Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/09/2015 02:33 AM (GMT+7)

Nổ súng bắt cóc hàng loạt du khách tại Philippines

Quân đội Philippines hôm 22-9 khẳng định 2 du khách Canada, 1 quản lý khu nghỉ mát Na Uy và 1 phụ nữ Philippines đã bị các tay súng lạ mặt bắt cóc tại một hòn đảo nổi tiếng ở phía Nam nước này.

Ông Alberto Caber, chỉ huy quân đội Philippines, cho hay cả 4 nạn nhân bị các tay súng chĩa súng uy hiếp trong một cuộc đột kích tối 21-9 tại khu nghỉ dưỡng Oceanview ở đảo Samal, gần Davao, thành phố lớn nhất đảo Mindanao miền Nam Philippines.

Ông Caber nói rằng: “4 người đã bị bắt nhưng chúng tôi không biết nhóm nào đã đứng đằng sau vụ tấn công. Dường như những người bị bắt là mục tiêu và chúng không bắt người ngẫu nhiên”. Có khoảng 30 du khách nước ngoài ở trong khu nghỉ mát vào thời điểm xảy ra cuộc đột kích.

Nổ súng bắt cóc hàng loạt du khách tại Philippines - 1

Vụ tấn công xảy ra tại khu nghĩ dưỡng Oceanview ở đảo Samal. Ảnh: philippinerealtors

Theo ông Caber, hai người Canada bị bắt là John Ridsel và Robert Hall, quản lý khu nghỉ mát người Na Uy Kjartan Sekkingstad, nhưng người phụ nữ Philippines chưa được xác định danh tính. Nguồn tin quân đội cho hay các tay súng nói tiếng Anh và Tagalog, ngôn ngữ chính của Philippines. Hai du khách người Nhật khác đã cố ngăn vụ tấn công nhưng bất thành. Các tay súng sau đó đã chạy về phía đảo Mindanao cùng với con tin. Một chỉ huy quân đội cho biết 3 tàu hải quân đã được điều động để tìm kiếm và ngăn chặn tàu của các tay súng trong khi các đơn vị trên bộ cũng được cảnh báo để khoanh vùng những khu vực đáng ngờ ở phía Đông Nam Mindanao.

Vụ việc như một lời cảnh báo với giới chức trách Philippines về tình trạng bất ổn an ninh ở miền Nam bất chấp thỏa thuận hòa bình với các phiến quân Hồi giáo hồi năm 2014.

Hồi năm 2001, các tay súng Hồi giáo Abu Sayyaf liên kết tổ chức khủng bố Al Qaeda đã thất bại trong vụ bắt cóc các du khách nước ngoài ở khu nghỉ mát Pearl Farm trên đảo Samal. 3 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong cuộc chiến với những kẻ tấn công.

Theo Xuân Mai (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Công nghệ phát hiện tài xế say rượu trong vòng 1 giây Khi tài xế vào xe, hệ thống DADSS sẽ đo nồng độ cồn trong...
Bước ngoặt vĩ đại: Con người đã 'lập trình' được vi khuẩn Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra khuẩn E....
Google tuyên bố nối lại hợp tác với Huawei trong 90 ngày Google thông báo kế hoạch hợp tác với Huawei trong 90 ngày,...
Nữ kỹ sư trẻ tuổi và tham vọng tạo ra điện không phát thải carbon Tham vọng của nữ kĩ sư trẻ tuổi là dùng phản ứng hạt nhân để...