Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 29/01/2014 16:15 PM (GMT+7)

Nữ hoàng Anh bị yêu cầu cắt giảm chi tiêu

Một ủy ban tài chính của Hạ viện Anh đã đề nghị Hoàng gia Anh cắt giảm chi tiêu và nhân sự để khắc phục tình trạng lạm chi.

Ngày 28/1, một báo cáo của các nghị sĩ Anh cho biết Hoàng gia Anh sẽ phải tăng cường hoạt động kinh doanh, chuẩn bị phương án cắt giảm nhân sự và thay thế một lò hơi cổ lổ sĩ trong lâu đài để giảm thiểu chi phí trước tình hình lạm chi hiện nay.

Báo cáo mới được công bố này cho thấy tình hình tài chính của Nữ hoàng Elizabeth II đang rất ảm đạm và ngân khố Hoàng gia đang cạn kiệt với số tiền dự trữ cho các tình huống khẩn cấp chỉ còn lại vỏn vẹn 1,6 triệu USD.

Nữ hoàng Anh bị yêu cầu cắt giảm chi tiêu - 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Các nghị sĩ thuộc Ủy ban Tài chính Công của Hạ viện Anh đã hối thúc Hoàng gia phải có phương án kinh doanh hiệu quả hơn và đề nghị mở cửa lâu đài Buckingham cho khách du lịch tới tham quan thường xuyên hơn.

Ủy ban này cho rằng Hoàng gia cần nhiều tiền hơn để xử lý những vấn đề bảo dưỡng nghiêm trọng cho các lâu đài đang xuống cấp. Họ cho biết ít nhất 39% công trình của Hoàng gia đều ở trong tình trạng không thể chấp nhận được, “với một số công trình đang ở mức nguy hiểm hoặc xuống cấp nghiêm trọng.”

Chủ tịch ủy ban Margaret Hodge tiết lộ: “Nồi hơi bên trong điện Buckingham đã được 60 năm tuổi. Hoàng gia phải có kế hoạch tài chính quyết liệt hơn để xử lý các vấn đề về bảo trì bảo dưỡng”, đồng thời hối thúc Hoàng gia “làm nhiều hơn với ít chi phí hơn.”

Báo cáo của ủy ban này cho thấy số nhân viên phục vụ trong Hoàng gia vẫn giữ nguyên ở mức hơn 430 người trong 7 năm qua, thời kỳ mà nước Anh đã phải cắt giảm chi tiêu công rất nhiều và hàng ngàn công chức bị sa thải.

Nữ hoàng Anh bị yêu cầu cắt giảm chi tiêu - 2

Lễ đổi gác trước điện Buckingham

Bà Hodge nói rằng hiện điện Buckingham chỉ mở cửa cho du khách tới tham quan 78 ngày một năm, thu hút nửa triệu khách du lịch, và bà cho rằng việc tăng số lượng du khách sẽ giúp Hoàng gia có thêm thu nhập.

Trong giai đoạn 2012-2013, Nữ  hoàng nhận được 51 triệu USD tiền thuế của dân, tuy nhiên bà Hodge cho rằng các nhân viên trong Hoàng gia và Bộ Tài chính, những người chịu trách nhiệm giám sát chi tiêu của Hoàng gia đã “không phục vụ thật tốt cho Nữ hoàng”.

Báo cáo trên cho biết vì vấn đề lạm chi, ngân khố Hoàng gia đã bị sụt giảm từ mức 5,45 triệu USD xuống còn 1,6 triệu USD trong 2 năm vừa qua, mức thấp kỷ lục từ trước tới nay, khiến nhiều người lo ngại rằng Hoàng gia “không thể trang trải các chi phí cho bất kỳ sự kiện bất ngờ nào.”

Trong một tuyên bố của mình, điện Buckingham cho biết họ đã tăng thu nhập lên gần 8,25 triệu USD từ năm 2007 đến 2013, và “việc tăng thu nhập vẫn đang được tiếp tục.” Các nhân viên bên trong lâu đài tuyên bố họ đang thực hiện công việc bảo trì cần thiết và mới gần đây đã loại bỏ các vật liệu chống cháy ra khỏi tầng hầm của điện Buckingham.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...
Tàu hỏa trật bánh và phát nổ, 28 người thương vong Năm người thiệt mạng và 23 người bị thương sau vụ nổ khí đốt...