quan hệ, thu nhập hay lịch sử gia đình cô dâu hoặc chú rể trước lễ cưới là điều khá phổ biến tại Ấn Độ.

Nở rộ dịch vụ thám tử hôn nhân tại Ấn Độ - 1

 Người dân Ấn Độ thường chi rất nhiều tiền cho đám cưới. Vì vậy, họ không muốn người bạn đời tương lai của mình là kẻ lừa đảo.

Bà Taralika, 53 tuổi, bắt đầu tham gia vào lĩnh vực thám tử vào năm 1987, không qua bất kỳ trường lớp nào, mà kinh nghiệm có được từ thực tế. Vào năm 1994, bà đã thành lập Công ty tư vấn và thám tử quốc gia với số vốn ban đầu là 5.000 USD, chủ yếu do người thân ủng hộ. Giờ đây, công việc của bà phát triển khá thuận lợi với khoảng 15 nhân viên.

Vào thời điểm đó, bà Taralika là người phụ nữ đầu tiên tại Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thám tử tư, tuy nhiên ngày nay, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào ngành này. Bà cho biết, nhu cầu thuê thám tử nữ tăng cao do các vị khách là phụ nữ chiếm số lượng lớn tại các công ty thám tử và họ cảm thấy thoải mái khi thuê một người phụ nữ khác điều tra.

Nở rộ dịch vụ thám tử hôn nhân tại Ấn Độ - 2

Chi phí cho dịch vụ thám tử tiền hôn nhân có giá khoảng 500USD, trong khi đó, điều tra sau hôn nhân thường đắt hơn.

Những kẻ lừa đảo qua mạng

Theo bà Taralika, nguyên nhân khiến ngành thám tử hôn nhân tại Ấn Độ phát triển, một phần do ngày càng có nhiều đám cưới được hình thành qua mạng Internet.

Bà Taralika nói: “Trước đây, chúng tôi có những người mai mối, họ tìm những cô gái và chàng trai có hoàn cảnh phù hợp và xe duyên cho họ. Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể giao tiếp với bất cứ người nào bằng một lý lịch giả mạo, cho dù người đó ở Ấn Độ hay nước ngoài”.

Chính vì vậy, các gia đình luôn muốn chắc chắn rằng cô dâu hay chú rể tương lai của họ không phải là những kẻ lừa đảo.

Bà Taralika kể lại trường hợp mà khách hàng là một doanh nhân giàu có tại Delhi đã thuê công ty bà để tìm hiểu về bạn trai của con gái mình. Chàng rể tương lai luôn khoác trên mình những bộ quần áo hàng hiệu, lái những chiếc xe sang trọng và thường xuất hiện ở những quán cà phê đắt tiền. Tuy nhiên, gia đình cô dâu nghi ngờ và muốn kiểm tra khả năng tài chính của anh ta. Sau nhiều tuần theo dõi, các thám tử của Taralika đã phát hiện ra rằng chàng rể tương lai này là một nghệ sĩ lừa đảo, anh ta luôn dùng địa chỉ giả và thuê xe hơi để đánh lừa cô con gái giàu có này.

Nở rộ dịch vụ thám tử hôn nhân tại Ấn Độ - 3

Bà Taralika là người phụ nữ tiên phong ở Ấn Độ tham gia vào lĩnh vực thám tử.

Bằng chứng thuyết phục

Bà Taralika cũng cho biết, thật sự rất khó khăn khi nói với những người trẻ tuổi rằng cô dâu hay chú rể tương lai của họ không như họ vẫn thấy. Vì vậy, điều quan trọng là phải thu thập được bằng chứng thuyết phục như các bức ảnh, ghi âm điện thoại để khiến khách hàng tin tưởng.

Công ty của bà Taralika đã tiếp nhận khá nhiều hợp đồng điều tra tiền hôn nhân, tuy nhiên cũng không thiếu các vụ điều tra tranh chấp sau hôn nhân.

Theo thống kê, tỷ lệ ly hôn tại Ấn Độ đang ngày càng gia tăng. Khi các cặp đôi đưa nhau ra tòa, họ thường muốn tìm bằng chứng ủng hộ mình, mà thường xoay quanh những mối quan hệ ngoài luồng. Trong khi đó, các luật sư cũng thuê thám tử điều tra như Taralika để có được bằng chứng phục vụ cho vụ án của của họ.

Bà Taralika nói: “Đó thường là vấn đề về giảm tiền trợ cấp, hoặc muốn có được sự giám hộ con cái, nhưng họ phải đưa ra bằng chứng rõ ràng, thuyết phục trước tòa án. Vì vậy, thám tử điều tra rất cần thiết trong trường hợp này”.

Nở rộ dịch vụ thám tử hôn nhân tại Ấn Độ - 4

 Đồ công nghệ mới giúp ích rất nhiều cho các thám tử tư.

Chi phí cho các dịch vụ thám tử thường dao động ở nhiều giá khác nhau, nhưng một vụ điều tra tiền hôn nhân thường có giá khoảng 500USD. Trong khi đó, điều tra sau hôn nhân thường “đắt hơn”, khi phải thu thập thêm bằng chứng.

Trực giác và sự tận tụy

Bà Taralika cho biết, so với thời gian khi bà bắt đầu công việc thám tử thì giờ mọi thứ đã được cải thiện nhiều. Ngày nay, các thám tử có thể sử dụng nhiều công nghệ hiện đại như máy ảnh với độ phân giải cao, có khả năng chụp trong bóng đêm và các thiết bị ghi âm khó bị phát hiện khi để trong túi hay gắn trên kính.

Không chỉ có vậy, việc được đào tạo bài bản khiến các thám tử có thể khai thác dữ liệu từ Internet để thu thập thêm thông tin. Song theo bà Taralika, các đồ công nghệ cao khiến cho công việc của họ dễ dàng hơn, nhưng không gì có thể bằng “trực giác và sự làm việc tận tụy”.

Nguyễn Nhung (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Đây là lý do chúng ta mãi không thể hiểu rõ vũ trụ Những tiến bộ về công nghệ cho phép chúng ta nhìn...