Tháng 11, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 27/02/2013 08:26 AM (GMT+7)

Bị tố, Chuck Hagel vẫn thành bộ trưởng QP Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa xác nhận ông Chuck Hagel trở thành người đứng đầu Lầu Năm góc, sau khi 4 đảng viên Cộng hòa ủng hộ đảng Dân chủ chấp nhận đề cử.

Theo đó, ông Hagel sẽ thay thế Bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta.

Quyết định của Thượng viện được đưa ra chỉ 12 ngày sau khi các đảng viên Cộng hòa trì hoãn bỏ phiếu, bày tỏ nghi ngờ về các vị trí ông Hagel từng nắm giữ tại Israel và Iran, cũng như trình độ của ông đối với vị trí Bộ trưởng quốc phòng.

Một trong những vướng mắc làm cản trở quá trình xem xét đề cử ông Hagel là nhận xét của ông trong cuốn sách xuất bản năm 2008, rằng nhóm vận động hành lang Do Thái đe dọa những người ra quyết định ở Capitol Hill.

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa nói rằng họ sợ ông Hagel, 66 tuổi, sẽ có chính sách lỏng lẻo với Iran.

Ted Cruz, Thượng nghị sĩ bảo thủ từ bang Texas, nói rằng ông Hagel đã nhận một số khoản tiền từ Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Cruz không đưa ra bằng chứng.

Ông Hagel phải nỗ lực tìm cách khẳng định với Thượng viện rằng ông “tuân thủ đầy đủ” quy định trong việc ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Hagel cũng xin lỗi về bình luận “nhóm vận động hành lang Do Thái”, và rằng ông không thể bị đánh giá chỉ dựa trên một câu nói đơn lẻ.

Những người trong đảng Dân chủ ủng hộ ông Hagel đưa ra một số bằng chứng mà họ cho rằng ông Hagel vẫn theo đuổi chính sách hiện nay của Mỹ đối với Israel và Iran.

Nhà Trắng cảnh báo Lầu Năm góc sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu không có người lãnh đạo trong thời gian nước Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức về ngân sách và Mỹ vẫn còn binh lính ở Afghanistan.

Trúc Quỳnh (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Siêu vật liệu dán cửa kính giúp tiết kiệm hàng triệu đô tiền điện Khi nhiệt độ ngoài trời trên 32 độ C, cửa sổ được dán film...
Nô lệ tình dục: Di sản đau thương Qua những câu chuyện mà các nô lệ tình dục của quân đội Nhật...
Phát hiện đường dẫn tới 'cổng địa ngục' của người Maya Các nhà khảo cổ Mexico bắt đầu khai quật một địa đạo bí mật...
Quy định nhập ngũ của các nước trên thế giới Mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau để huy động...