Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/01/2013 06:13 AM (GMT+7)

Obama có vượt qua lời nguyền nhiệm kỳ 2?

Những tổng thống tái cử nhiệm kỳ 2 ở Mỹ thường không suôn sẻ. Liệu Obama có vượt qua được "lời nguyền" từ giữa thế kỷ trước?

Sự yêu mến dành cho Tổng thống George W. Bush giảm sút đáng kể trong nhiệm kỳ 2 bởi cuộc chiến ở Iraq không được lòng dân, phản ứng không nhanh nhạy của chính phủ trước trận siêu bão Katrina và thất bại trong việc thúc đẩy tư nhân hóa hệ thống an sinh xã hội.

Mối quan hệ yêu đương giữa Tổng thống Bill Clinton và cô Monica Lewinsky bị phơi bày, khiến nhiệm kỳ 2 của ông bị chê trách. Chi tiết vụ bê bối tình ái với cô thực tập trong Nhà Trắng bị báo chí cả thế giới khai thác triệt để.

Obama có vượt qua lời nguyền nhiệm kỳ 2? - 1

Ông Obama sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong nhiệm kỳ 2

Tổng thống Ronalk Reagan đối mặt với vụ Iran-Contra, tức vụ Mỹ bán vũ khí cho Iran để tiếp tay cho lực lượng khủng bố, vỡ lở. Trước đó, Nixon vướng vụ Watergate. Điều này cứ lặp lại như một lời nguyền đối với những tổng thống 2 nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ 2 của ông Obama chính thức bắt đầu từ tuần sau, nhưng giờ ông đã đối mặt với hàng loạt vấn đề hóc búa, khiến nhiều người băn khoăn liệu vị Tổng thống da màu này có lặp lại lời nguyền trước?

“Tôi nghĩ ông ấy sẽ trải qua nhiệm kỳ 2 đầy trắc trở giống hầu hết các vị tổng thống của chúng ta”, Ken Khachigian, cựu chuyên gia viết bài phát biểu cho Tổng thống Reagan, nói về ông Obama.

Ông Obama đang vất vả trên chính trường trong nước với vấn đề thâm hụt quá cao, bạo lực liên quan đến súng và tốc độ phục hồi chậm của nền kinh tế. Các vấn đề ở nước ngoài như chương trình hạt nhân của Iran, chương trình tên lửa của Triều Tiên và cuộc khủng hoảng nợ nần chồng chất ở châu Âu cũng khiến Tổng thống Mỹ đau đầu.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trong chuyến thăm tới Phòng Bầu dục hôm 11/1 đã nhấn mạnh những trở ngại trong kế hoạch của ông Obama để kết thúc cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ vào năm 2014.

Ông Obama từng nói rằng ông hiểu điều gì thường xảy đến đối với một tổng thống tái đắc cử. “Tôi đã đọc hết những bài viết về tổng thống ở nhiệm kỳ 2. Chúng tôi rất thận trọng với những điều gì như thế”, ông Obama nói trong phiên họp báo đầu tiên sau khi đánh bại đối thủ Mitt Romney hôm 6/11/2012.

Một cựu quan chức Mỹ giấu tên nói rằng nhiệm kỳ 2 thường khó khăn hơn vì “bạn không có những người giỏi nhất, bạn đã rất mệt mỏi, bạn dễ cáu giận hơn, và nhiều vấn đề lại trở nên phức tạp hơn. Lực lượng, khả năng chịu đựng, tâm điểm và sức chiến đấu đều yếu hơn ở nhiệm kỳ 2”.

Các quan chức Nhà Trắng là những người mở to mắt nhất trước cảnh báo như vậy, và rằng công lao của ông Obama đã được khẳng định trong nhiệm kỳ 1, như luật y tế liên bang, thắt chặt luật lệ phố Wall và kéo đất nước ra khỏi điều mà Tổng thống mô tả là bờ vực của một cuộc đại khủng hoảng tiếp theo.

Trong nhiệm kỳ 2, ông Obama đã chỉ ra một số ưu tiên, như thay đổi hệ thống kiểm soát nhập cư, kiểm soát súng sau khi xảy ra vụ giết hại trẻ em trong trường học. Ông cũng nói sẽ làm việc với các đảng viên Cộng hòa để viết lại luật thuế.

Dù chủ ý hay không, ông Obama cũng đã châm ngòi một cuộc chiến với Đảng Cộng hòa bằng việc tiến cử Thượng nghị sĩ Chuck Hagel làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Tuy nhiên, các đảng viên Dân chủ cho rằng vị trí của ông Obama được củng cố hơn nhờ những kết quả trong cuộc bầu cử năm 2012. Các đảng viên Dân Chủ được bổ sung vào Thượng viện và Hạ viện, ngay cả khi Đảng Cộng hòa đã giành lại quyền kiểm soát. Và quyết định của ông Obama có thể khiến các đảng viên Cộng hòa lép vế, khiến họ phải hợp tác với ông mạnh hơn so với nhiệm kỳ đầu.

Trúc Quỳnh (theo Yahoo News)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...