Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 15/10/2013 08:52 AM (GMT+7)

Nobel Kinh tế 2013 cho người dự đoán giá nhà đất

Giải Nobel Kinh tế 2013 đã được trao cho 3 nhà kinh tế Mỹ vì các công trình nghiên cứu về giá thị trường, đặc biệt là giá nhà đất.

Một trong 3 nhà kinh tế học người Mỹ giành giải Nobel Kinh tế 2013 hôm 14/10 vì công trình nghiên cứu về giá cả thị trường và bong bóng tài sản đã lên tiếng báo động về mức độ tăng nhanh chóng mặt của giá nhà đất trên toàn cầu.

Ông Robert Shiller, người sẽ chia giải thưởng Nobel Kinh tế trị giá 1,25 triệu USD với 2 nhà kinh tế học khác là Eugene Fama và Lars Peter Hansen, nói rằng gói kích thích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và những kỳ vọng ngày càng lớn của thị trường đang tạo ra một cơn sốt “bong bóng” bất động sản.

Nobel Kinh tế 2013 cho người dự đoán giá nhà đất - 1

Lễ công bố giải Nobel Kinh tế 2013

Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã ca ngợi công trình nghiên cứu về giá chứng khoán, trái phiếu và các tài sản khác của ông rằng “việc định giá sai tài sản có thể góp phần tạo ra khủng hoảng tài chính và những khủng hoảng đó có thể hủy hoại toàn bộ nền kinh tế.”

Đây chính là trường hợp thị trường nhà đất Mỹ sụp đổ, góp phần tạo nên cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Phát biểu sau khi nhận giải Nobel, ông Shiller cho rằng các thị trường hiện nay cũng đang phạm phải sai lầm tương tự.

Ông Shiller và các nhà kinh tế học khác đã cảnh báo rằng giá cả ở một số thị trường đã tăng quá cao, quá nhanh vì chính sách tiền tệ “siêu dễ dãi” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Công trình nghiên cứu của Shiller đã giúp ông dự đoán vào năm 2005 rằng thị trường nhà đất của Mỹ đã quá nhiệt, đồng thời xây dựng một bộ công cụ giá nhà đất có tên gọi là Chỉ số Case-Shiller nổi tiếng.

Nhà kinh tế học Fama lại đưa ra các nghiên cứu về hiệu năng của thị trường tài chính: Các thị trường này hấp thụ thông tin nhanh đến mức các nhà đầu tư không thể bắt kịp với thị trường. Công trình nghiên cứu của ông đã góp phần phổ biến các quỹ chỉ số phản ánh toàn bộ thị trường tài sản, chẳng hạn như chỉ số chứng khoán Standard & Poor 500.

Còn nhà kinh tế học Hansen lại tập trung vào các mô hình thống kê, tạo ra những phương thức để kiểm nghiệm các thuyết cạnh tranh để giải thích vì sao giá tài sản lại tăng nhanh như vậy.

Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tuyên bố: “Các phương pháp của họ đã làm nền tảng cho các công trình nghiên cứu về sau trong lĩnh vực này, và các phát hiện của họ có ảnh hưởng rất lớn cả về lĩnh vực học thuật và thực tiễn.”

Giải Nobel Kinh tế là giải thưởng cuối cùng khép lại mùa trao giải Nobel năm 2013.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...