Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 08:45 AM (GMT+7)

Nữ Thủ tướng Thái cầu xin chấm dứt biểu tình

Bà Yingluck đã khẩn cầu người biểu tình chấm dứt các hành động phản đối chính phủ vì nền hòa bình của đất nước.

Ngày 28/11, nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã khẩn cầu người biểu tình đang rầm rộ tuần hành trên các đường phố thủ đô Bangkok chấm dứt các hành động phản đối và tìm biện pháp thương lượng để kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Người biểu tình do cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban lãnh đạo đã thề sẽ lật đổ chính phủ của bà Yingluck. Mặc dù hàng ngàn người biểu tình đã chiếm giữ Bộ Tài chính và bao vây một tổ hợp cơ quan chính phủ trong 2 ngày vừa qua nhưng họ vẫn chưa thể đạt được mục đích của mình do thiếu sự hậu thuẫn của quân đội và tòa án.

Nữ Thủ tướng Thái cầu xin chấm dứt biểu tình - 1

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội ngày hôm nay, bà Yingluck nói: “Xin hãy chấm dứt biểu tình vì hòa bình của đất nước. Tôi cầu xin các bạn, những người biểu tình, vì điều này không làm cho tình hình tốt đẹp hơn.”

Trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện Thái Lan do đảng Pheu Thai nắm đa số, bà Yingluck đã vượt qua với 297 phiếu tín nhiệm và 134 phiếu bất tín nhiệm.

Bà Yingluck lên nắm quyền Thủ tướng Thái Lan cách đây 2 năm rưỡi sau khi đảng Pheu Thai của bà giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên bà vẫn bị phe Áo Vàng ở Thái Lan cáo buộc là con rối của anh trai Thaksin Shinawatra, cựu Thủ tướng bị quân đội lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006.

Hôm Chủ nhật, hơn 100.000 người đã đổ xuống đường phố Bangkok để phản đối chính phủ của bà Yingluck và chiếm giữ trụ sở các bộ với mục đích làm chính phủ tê liệt và sụp đổ.

Nữ Thủ tướng Thái cầu xin chấm dứt biểu tình - 2

Người biểu tình đòi lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck

Tuy nhiên bà Yingluck cho rằng việc người biểu tình chiếm giữ trụ sở các bộ này chỉ mang tính biểu tượng, bởi trong thực tế các cơ quan này vẫn có thể làm việc bình thường. Chính phủ của bà vẫn phản ứng một cách bình tĩnh với người biểu tình nhằm tránh gây ra đụng độ. Mặc dù tòa án Thái Lan đã phát lệnh bắt đối với lãnh đạo biểu tình Suthep, song trên thực tế cảnh sát vẫn chưa có bất cứ hành động nào nhằm bắt giữ ông này.

Hôm nay, bà Yingluck tiếp tục kêu gọi người biểu tình đàm phán và khẳng định sẽ không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào cho việc thương lượng, tuy nhiên ông Suthep đã bác bỏ đề nghị này. Ông này đã tuyên bố không thương lượng và kêu gọi tổ chức một cuộc “cách mạng nhân dân” để lật đổ bà Yingluck và nói rằng nếu thất bại thì ông ta sẽ “chết trên chiến trường”.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Có gì bên trong Mặt Trời? Mặt Trời là trung tâm, chiếm khoảng 99% khối lượng trong...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não? Nhờ các công nghệ như chụp cộng hưởng và chụp cắt lớp, các...