Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 18:09 PM (GMT+7)

Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình

Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại 105 quốc gia đã được 3 nghị sĩ Na Uy đề cử giải Nobel Hòa bình 2019.

Dù còn rất trẻ, cô nữ sinh Greta Thunberg, 16 tuổi, đã đứng ra tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực vì mục đích chống biến đổi khí hậu. Bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái, cô gái nhỏ đã khởi động cuộc biểu tình đơn độc tại Thụy Điển. Em ngồi bên ngoài trụ sở Quốc hội trong nhiều ngày, cầm trên tay tấm biển có dòng chữ "Đóng cửa trường học vì khí hậu".

Tưởng chừng như không được ai để ý đến, nhưng chỉ sau nửa năm, hành động của cô bé đã truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Vào ngày 15/03, cuộc tuần hành lớn dự kiến sẽ được diễn ra tại 1.659 thành phố trên 105 quốc gia với sự tham gia của hàng ngàn người trẻ, mà phần lớn là lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình - 1

Cô nữ sinh trẻ tuổi Greta Thunberg được đề cử Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2019 vì những hoạt động thiết thực vì môi trường của hành tinh. Ảnh: Reuters.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân vào một ngày trước cuộc đại tuần hành, Thunberg chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và biết ơn về đề cử này. Ngày mai, chúng ta sẽ đình công các trường học vì tương lai của chúng ta.” Trước đó, cô gái còn gây ấn tượng bởi nhiều hoạt động vì môi trường.

Cô nữ sinh này từng khiến nhiều người lớn phải ngạc nhiên vì khả năng lãnh đạo xuất chúng khi trực tiếp phát biểu tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cuối năm 2018 diễn ra ở Ba Lan. Phong trào #FridaysForFuture của em đã được hưởng ứng trên khắp thế giới.

Trong khi nhiều người không hiểu hết ý nghĩa và lên tiếng phản đối vì hành động này gây ảnh hưởng đến hoạt động của các trường học, song Thủ tướng Đức Angela Merkel và chính trị gia Leo Varadkar ở Ireland nằm trong nhóm ủng hộ hành động của Greta Thunberg.

Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình - 2

Hoạt động của cô gái nhỏ đã lan truyền cảm hứng cho hàng ngàn học sinh, sinh viên trên khắp thế giới. Ảnh: New Scientist.

Freddy Øvstegård, một trong ba nghị sĩ Na Uy đề cử nữ sinh 16 tuổi cho giải thưởng danh giá cho biết: “Chúng tôi đề cử Greta Thunberg bởi nếu con người không làm gì để ngăn chặn biến đổi khí hậu, nó sẽ trở thành nguyên nhân của chiến tranh và xung đột. Greta Thunberg đã phát động một phong trào mà tôi đánh giá là đóng góp rất lớn cho hòa bình nhân loại.”

Anne Hidalgo, thị trưởng của thành phố Paris và chủ tịch của C40 - nhóm các thành phố dẫn đầu về ứng phó với biến đổi khí hậu - cũng đánh giá cao phong trào của nữ sinh Thụy Điển. Theo ông, Thunberg hoàn toàn chính xác khi nói rằng hành động của chúng ta ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai của tất cả.

“Là người lớn và nhà lãnh đạo chính trị, chúng tôi có trách nhiệm học hỏi từ các bạn và mang đến một tương lai mà các bạn mong muốn,” ông chia sẻ thông điệp của mình đến đối tượng học sinh, sinh viên đang tham gia phong trào và những người có lòng vì môi trường.

Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình - 3

Giải thưởng Nobel Hòa bình sẽ được trao chính thức vào tháng 12. Trong khi đó, phong trào tuần hành vì môi trường do cô bé phát động đang nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng trên khắp thế giới. Ảnh: ATN News.

Theo quy định của Ủy ban Giải thưởng Nobel, chính trị gia các nước và một số giáo sư đại học có thể đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa bình, giải thưởng này sẽ được trao chính thức vào tháng 12 hằng năm. Tính đến nay, đã có 301 ứng cử viên cho giải thưởng năm 2019, gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức.

Quang Niên (Theo The Telegraph)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...