Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 21/05/2013 02:25 AM (GMT+7)

Ông Obama đau đầu vì tù nhân tuyệt thực

Tờ ABC News của Úc ngày 20/5 đưa tin, cuộc tuyệt thực của các tù nhân tại vịnh Guantanamo đã bước qua ngưỡng 100 ngày, và một luật sư bảo vệ cho các tù nhân đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng họ sẽ chết tại nơi giam giữ.

Quân đội Mỹ xác nhận rằng 103 trên 166 tù nhân tại nhà tù hiện không chịu ăn, và 30 người trong số họ đang bị cho ăn cưỡng bức. Theo luật sư nhân quyền David Reme, một số tù nhân đã sụt tới 22kg kể từ khi vụ tuyệt thực bắt đầu từ hồi tháng 2.

Luật sư này cho rằng tuyệt thực là phương cách cuối cùng của các tù nhân để bày tỏ nỗi phẫn uất đối với chế độ giam giữ vô thời hạn ở nhà tù này. Ông cũng lo ngại rằng một số tù nhân sẽ chết bất chấp những nỗ lực của quân đội nhằm cứu sống họ.

Luật sư Reme nói rằng các chỉ huy hiện tại của nhà tù từ chối thương thảo với các tù nhân khi họ “xem xét việc tuyệt thực bằng các thuật ngữ quân sự”, và “sẽ tiếp tục tìm cách bẻ gãy cuộc tuyệt thực bằng mọi giá.”

Phóng viên điều tra Jason Leopold vừa trở về từ nhà tù Guantanamo tuần trước cho rằng cuộc tuyệt thực này là “một thảm họa quan hệ công chúng” đối với chính quyền Tổng thống Obama và “họ buộc phải làm điều gì đó”.

Khi cuộc tuyệt thực này ngày càng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, dự kiến Tổng thống Obama sẽ đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu mà theo Nhà Trắng là “rất quan trọng” tại Đại học Quốc phòng trong tuần này nhằm tiếp tục xem xét lại chính sách đóng cửa các nhà tù gây tranh cãi.

Bảo Thành (theo ABC News )

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...