Tháng 10, 2016
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 04/02/2013 20:52 PM (GMT+7)

Nước mắt tại lễ hỏa thiêu cựu vương Sihanouk

Ngày 4/2, Campuchia tiến hành hỏa thiêu thi hài cựu quốc vương Norodom Sihanouk trong nỗi u buồn và tiếc thương vô hạn của người dân.

Hàng ngàn người dân Campuchia mặc quần áo màu đen trắng, thậm chí nhiều người còn cạo trọc đầu, tập trung tại nơi tiến hành lễ hỏa táng ông Sihanouk - vị quốc vương đã lèo lái nước này vượt qua nhiều thập kỷ đầy biến động.

Nước mắt tại lễ hỏa thiêu cựu vương Sihanouk - 1

Một phụ nữ khóc thương trước sự ra đi của cựu quốc vương. Ảnh: EPA

Lễ hỏa thiêu được truyền hình trực tiếp, đồng thời phát trên các màn hình cỡ lớn dựng lên tại các khu trung tâm, sân vận động quốc gia, công viên, trung tâm biểu diễn văn hóa lớn.

Buổi lễ này là một phần của đám tang kéo dài 1 tuần, bắt đầu bằng lễ rước quan tài ông Sihanouk diễu hành khắp đường phố của thủ đô Phnom Penh vào tuần trước. Trong những ngày tới, một phần tro cốt của ông Sihanouk sẽ được rải gần nơi hợp lưu của 4 con sông tại Phnom Penh. Trong khi phần tro cốt còn lại sẽ được đưa về cung điện hoàng gia vào ngày 7/2, nằm cạnh cô con gái Kunthea Buppha mất lúc lên ba, theo ý nguyện của cựu quốc vương.

Tang lễ trên có sự tham dự của Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault, Hoàng tử Nhật Bản Akishino cùng các nhà lãnh đạo láng giềng.

Những người dân xếp hàng để được vào nơi hỏa táng nói lời cuối cùng với cựu quốc vương. “Với tôi, quá khó để diễn tả nỗi buồn bằng lời khi nghĩ đến việc thi hài quốc vương sẽ không còn nữa. Tôi yêu thương và tôn trọng quốc vương Sihanouk không khác gì cha tôi” - Mal Hin, một cụ bà 79 tuổi đến từ tỉnh Takeo, nói trong nước mắt.

Nước mắt tại lễ hỏa thiêu cựu vương Sihanouk - 2

Người dân cầu nguyện cho quốc vương quá cố Sihanouk ở Phnom Penh ngày 4/2. Ảnh: AP

Nước mắt tại lễ hỏa thiêu cựu vương Sihanouk - 3

Hàng ngàn người dân Campuchia kéo về nơi tiến hành lễ hỏa táng ông Sihanouk. Ảnh: AP

Nước mắt tại lễ hỏa thiêu cựu vương Sihanouk - 4

Một phụ nữ thả chim sẻ để tỏ lòng thương nhớ cựu quốc vương ngày 4/2. Ảnh: AP

Nước mắt tại lễ hỏa thiêu cựu vương Sihanouk - 5

Người dân nguyện cầu quốc vương yên nghỉ trước lễ hỏa thiêu. Ảnh: AP

Nước mắt tại lễ hỏa thiêu cựu vương Sihanouk - 6

Người dân viếng quốc vương trước khi thi hài ông được hỏa thiêu. Ảnh: EPA

Nước mắt tại lễ hỏa thiêu cựu vương Sihanouk - 7

Binh lính tuần hành để giữ gìn an ninh trật tự. Ảnh: CHINA NEWS

Nước mắt tại lễ hỏa thiêu cựu vương Sihanouk - 8

Quan tài ông Sihanouk được diễu hành khắp đường phố của thủ đô Phnom Penh cuối tuần trước. Ảnh: THE NATION

Theo H.Bình (Người lao động/AP, CNN)

Tin đọc nhiều

Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...