Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/01/2014 19:20 PM (GMT+7)

Nơi người dân bị cấm đón mừng năm mới

Luật Hồi giáo hà khắc của Arập Xê-út cấm người dân đón mừng năm mới 2014 dưới mọi hình thức, ai vi phạm sẽ bị trừng phạt nặng nề.

Năm mới 2014 đã đến, và người dân trên toàn thế giới đang hân hoan chào đón bằng những màn biểu diễn pháo hoa, tiệc tùng, ca hát đầy hân hoan, vui vẻ, ngoại trừ đất nước Arập Xê-út, nơi chính quyền chính thức cấm người dân cấm ăn mừng vào đêm giao thừa.

Ủy ban Tăng cường Đức hạnh và Ngăn ngừa Suy đồi, cơ quan cảnh sát mật đầy quyền lực của Arập Xê-út đã phát đi lời cảnh cáo công khai cho toàn thể dân chúng về việc cấm ăn mừng năm mới ngay trước ngày 31/12.

Nơi người dân bị cấm đón mừng năm mới - 1

Người dân Arập Xê-út không được phép đón mừng năm mới 2014

Ủy ban này có nhiệm vụ thực thi luật Hồi giáo hà khắc ở vương quốc có 30 triệu dân này trên danh nghĩa thay mặt Hoàng gia trị vì Arập Xê-út.

Theo quy định của ủy ban này, bất cứ thương nhân nào kinh doanh các mặt hàng để chào mừng năm mới như áo phông, pháo hoa đều bị coi là vi phạm pháp luật. Những người bị phát hiện có hành vi đón mừng năm mới đều có thể bị bắt giữ và ngồi tù.

Arập Xê-út sử dụng loại lịch khác với các quốc gia Vùng Vịnh xung quanh. Theo âm lịch Hồi giáo được sử dụng ở Arập Xê-út, năm mới diễn ra vào cuối tháng 10.

Lệnh cấm ăn mừng năm mới của Arập Xê-út hoàn toàn trái ngược với những sự kiện linh đình ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất láng giềng, nơi chính quyền Dubai tuyên bố sẽ tổ chức một màn trình diễn pháo hoa lớn nhất thế giới với chi phí lên tới 400.000 USD để chào đón năm mới 2014.

Arập Xê-út cũng áp đặt các lệnh cấm hà khắc khác như cấm đàn ông và phụ nữ ôm nhau nơi công cộng và cấm phụ nữ lái xe. Một trong những ngày lễ khác cũng bị cấm ở Arập Xê-út là ngày lễ Tình nhân 14/2.

Trí Dũng (Theo IBT)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...