Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/09/2019 07:37 AM (GMT+7)

Nữ ca sĩ trẻ dạy nhạc miễn phí cho trẻ em đường phố

Dù không mấy khá giả, nhưng ca sĩ trẻ Masooma và ban nhạc vẫn trích tiền công biểu diễn của họ, để chi trả cho việc học âm nhạc cho trẻ em đường phố.

Ít nhất 2 lần mỗi tuần, ca sĩ trẻ người Afghanistan Masooma Mohammadi, cùng các thành viên trong ban nhạc mang tên “Đại sứ thiện chí”, lại đưa 1 nhóm trẻ em đường phố đến quán café mà họ đang biểu diễn ở thủ đô Kabul, để dạy các em về âm nhạc, từ chơi các loại nhạc cụ cho đến học các nốt nhạc. 

Nữ ca sĩ trẻ dạy nhạc miễn phí cho trẻ em đường phố - 1

Ca sĩ trẻ người Afghanistan Masooma Mohammadi dạy âm nhạc cho các em nhỏ tại quán café ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Đây là 1 việc làm đầy tính nhân văn, nhằm giúp những trẻ em lang thang tại Afghanistan có cơ hội được tiếp xúc với âm nhạc, tránh xa các tệ nạn xã hội. 

Masooma Mohammadi tâm sự: “Ở độ tuổi này, lẽ ra các em phải được vui chơi học tập và theo đuổi ước mơ. Tôi đã thấy sự thất vọng khi nhìn vào khuôn mặt và ánh mắt của các em. Đó là lý do tại sao tôi quyết định dạy âm nhạc cho các em”.

Nữ ca sĩ trẻ dạy nhạc miễn phí cho trẻ em đường phố - 2

 Cô gái trẻ tâm sự về nguyên nhân cô giúp các em học nhạc.

Bản thân Masooma cũng đang là một học sinh trung học và cũng không mấy khá giả. Thế nhưng, Masooma và ban nhạc của cô vẫn trích 6.000 Afghani (tương đương 1,7tr đồng Việt Nam) tiền công từ buổi biểu diễn của họ, để chi trả cho việc học âm nhạc cho các em nhỏ. Với họ, việc được nghe các em nhỏ ca hát, hay đọc các nốt nhạc, cũng là 1 khích lệ lớn lao. 

Từ lớp học này, cô bé Brishna 12 tuổi, 1 trong số những đứa trẻ đường phố được ca sĩ Masooma đào tạo, đã nhen nhóm hy vọng, một ngày nào đó em cũng sẽ trở thành nhạc sĩ, giống như những người thầy, người cô của mình. 

Brishna, một em nhỏ lang thang tại Afghanistan, cho biết: “Em không ngại việc biểu diễn âm nhạc trên đường phố Kabul hay ở bất cứ nơi nào khác, vì em rất yêu âm nhạc. Em hy vọng sau này lớn lên sẽ trở thành một nhạc sĩ giỏi”.

Ngoài việc dạy nhạc cho trẻ em đường phố, ban nhạc của ca sĩ Masooma còn thường xuyên tổ chức những buổi biểu diễn miễn phí để phục vụ công chúng, nhất là sau khi xảy ra các vụ đánh bom liều chết, nhằm khích lệ tinh thần của mọi người, vượt qua những đau thương mất mát của chiến tranh. 

Nữ ca sĩ trẻ dạy nhạc miễn phí cho trẻ em đường phố - 3

Ban nhạc của ca sĩ Masooma còn thường xuyên tổ chức những buổi biểu diễn miễn phí để phục vụ công chúng, nhằm khích lệ tinh thần của mọi người, vượt qua những đau thương mất mát của chiến tranh.

Đây là 1 hành động khá dũng cảm, trong bối cảnh đất nước Afghanistan vẫn tồn tại tư tưởng bảo thủ nặng nề, đặc biệt đối với việc phụ nữ trình diễn âm nhạc công khai trước công chúng. 

Điều này phần nào khiến Masooma cảm thấy áp lực.

Masooma Mohammadi chia sẻ: “Tôi muốn gửi thông điệp đến Taliban khi họ đang tham gia tiến trình hòa đàm với chính phủ, rằng họ phải chấp nhận nền văn hóa này, họ không có quyền cấm các hoạt động âm nhạc. Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra”.

Cô ca sĩ trẻ này cũng hy vọng, các lớp dạy âm nhạc cho trẻ em đường phố sẽ góp phần thay đổi quan niệm của nhiều người, từ đó đưa nền âm nhạc của quốc gia Nam Á phát triển hơn nữa.

Thương Huyền (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...