Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/02/2013 02:20 AM (GMT+7)

Hàn Quốc: Trước lễ nhậm chức nữ TT đầu tiên

Ngày 25/2, bà Park Geun Hye- nữ Tổng thống đắc cử đầu tiên của Hàn Quốc sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức, đưa Seoul bước vào kỷ nguyên mới.

Quân đội Seoul được đặt trong tình trạng báo động cao với mọi tình huống khẩn cấp.

Có hai thách thức lớn đang đón đợi tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye: Một là, chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Hai là, những di sản của cha mình, cố Tổng thống Park Chung Hee.

Bà Park Geun Hye lên nắm quyền trong bối cảnh những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng gia tăng và mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đang rơi vào điểm thấp. Dưới thời của ông Lee Myung Bak, quan hệ liên Triều cũng không mấy được cải thiện. CHDCND Bình Nhưỡng đã liên tiếp thử hạt nhân, bất chấp chỉ trích của cộng đồng quốc tế và đe dọa đến hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Người ta hi vọng, dưới sự lãnh đạo mềm mỏng của bà Hye, “cây gậy và củ cà rốt” đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ có hiệu quả hơn.

Bà Hye nói rằng, mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng giờ đây cũng giống như một câu ngạn ngữ của Hàn Quốc: “ Không thể vỗ tay chỉ với bằng một bàn tay. Tương tự như vậy, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên chỉ được thiết lập khi cả hai bên đều có nỗ lực cải thiện”.

Hàn Quốc: Trước lễ nhậm chức nữ TT đầu tiên - 1

Bà Park Geun Hye trở thành tổng thống thứ 18 của Hàn Quốc

Một thách thức lớn nữa mà bà Hye sẽ đối mặt đó là di sản của người cha quá cố. Những đóng góp của ông đối với đất nước không thể phủ nhận, song cũng có những chính sách mà ông vạch ra đã gây tổn thất đến người dân. Là một phụ nữ đơn thân chưa từng kết hôn hay sinh con, bà Park tự ví như mình đã kết hôn với tổ quốc và cam kết chỉ suy nghĩ về hạnh phúc của nhân dân. Người Hàn Quốc vẫn còn nhớ câu nói đầy ấn tượng của bà Park Geun Hye sau khi bà đắc cử: "Chính các bạn, nhân dân tôi, là gia đình của tôi. Sự hạnh phúc của các bạn là lí do mà tôi vẫn hoạt động chính trị".

Người dân Hàn Quốc đã trao cho bà cơ hội để thực hiện điều này và ngày 25/2 là dấu mốc thời gian đánh dấu kỷ nguyên mới mà bà Hye sẽ mở ra với kỳ vọng về “một sự thống nhất quốc gia”, xóa đi những di sản gây tranh cãi mà cha bà để lại và làm lành vết thương những người phải trải qua thời cai trị của ông.

Người dân Hàn Quốc chờ đợi những thành tựu tốt đẹp từ cuộc “kết hôn với đất nước” của bà Park Geun Hye.

Nhận lời mời của Chính phủ Hàn Quốc, từ ngày 24 đến 26/2/2013 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ thăm Hàn Quốc và tham dự Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye được tổ chức vào ngày 25.2 tại Seoul. Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Theo kế hoạch lễ nhậm chức ngày 25/2 sẽ kéo dài 60 phút, gồm ba nội dung chính là bà Park Geun Hye đọc diễn văn nhậm chức, phần biểu diễn vũ điệu “Gangnam Style” nổi tiếng của ca sĩ Psy và kết thúc bằng 21 loạt đại bác chào mừng.

Để đảm bảo lễ nhậm chức diễn ra thành công, quân đội Hàn Quốc cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó trước mọi nguy cơ bất ổn an ninh có thể xảy ra. Theo đó, tất cả các sĩ quan chỉ huy không được phép rời vị trí, phải luôn ở tư thế sẵn sàng khi có báo động, trong khi các binh sĩ được lệnh tăng cường giám sát mọi hoạt động ở quốc gia láng giềng CHDCND Triều Tiên, đề phòng hành động gây hấn của Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc cũng điều động tăng cường máy bay do thám, máy bay trinh sát chiến thuật và máy bay Peace Eye E-737 trang bị hệ thống cảnh báo sớm. Các máy bay chiến đấu F-15K, KF-16 của lực lượng không quân cũng được lệnh bay tuần tra xung quanh thủ đô Seoul, trong khi tàu ngầm hải quân có mặt tại các vùng hải giới để ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Lo ngại từ phía Seoul không phải là không có cơ sở, bởi trước đó, nhiều nguồn tin tình báo và giới chuyên gia đã từng cho rằng, mốc thời gian ngày 25/2 có thể Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần ba. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã tiến hành thử hạt nhân bất ngờ vào thời điểm sớm hơn dự đoán, nhưng cũng đồng thời đưa ra tuyên bố vụ thử lần thứ tư sẽ "sớm diễn ra trong năm nay". Một lần nữa, giới phân tích lại cho rằng, ngày 25/2, ngày tân Tổng thống Hàn Quốc nhậm chức, có thể sẽ lại là ngày Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ tư.

Theo Quang Minh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Xuất hiện 'Tam giác quỷ Bermuda trong không gian' "Tam giác quỷ Bermuda trong không gian" là biệt danh dành cho...