Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 01/01/2014 20:05 PM (GMT+7)

Nơi người dân bị cấm đón mừng năm mới

Luật Hồi giáo hà khắc của Arập Xê-út cấm người dân đón mừng năm mới 2014 dưới mọi hình thức, ai vi phạm sẽ bị trừng phạt nặng nề.

Năm mới 2014 đã đến, và người dân trên toàn thế giới đang hân hoan chào đón bằng những màn biểu diễn pháo hoa, tiệc tùng, ca hát đầy hân hoan, vui vẻ, ngoại trừ đất nước Arập Xê-út, nơi chính quyền chính thức cấm người dân cấm ăn mừng vào đêm giao thừa.

Ủy ban Tăng cường Đức hạnh và Ngăn ngừa Suy đồi, cơ quan cảnh sát mật đầy quyền lực của Arập Xê-út đã phát đi lời cảnh cáo công khai cho toàn thể dân chúng về việc cấm ăn mừng năm mới ngay trước ngày 31/12.

Nơi người dân bị cấm đón mừng năm mới - 1

Người dân Arập Xê-út không được phép đón mừng năm mới 2014

Ủy ban này có nhiệm vụ thực thi luật Hồi giáo hà khắc ở vương quốc có 30 triệu dân này trên danh nghĩa thay mặt Hoàng gia trị vì Arập Xê-út.

Theo quy định của ủy ban này, bất cứ thương nhân nào kinh doanh các mặt hàng để chào mừng năm mới như áo phông, pháo hoa đều bị coi là vi phạm pháp luật. Những người bị phát hiện có hành vi đón mừng năm mới đều có thể bị bắt giữ và ngồi tù.

Arập Xê-út sử dụng loại lịch khác với các quốc gia Vùng Vịnh xung quanh. Theo âm lịch Hồi giáo được sử dụng ở Arập Xê-út, năm mới diễn ra vào cuối tháng 10.

Lệnh cấm ăn mừng năm mới của Arập Xê-út hoàn toàn trái ngược với những sự kiện linh đình ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất láng giềng, nơi chính quyền Dubai tuyên bố sẽ tổ chức một màn trình diễn pháo hoa lớn nhất thế giới với chi phí lên tới 400.000 USD để chào đón năm mới 2014.

Arập Xê-út cũng áp đặt các lệnh cấm hà khắc khác như cấm đàn ông và phụ nữ ôm nhau nơi công cộng và cấm phụ nữ lái xe. Một trong những ngày lễ khác cũng bị cấm ở Arập Xê-út là ngày lễ Tình nhân 14/2.

Trí Dũng (Theo IBT)

Tin đọc nhiều

Máy bay chở hàng trăm người trượt khỏi đường băng, bốc cháy ngùn ngụt Chiếc máy bay của Peru chở 141 người trượt khỏi đường băng...
Thói quen kì lạ của Trump khi tiếp khách dấy lên nghi ngại về chứng bệnh nguy hiểm Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donal Trump luôn tay...
Tìm thấy cặp sách, quần áo bị vứt dưới sông nghi của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Cặp sách và bộ quần áo rất giống với trang phục bé Lê Thị...
Tìm thấy thêm hộp bút của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Sau khi tìm thấy cặp sách và quần áo, mới đây cảnh sát Nhật...