Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/01/2014 15:51 PM (GMT+7)

Nước Mỹ đang “tách mình ra khỏi thế giới”?

Trước những lời "xì xầm" rằng nước Mỹ đang ngày càng tách mình ra khỏi thế giới, Ngoại trưởng Mỹ đã phải lên tiếng phân trần.

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng phân trần sau khi ông nghe được rất nhiều lời “xì xầm” rằng nước Mỹ đang rút dần ra khỏi những công to việc lớn của thế giới.

Phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, ông Kerry nói: “Tôi cảm thấy rất khó hiểu trước những lời nhận xét mà tôi thỉnh thoảng nghe được rằng nước Mỹ đang tách mình ra khỏi thế giới. Đó là câu chuyện hoang đường rằng nước Mỹ đang rút lui, từ bỏ hoặc bỏ cuộc. Nhưng trong thực tế, không có gì thật hơn sự thật.”

Tuyên bố này của ông Kerry được coi là lời đáp trả đối với phát biểu của Hoàng tử Arập Xê-út Turki al-Faisal, một cựu giám đốc tình báo, tại diễn đàn Davos rằng thế giới cảm thấy rất thất vọng với chính sách đối ngoại “không có định hướng” của Mỹ.

Nước Mỹ đang “tách mình ra khỏi thế giới”? - 1

Ngoại trưởng John Kerry "phân trần" tại hội nghị Davos

Để phản bác lại nhận định này của Hoàng tử al-Faisal cũng như đại diện một số nước khác ở Trung Đông và nhiều nhà phê bình ở Mỹ, Ngoại trưởng Kerry đã dẫn ra sự tham gia của Mỹ trong các vấn đề từ Israel tới Iran, Syria và cả ở châu Á, châu Phi.

Ông cho rằng nhận định trên được đưa ra dựa trên quan niệm sai lầm rằng công cụ duy nhất mà Mỹ thể hiện ảnh hưởng của mình trên thế giới là quân sự. Ông Kerry nói: “Họ cho rằng nếu chúng tôi không có một lực lượng quân sự khổng lồ hay không đưa ra lời đe dọa sử dụng vũ lực tức thì, chúng tôi đang vắng mặt ở khu vực đó.”

Ngoại trưởng Kerry khẳng định: “Các bạn không thể thấy bất kỳ nước nào khác tham gia một cách tích cực hay cùng đồng hành với nhiều quốc gia Trung Đông như chúng tôi ở trên nhiều mặt trận nóng bỏng như vậy.”

Ngay tại hội nghị ở Davos, ông Kerry đã tiếp tục theo đuổi kế hoạch hòa bình Israel-Palestine của mình khi đứng ra tổ chức các cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Và ông Kerry cũng đứng ra bảo vệ thỏa thuận giữa các cường quốc trên thế giới với Iran nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này, mặc dù ông vẫn khẳng định cam kết tuân thủ của Iran cần phải được xác minh rõ ràng.

Ông nói: “Iran phải đáp ứng được thử thách này. Nếu họ làm được, Trung Đông sẽ trở nên an toàn hơn khi không có nỗi lo sợ về một cuộc chạy đua hạt nhân. Và các nỗ lực ngoại giao được hậu thuẫn bằng đe dọa cấm vận và các khả năng khác đã chứng minh được hiệu quả của mình.”

Trong hội nghị hòa bình Syria được tổ chức tại Montreux, Thụy Sĩ hôm thứ Ba, ông Kerry cũng tuyên bố giải pháp chính trị là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria, đồng thời khẳng định Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không thể tiếp tục tại vị trong tương lai.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ đang tuyển dụng phi hành gia để...