Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 10/01/2015 13:03 PM (GMT+7)

Ông Mitt Romney cân nhắc tranh cử tổng thống Mỹ lần 3

Dù đã 2 lần thất bại khi tranh cử tổng thống trước ông Obama nhưng cựu Thống đốc bang Massachusetts - Mitt Romney - hôm 9-1 cho biết ông vẫn đang cân nhắc việc tiếp tục ra tranh cử tổng thống lần 3 vào năm 2016.

Sau khi hai lần thất bại trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2008 và 2012 (đều thua trước đương kim Tổng thống Barack Obama) và từng bị coi là thiếu khả năng thắng cử, thời gian gần đây, ông Mitt Romney đã bác bỏ những lời đồn đoán rằng có thể ông sẽ lại tham gia cuộc đua giành vị trí ứng viên Đảng Cộng hòa để tranh cử Tổng thống vào năm 2016. Tuy nhiên trong trong buổi gặp gỡ hôm 9-1 với một số nhà tài trợ tiềm năng ở Manhattan, cựu Thống đốc bang Massachusetts lại nói rằng ông vẫn muốn trở thành tổng thống và đang cân nhắc xem có nên tiến hành một chiến dịch vận động tranh cử nữa hay không .

Ông Mitt Romney cân nhắc tranh cử tổng thống Mỹ lần 3 - 1

Cựu ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney phát biểu tại buổi giới thiệu Thượng nghị sĩ Scott Brown của bang New Hampshire hồi tháng 7-2014. (Ảnh tư liệu AP)

Thông tin về ý định tranh cử của ông Mitt Romney được tờ Wall Street Journal đăng trước tiên và sau đó đã được nhiều nguồn tin khác xác nhận, nhưng người phát ngôn của ông Romney vẫn chưa chính thức phản hồi.

Trong khi đó, ông Spencer Zwick – cựu giám đốc tài chính của ông Romney - cũng có mặt tại buổi gặp gỡ nhà tài trợ của ông Romney tại Manhattan và đã khẳng định với tờ Washington Postrằng ông Romney đang cân nhắc việc chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ 3 vào năm 2016.

Ông Zwick phát biểu: “Mitt Romney là một người ái quốc và tôi tin rằng ông sẽ không ngồi ngoài để nhìn chức tổng thống thuộc về Hillary Clinton hay Elizabeth Warren trong khi bản thân ông ấy biết rằng ông có thể cải thiện tình hình đất nước. Ông ấy đã đi khắp đất nước trong năm 2014, gặp gỡ các cử tri và công dân. Do vậy, tôi nghĩ cuối cùng, ông ấy vẫn tin rằng mình có thể làm nên sự khác biệt”.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton – đồng thời là cựu đệ nhất phu nhân Mỹ - đang được xem là ứng viên tiềm năng nhất của Đảng Dân chủ với kết quả khảo sát thời gian gần đây đều cho thấy rằng bà rất có thể sẽ có được sự tín nhiệm của Đảng Dân chủ nếu bà quyết định tranh cử vị trí ứng viên Tổng thống của Đảng. Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren tuy được phe cánh tả yêu mến nhưng khả năng cạnh tranh với bà Hillary của bà không được đánh giá cao.

Ông Mitt Romney cân nhắc tranh cử tổng thống Mỹ lần 3 - 2

Cựu ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney phát biểu tại buổi giới thiệu Thượng nghị sĩ Scott Brown của bang New Hampshire hồi tháng 7-2014. Ảnh: Reuters

Một số lời đồn đoán gần đây cho rằng ông Romney không mấy ấn tượng với những ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông Zwick lại khẳng định: “Ông ấy sẽ không bị chi phối bới những người khác trong cuộc đua mà sẽ đưa ra quyết định dựa trên nguyện vọng và khả năng của bản thân”.

Nếu quyết định tranh cử, ông Romney sẽ “gây sốc” cho nhóm những ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa vốn hiện nay đã khá đông đảo, trong đó có cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush (em trai cựu Tổng thống George W.Bush), đương kim Thống đốc bang Florida Marco Rubio, Thống đốc bang New Jersy Chris Christie và Thượng nghĩ sĩ Rand Paul của bang Kentucky. Các ứng viên tiềm năng khác còn có Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker và thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas.

Theo Ngân Thương (Người lao động/The Guardian)

Tin đọc nhiều

Ngày Trái Đất: Cùng chiêm ngưỡng những tấm ảnh ấn tượng nhất về hành tinh xanh Để tôn vinh vẻ đẹp của Trái Đất - ngôi nhà chung của chúng...
Lỗ đen nhỏ bằng hạt gạo có 'nuốt' được Trái Đất? Dưới đây là tác động của hố đen siêu nhỏ lên Trái Đất và Mặt...
Các nhà khoa học đã tạo ra loại pin mặt trời kép như 'bánh sandwich' Bằng cách kết hợp lớp perovskite với tấm pin silic cổ...
Đại học Harvard muốn phun chất độc để cứu nguy cho Trái Đất Đưa các hợp chất sulfate vào bầu khí quyển cũng giống như...