Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 21/05/2013 02:25 AM (GMT+7)

Ông Obama đau đầu vì tù nhân tuyệt thực

Tờ ABC News của Úc ngày 20/5 đưa tin, cuộc tuyệt thực của các tù nhân tại vịnh Guantanamo đã bước qua ngưỡng 100 ngày, và một luật sư bảo vệ cho các tù nhân đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng họ sẽ chết tại nơi giam giữ.

Quân đội Mỹ xác nhận rằng 103 trên 166 tù nhân tại nhà tù hiện không chịu ăn, và 30 người trong số họ đang bị cho ăn cưỡng bức. Theo luật sư nhân quyền David Reme, một số tù nhân đã sụt tới 22kg kể từ khi vụ tuyệt thực bắt đầu từ hồi tháng 2.

Luật sư này cho rằng tuyệt thực là phương cách cuối cùng của các tù nhân để bày tỏ nỗi phẫn uất đối với chế độ giam giữ vô thời hạn ở nhà tù này. Ông cũng lo ngại rằng một số tù nhân sẽ chết bất chấp những nỗ lực của quân đội nhằm cứu sống họ.

Luật sư Reme nói rằng các chỉ huy hiện tại của nhà tù từ chối thương thảo với các tù nhân khi họ “xem xét việc tuyệt thực bằng các thuật ngữ quân sự”, và “sẽ tiếp tục tìm cách bẻ gãy cuộc tuyệt thực bằng mọi giá.”

Phóng viên điều tra Jason Leopold vừa trở về từ nhà tù Guantanamo tuần trước cho rằng cuộc tuyệt thực này là “một thảm họa quan hệ công chúng” đối với chính quyền Tổng thống Obama và “họ buộc phải làm điều gì đó”.

Khi cuộc tuyệt thực này ngày càng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, dự kiến Tổng thống Obama sẽ đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu mà theo Nhà Trắng là “rất quan trọng” tại Đại học Quốc phòng trong tuần này nhằm tiếp tục xem xét lại chính sách đóng cửa các nhà tù gây tranh cãi.

Bảo Thành (theo ABC News )

Tin đọc nhiều

Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
Ông Trump "quyết định sa thải tướng McMaster", bắt đầu "bão" Nhà Trắng Tổng thống Trump đã quyết định tước bỏ vị trí cố vấn anh...
Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 2 Quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu ông Tập Cận Bình làm chủ...
Nước Nga bước vào 'Ngày im lặng' Kể từ 0 giờ ngày 17/3, nước Nga đã chính thức kết thúc chiến...