Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 17/05/2018 16:45 PM (GMT+7)

Nồng độ CO2 phá vỡ kỉ lục và cái chết được báo trước cho nhân loại

Lượng carbon dioxide trung bình hằng tháng đã vượt ngưỡng 410 ppm lần đầu tiên trong 800.000 năm, khiến Trái Đất bị tổn thương nặng nề hơn bao giờ hết và con người đang phải đối diện với sự diệt vong.

Nồng độ khí CO2 trong khí quyển Trái Đất đã lên rất cao, tương đương với mức ở thời điểm mà con người thậm chí còn chưa tồn tại. Theo các dữ liệu đo đạc được thực hiện tại Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii, mức độ CO2 trong khí quyển đã lên đến 410 ppm.

Con số này cho thấy sức khỏe và tính mạng của con người đang bị đe dọa và chúng ta sẽ hứng chịu những ảnh hưởng rất cực đoan. 

Nồng độ CO2 phá vỡ kỉ lục và cái chết được báo trước cho nhân loại - 1

Nhân loại sẽ phải đối mặt với những kiểu thời tiết cực đoan nhất chưa từng được chứng kiến nếu lượng CO2 tăng cao trong khí quyển. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images.

Nồng độ CO2 tăng cao tuy chưa đủ để thay đổi cách con người hô hấp nhưng nó đang làm thay đổi bộ mặt của hành tinh. Khí CO2 có nhiều trong khí quyển sẽ làm ô nhiễm không khí dẫn đến những hiện tượng thời tiết cực đoan, những sinh vật mang bệnh như muỗi sẽ sinh sôi nhanh chóng. Việc hít thở không khí bẩn sẽ làm gia tăng những căn bệnh về đường hô hấp, con người sẽ trở nên chậm chạp trong nhận thức.

Hiện tại, nồng độ CO2 vẫn đang tăng cao liên tục. Dự kiến mức này sẽ chạm mốc 550 ppm vào cuối thế kỷ này, điều này làm nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng ít nhất là 6 độ C. Trong khi, hiệp định Paris về khí hậu đặt mục tiêu nỗ lực kiềm hãm mức tăng này chỉ đến 2 độ C.

Nhưng dù chỉ là tăng 2 độ C, con người vẫn phải đối mặt với hàng loạt những ảnh hưởng nặng nề mà biến đổi khí hậu đem lại.

Sóng nhiệt

Sóng nhiệt là một trong những kiểu thời tiết khắc nghiệt nhất mà chúng ta sẽ phải chịu đựng khi khí hậu của hành tinh thay đổi. Sóng nhiệt có thể giết chết hàng ngàn người và nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ mỗi năm, vượt xa các kiểu thiên tai khác như bão, sét, lốc xoáy, động đất hay lũ lụt.

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy 30% vùng trên thế giới đã tiếp xúc với sóng nhiệt đủ mạnh để giết chết người trong suốt 20 ngày hoặc nhiều hơn của mỗi năm. Khi diễn ra sóng nhiệt, nhiệt độ tại nơi đó sẽ lên cao hơn 40 độ C, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động bất thường và những tế bào bắt đầu bị hủy hoại.

Nồng độ CO2 phá vỡ kỉ lục và cái chết được báo trước cho nhân loại - 2

Sóng nhiệt diễn ra khi nhiệt độ tăng cao đột biến trong một thời gian ngắn, khiến người và động vật bị tử vong hàng loạt do không thích ứng kịp với sự thay đổi nhiệt độ. Ảnh: Oswaldo Rivas/Reuters.

Trong năm 2010, hơn 10.000 người đã bị ảnh hưởng bởi một cơn sóng nhiệt diễn ra ở thủ đô Moskva của Nga. Năm 2003, một thống kê ước tính đã có 70.000 khắp Châu Âu tử vong do sóng nhiệt.

Nồng độ CO2 trong khí quyển tăng cao sẽ khiến nhiệt độ tăng cao. Nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên 2 độ C, thì cứ 100.000 người tử vong sẽ có 21 người chết do sóng nhiệt.

Ô nhiễm

Lượng CO2 tăng cao cũng làm tầng ozone bị tổn thương và ô nhiễm môi trường tự nhiên cũng không thể thuyên giảm. Một nghiên cứu mới đây cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra cái chết cho 9 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Khi carbon dioxide tăng cao, điều này sẽ càng tồi tệ thêm nữa.

Nồng độ CO2 phá vỡ kỉ lục và cái chết được báo trước cho nhân loại - 3

Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất công nghiệp khiến nồng độ CO2 tăng cao, dẫn đến ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Ảnh: Eco News.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008, nếu hành tinh nóng thêm 1 độ C, thì sẽ có 22.000 người tử vong do ô nhiễm tầng ozone, dẫn tới các bệnh hô hấp như hen suyễn và hội chứng khí phế thũng.

Đồng thời, ô nhiễm không khí do nhiệt độ tăng lên sẽ làm tỷ lệ ung thư phổi tăng cao, dị ứng và bệnh tim mạch cũng trở nên phổ biến hơn.

Bệnh dịch hạch và côn trùng

Khi hành tinh trở nên ấm hơn, các loài côn trùng như ruồi muỗi hay các loài bọ ve và những loài chứa mầm bệnh khác sẽ sinh sôi nảy nở do môi trường sống được mở rộng, chúng sẽ lây bệnh cho người nhiều hơn vì mùa nóng sẽ kéo dài hơn mùa lạnh.

Điều này thực tế đã diễn ra. Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, những căn bệnh như sốt xuất huyết, bệnh Lyme hay Zika đã tăng gấp 3 lần số các ca mắc trong thời gian từ năm 2004 đến năm 2016.

Nồng độ CO2 phá vỡ kỉ lục và cái chết được báo trước cho nhân loại - 4

Nhiệt độ tăng cao, mùa đông ngắn lại, thời gian hạn chế hoạt động của côn trùng gây bệnh cũng sẽ ngắn lại. Ảnh: Getty Images.

Chúng ta không có cách nào để kiểm soát được quần thể của muỗi, cũng như ngăn chặn sự sinh trưởng của bọ ve. Kết quả là, khi số lượng loài vẫn chưa được kiểm soát mà những điều kiện thích hợp cho sự sinh trưởng của chúng lại trở nên phổ biến hơn, nhân loại sẽ đối mặt với bệnh dịch khi mức độ CO2 tăng cao.

Bão lũ và hỏa hoạn

Không chỉ gây hại cho sức khỏe của từng cá thể loài người, mà sự tăng cao nồng độ CO2 trong khí quyển cũng gây ra những thảm họa tấn công đến cả cộng đồng người rộng lớn. CO2 có nhiều trong khí quyển làm nhiệt độ tăng cao, điều này khiến băng ở hai cực tan chảy, dẫn đến mực nước biển dâng cao và khắp nơi trên thế giới sẽ bị hứng chịu những cơn bão hay lũ lụt.

Trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu tăng cao, những cơn bão sẽ diễn ra mạnh hơn và mưa nhiều hơn. Năm 2017 là năm chứng kiến những cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử loài người kể từ khi những cơn bão được ghi nhận, diễn ra ở khắp nơi từ bán cầu đông đến bán cầu tây.

Nồng độ CO2 phá vỡ kỉ lục và cái chết được báo trước cho nhân loại - 5

Những hậu quả mà bão Harvey gây ra vẫn chưa là gì so với những điều mà chúng ta sẽ đối mặt trong tương lai. Ảnh: Richard Carson/Reuters.

Mùa hè năm ngoái, vùng biển Carribe và vùng vịnh Hoa Kỳ đã hứng chịu những cơn bão mạnh kỷ lục cùng lượng mưa lớn chưa từng có đổ ập vào Houston. Lũ lụt dữ dội cũng đã diễn ra ở khắp Nam Á vào năm 2017 khiến 1.200 người chết.

Một thảm họa nữa cũng sẽ diễn ra khi CO2 tăng cao trong khí quyển, là cháy rừng và hỏa hoạn. Vụ cháy rừng lớn kỷ lục diễn ra ở California năm ngoái đã thiêu rụi hàng ngàn ngôi nhà và gây ra thiệt hại nặng nề nhất kể từ năm 1984.

Khí hậu trên hành tinh đang thay đổi chóng mặt theo chiều hướng tiêu cực do sự tăng cao không ngừng của nồng độ CO2 trong khí quyển. Nếu không hành động kịp thời, những hậu quả khôn lường sẽ diễn ra đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của loài người.

Quang Niên (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...