Tháng 02, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 04/03/2014 16:19 PM (GMT+7)

Nóng ở Ukraine: Súng đã nổ trên bán đảo Crimea

Lính Nga tại căn cứ không quân Belbek đã nổ súng khi một đơn vị lính Ukraine áp sát đòi lại căn cứ này.

Ngày 4/3, các binh sĩ Nga đang chiếm giữ căn cứ không quân Belbek gần thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea đã phải nổ súng bắn cảnh cáo khi khoảng 300 binh sĩ Ukraine thuộc một đơn vị không quân từng quản lý sân bay Belbek kéo đến và đòi lính Nga trả lại căn cứ cho họ.

Khi phát hiện nhóm binh sĩ Ukraine không mang theo vũ khí này đang tiến về phía căn cứ, hơn 10 lính Nga đang canh gác tại đây đã cảnh cáo lính Ukraine không được tiến lại gần. Khi nhóm lính Ukraine tiếp tục tiến lên, lính Nga đã bắn nhiều phát súng chỉ thiên và tuyên bố họ sẽ bắn vào binh sĩ Ukraine nếu họ tiếp tục tiến gần tới căn cứ.

Nóng ở Ukraine: Súng đã nổ trên bán đảo Crimea - 1

Lính Ukraine mang theo cờ diễu hành đến sân bay Belbek để đòi lại căn cứ

Đây được coi là những phát súng đầu tiên nổ ra trên bán đảo Crimea sau khi các lực lượng Nga với số lượng lên tới 16.000 người tiến hành chiến dịch kiểm soát các địa điểm trọng yếu ở khu vực này bằng biện pháp hòa bình.

Ukraine đã cáo buộc Nga vi phạm hiệp định song phương giữa hai nước về việc Nga thuê quân cảng Sevastopol của Ukraine, trong đó hạn chế các hoạt động quân sự của Nga bên ngoài phạm vi căn cứ của Hạm đội Biển Đen, song phía Nga cho rằng họ vẫn tuân thủ các quy định của hiệp định này.

Ngoài vụ đụng độ và nổ súng cảnh cáo ở sân bay Belbek, các địa điểm khác ở Crimea vẫn yên bình và không hề xảy ra tranh chấp. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã ra thông báo nói rằng họ không ban hành tối hậu thư nào cho quân đội Ukraine ở Crimea, và hiện 2 tàu chiến của Ukraine vẫn neo đậu an toàn tại cảng Sevastopol.

Nóng ở Ukraine: Súng đã nổ trên bán đảo Crimea - 2

Sân bay Belbek vắng lặng không một bóng người

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho 150.000 binh sĩ đang tham gia một cuộc tập trận sát biên giới với Ukraine trở về căn cứ. Động thái này của Nga đã nhận được sự hoan nghênh của phương Tây, và họ coi đây là một dấu hiệu chứng tỏ căng thẳng ở Ukraine đã phần nào hạ nhiệt.

Tuy nhiên, tại sân bay Belbek, khoảng 100 binh sĩ Ukraine vẫn không chịu rời đi, và họ đang triển khai tại nhiều vị trí khác nhau xung quanh sân bay, khiến không khí tại căn cứ này vẫn đang cực kỳ căng thẳng.

Nóng ở Ukraine: Súng đã nổ trên bán đảo Crimea - 3

Một chốt kiểm soát trên con đường dẫn vào sân bay của quân đội Nga

Hiện quân đội Nga vẫn đang kiểm soát sân bay Belbek, và họ đã dựng lên một chốt kiểm soát tạm thời tại con đường dẫn vào sân bay nhằm ngăn chặn bất cứ sự xâm nhập nào.

Trí Dũng (Theo CBC)

Tin đọc nhiều

Hy hữu: Bố mẹ bị con gái kiện ra tòa vì "biển thủ" hơn 200 triệu tiền lì xì Cô sinh viên đại học đã quyết định kiện bố mẹ mình vì giữ...
Bé gái 8 tuổi xúc động bật khóc khi giúp mẹ làm điều này trong phòng sinh Bé gái 8 tuổi đã xúc động đến bật khóc vì được giúp đỡ mẹ...
Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ "siết" sử dụng súng đạn Nhà Trắng hôm 19-2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng...
Kinh ngạc cô bé 12 tuổi hát được 102 thứ tiếng trong 6 giờ đồng hồ, có cả tiếng Việt Cô bé người Ấn Độ này đã khiến mọi người đi hết từ bất ngờ...