Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/03/2014 14:04 PM (GMT+7)

Nóng ở Ukraine: Dân Kiev đổ xô đi tòng quân

Rất nhiều người dân Kiev đã đổ tới các điểm tuyển quân để đăng ký nhập ngũ, mặc dù lệnh tổng động viên chưa được ban bố.

Trong những ngày này, mặc dù chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa Nga và Ukraine sẽ bùng nổ, tuy nhiên trong bầu không khí nóng lên từng ngày ở Crimea, thanh niên ở thủ đô Kiev đang đổ xô đi đăng ký tòng quân và sẵn sàng cầm vũ khí nếu quân đội Nga tấn công.

Anh Roman Surzhikov, một kỹ sư 33 tuổi đang đứng chờ tới lượt mình tại một trung tâm tuyển quân ở Kiev cho biết anh muốn tham gia chiến đấu và tới đây đăng ký tòng quân, tuy nhiên trước cánh cửa trung tâm này lại treo biển hiệu “Đóng cửa”.

Anh thắc mắc quay ra hỏi người phụ nữ đang ngồi ở bàn tiếp tân: “Họ đã ban hành lệnh tổng động viên chưa?”

Nóng ở Ukraine: Dân Kiev đổ xô đi tòng quân - 1

Bên trong một phòng tuyển quân ở Kiev

Trong những ngày gần đây, bán đảo Crimea đang nằm dưới sự kiểm soát thực tế của các lực lượng thân Nga, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn bảo lưu quyền được can thiệp quân sự vào khu vực có đông đảo dân số gốc Nga này. Tuy nhiên ông Putin bác bỏ thông tin cho rằng binh sĩ Nga đang hoạt động ở đó.

Giải thích lý do muốn đăng ký tòng quân, anh Surzhikov nói: “Rõ ràng là một cuộc can thiệp quân sự đang được tiến hành ở Crimea, và điều đó là không thể bởi đây là một phần lãnh thổ của Ukraine.”

Anh nói tiếp: “Tôi không hề muốn chiến tranh, nhưng nếu nó xảy ra, tôi có nghĩa vụ phải lên đường để bảo vệ đất nước. Hơn 10 triệu đàn ông Ukraine cũng đang sẵn sàng cầm vũ khí.”

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại, đơn vị tuyển quân chỉ yêu cầu anh để lại thông tin cá nhân và quay lại trong vài ngày tới. Hiện quân đội Ukraine mới chỉ huy động một số quân nhân dự bị, tuy nhiên Surzhikov không nằm trong số đó.

Quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ cuối tuần trước, khi Quốc hội Nga phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Putin đưa quân vào Ukraine.

Nóng ở Ukraine: Dân Kiev đổ xô đi tòng quân - 2

Nhiều người tỏ ra thất vọng khi không được tòng quân

Ngay sau đó, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Andriy Parubiy đã thông báo rằng Kiev đã kêu gọi huy động lực lượng quân nhân dự bị nhằm “đảm bảo an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Mặc dù đây không phải là lệnh tổng động viên, song hàng trăm thanh niên trên khắp Ukraine đã hưởng ứng lời kêu gọi này và đăng ký tòng quân.

Các hình ảnh được phát trên truyền hình Ukraine cho thấy người dân xếp hàng dài trước các trung tâm tuyển quân. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng nước này từ chối tiết lộ số người thực sự được huy động vào quân đội vì đây là thông tin “tối mật”.

Trước số lượng người đến đăng ký quá đông đảo, phòng tuyển quân ở trung tâm thủ đô Kiev đã phải quyết định đóng cửa từ hôm qua.

Ông Volodymyr Bykovski, một nhân viên làm việc tại  phòng tuyển quân cho biết ông đã nhìn thấy rất nhiều người cả già lẫn trẻ đến đây xin tòng quân trong 2 ngày cuối tuần.

Ông kể rằng nhiều người trong số họ không có lệnh gọi nhưng vẫn đến đây đăng ký. “Nhiều người đã vô cùng thất vọng khi chúng tôi bảo họ phải chờ đợi vì vẫn chưa có lệnh tổng động viên, và hứa hẹn rằng chúng tôi sẽ gọi họ nhập ngũ khi cần thiết”, ông nói.

Không chỉ có các cá nhân, nhiều công ty ở Ukraine cũng đang xúc tiến việc đóng góp thiết bị cho quân đội, chẳng hạn như các hệ thống máy tính để giúp quân đội Ukraine tăng cường sức mạnh.

Nóng ở Ukraine: Dân Kiev đổ xô đi tòng quân - 3

Các tân binh quân đội Ukraine

Nếu so sánh về tương quan lực lượng, quân đội Ukraine chỉ là một chàng tí hon trước người khổng lồ Nga với khoảng 845.000 quân chính quy, có nghĩa là mỗi lính Ukraine sẽ phải chọi với 7-8 lính Nga, trong khi các vũ khí trang bị của họ đều rất lạc hậu và cũ kỹ.

Bykovski giãi bày: “Tất nhiên mọi người đều sợ hãi, cả tôi cũng sợ hãi. Nhưng nếu chiến tranh xảy ra, chúng tôi phải chiến đấu, vì đó là nghĩa vụ của chúng tôi.”

Anh Dmytro Gerzhan, người vừa rời khỏi phòng tuyển quân cũng có chung ý nghĩ: “Nếu tình hình trở nên phức tạp hơn, ai mà lường trước được Nga sẽ làm gì, chúng tôi sẽ phải tòng quân.”

Tại một điểm tuyển quân khác, một thanh niên tên là Arthur cho biết anh đến đăng ký tòng quân để tưởng niệm gần 100 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ tại quảng trường Độc Lập trước khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng trước.

Người thanh niên 23 tuổi này nói: “Sau những gì đã xảy ra, thật hổ thẹn nếu bạn không đi tới đây và đăng ký nhập ngũ. Tôi cho rằng mọi việc sẽ được giải quyết một cách hòa bình, nhưng nếu Nga quyết định khai chiến, rất nhiều người sẽ sẵn sàng đứng lên bảo vệ đất nước.”

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bí ẩn hình xăm của tù nhân (Kỳ 1) Ý nghĩa đặc trưng của hình giọt nước mắt, đồng hồ không...
Trung tâm của vũ trụ nằm ở đâu? Nhìn lên bầu trời đầy sao và bạn sẽ thấy những ngôi sao nằm...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...