Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 24/05/2013 04:20 AM (GMT+7)

Nữ Tổng thống HQ nói tiếng Hoa để lấy lòng TQ

Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu bà Park Geun-hye sử dụng tiếng Hoa trong chuyến viếng thăm Trung Quốc sắp tới để lấy lòng người Trung Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc đang đặc biệt quan tâm đến hoạt động quan trọng của chính phủ bà Park là chuyến viếng thăm Trung Quốc diễn ra vào cuối tháng 6 tới.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 22/5 cho hay, nữ Tổng thống Park Geun-hye trong cuộc gặp với nguyên thủ Trung Quốc tại Bắc Kinh tới sẽ sử dụng tiếng Trung Quốc cho bài diễn thuyết của mình. Tuy nhiên, điều lo ngại nhất là bà sẽ không đủ khả năng để đọc toàn bài diễn thuyết bằng tiếng Trung, nhưng ít nhất sẽ đọc theo dạng phiên âm hoặc sẽ chỉ tập trung đọc những điểm nhấn trọng tâm bằng tiếng Trung.

Điều quan trọng không phải là cách phát âm của bà như thế nào mà là thành ý của bà Park đối với người Trung Quốc. Truyền thông Hàn nhận thấy hành động trên sẽ khiến dư luận Trung Quốc cảm động trước lòng nhiệt thành của một nguyên thủ cấp cao Hàn Quốc. Còn tờ Korean People News lại lo ngại rằng, việc bà Park Geun-hye thăm Trung Quốc lần này có thể làm rạn nứt mối liên kết đồng minh Mỹ-Hàn.

Nữ Tổng thống HQ nói tiếng Hoa để lấy lòng TQ - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

“Quan hệ Hàn - Triều - Mỹ - Trung đang bước đầu gắn kết, là cơ hội thay đổi cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên”, tờ Yonhap nhận định. Seoul coi việc Kim Jong-un cử đặc phái viên cao cấp là Phó nguyên soái Choe Ryong-hae “đi sứ” Trung Quốc trong lúc quan hệ Bắc Kinh - Bình Nhưỡng đang gặp nhiều bất ổn như một động thái cho thấy Bình Nhưỡng đã chủ động tiếp nhận tín hiệu từ “thiên triều” Trung Quốc.

Chuyến thăm của bà Park đến Bắc Kinh lần này cũng không ngoài việc hai bên sẽ đề cập đến tình hình vấn đề Triều Tiên.

Ngoài ra, tại Hội nghị cấp cao Đông Nam Á cuối tháng 6 tới được tổ chức tại Brunei, ngoại trưởng liên Triều cũng cùng nhau có mặt, hứa hẹn có nhiều động thái và tin tức tốt lành cho cục diện trên bán đảo Triều Tiên trong tương lai.

Nếu như trong tháng tới, quan hệ bốn bên Hàn - Triều - Mỹ - Trung cùng đạt được nhận thức chung, những cuộc đối thoại giữa Triều Tiên với các quốc gia khác chắc chắn sẽ có những hướng đi tích cực. Tờ Korea Daily nhận xét, tháng 6 tới sẽ được xem như một “dòng chảy mới” cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Long Hy (Theo Hoàn Cầu)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Dấu vân tay tiết lộ tính cách mỗi người Con người có 3 loại dấu vân tay chính là vân xoáy, vân móc...
Không phải chuột hay muỗi, đây mới là loài nguy hiểm nhất lịch sử Nhắc tới các loài vật gây hại, chúng ta thường liên tưởng...
Giọt nước lượng tử, đám mây xoáy lọt top ảnh khoa học đẹp nhất 2019 Hội Hoàng gia Anh vừa công bố những bức ảnh chụp hiện tượng...