Tháng 12, 2016
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 04/04/2013 15:15 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Obama tự cắt lương

Tổng thống Mỹ sẽ trả lại 5% lương của mình trong năm nay để chia sẻ với 1 triệu công chức liên bang sắp bị cắt giảm lương khi ngân sách nhà nước bị cắt giảm tự động trong gần 3 tuần tới, Nhà Trắng cho biết hôm qua.

Ông Obama đang muốn chứng minh rằng việc cắt giảm 85 tỷ USD ngân sách chi tiêu cho chính phủ đang gây hậu quả trực tiếp đối với các dịch vụ của chính phủ.

Được trả lương 400.000 USD mỗi năm, ông Obama vừa viết tấm séc 20.000 USD gửi lại Bộ Tài chính. Lương của Tổng thống bị trừ từ ngày 1/3 và tiếp tục đến cuối năm, Nhà Trắng thông báo.

Tổng thống Mỹ đến nay đã xuất bản 2 cuốn tự truyện bán rất chạy và phần lớn thu nhập của ông là từ nhuận bút. Theo dữ liệu thuế, vợ chồng Tổng thống kiếm được 750.000 USD trong năm 2011, thấp hơn khoản 1,8 triệu USD trong năm 2010 và 5,5 triệu USD năm 2009.

Tuy nhiên, hành động trả lại một phần tiền lương là nhằm thu hút sự chú ý đối với vấn đề ngân sách đang nhận được hai luồng ý kiến trái chiều tại Mỹ. Một số thành viên cao cấp trong chính phủ cũng có hành động tự giảm lương tương tự.

Hôm thứ ba, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói sẽ trả lại một phần tiền lương để chia sẻ với 750.000 nhân viên trong bộ này, vì họ sẽ mất 14 ngày lương trong năm tài khóa 2013. Cơ quan bảo vệ môi trường thông báo quyền giám đốc Bob Perciasepe cũng quyết định sẽ dành số tiền được trả cho 32 giờ làm việc của ông để đóng góp vào quỹ cấp cứu, chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Bộ phát triển nhà và đô thị cho biết Bộ trưởng Shaun Donovan và 8 Thứ trưởng sẽ góp 7 ngày lương vào các quỹ phát triển nhà phi lợi nhuận, nhằm giúp những người có thu nhập thấp.

Trúc Quỳnh (theo Wasington Post)

Tin đọc nhiều

2016 sắp hết, bồi hồi nhìn lại những khoảnh khắc gây chấn động của thế giới Reuters vừa tổng hợp lại nhiều khoảnh khắc và sự kiện quan...
Địa chấn châu Âu: Thủ tướng Ý từ chức Thủ tướng Ý Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau khi thất...
Không tượng đài, tên đường mang tên Fidel Castro Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 3-12 tuyên bố dự luật mới...
Đau lòng những vụ trẻ chết thảm trong xe ô tô do bố mẹ đãng trí Tình trạng trẻ tử vong do bị bố mẹ, người thân bỏ quên trên...