Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 00:07 AM (GMT+7)

Ông Obama “trở lại chính trường”

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện chính trị lần đầu tiên kể khi ông rời khỏi Nhà Trắng.

Hãng tin AP cho biết hôm 19-10, ông Obama sẽ tham dự các cuộc mít-tinh tại 2 bang Virginia và New Jersey để vận động cử tri ủng hộ các ứng viên đảng Dân chủ đang chạy đua vào ghế thống đốc vào mùa thu này.

Cả Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe (đảng Dân chủ) và Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (đảng Cộng hoà) đều sắp hết nhiệm kỳ.

Ông Obama sẽ tới TP Newark, bang New Jersey để vận động cho ứng viên Dân chủ Phil Murphy trước đối thủ Cộng hoà Kim Guadagno. Sau đó, ông sẽ tới TP Richmond, bang Virginia để vận động cho ứng viên Dân chủ Ralph Northam chống lại ứng viên Cộng hoà Ed Gillespie.

Vào cuối tháng này, ông Obama dự kiến tới TP Chicago để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của tổ chức Obama Foundation trong ngày 31-10 và 1-11. Tham gia hội nghị còn bao gồm các diễn giả như Hoàng tử Harry của Anh, cựu Thủ tướng Ý Matteo Renzi và các nghệ sĩ Gloria Estefan, Chance the Rapper, ban nhạc rock The National...

Ông Obama “trở lại chính trường” - 1

Ông Obama phát biểu tại một sự kiện ở New York hôm 20-9. Ảnh: AP

Theo AP, chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí thống đốc sẽ giúp đảng Dân chủ tạo dấu ấn đầu tiên kể từ khi ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump đánh bại đối thủ phe Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

GS David Greenberg đến từ Trường ĐH Rutgers (Mỹ) cho biết: "Ông Obama dường như quyết tâm trở thành một cựu tổng thống tích cực và năng động, đóng vai trò trong các vấn đề khác nhau và tham gia vào chính trị".

Mức độ uy tín của ông Obama vẫn không thể phủ nhận. Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của đài NBC News và báo The Wall Street Journal hồi tháng 8, 51% số người Mỹ được hỏi cho biết họ có cái nhìn tích cực đối với vị cựu tổng thống Mỹ, trong khi 35% thể hiện thái độ ​​tiêu cực. Tỉ lệ này đối với Tổng thống Donald Trump là 36% (​​tích cực) và 52% (​​tiêu cực).

Bà Nancy Jackson, 67 tuổi, sống ở TP Richmond, chia sẻ bà rất nhớ ông Obama, đồng thời hy vọng ông có thể phục vụ nhiệm kỳ thứ ba, thứ tư và thứ năm. "Tôi nghĩ ông Obama sẽ mang lại ánh sáng ở cuối đường hầm" – bà Jackson kỳ vọng.

Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Tên lửa đẩy 3 tầng được thiết kế từ 500 năm trước? Bản thảo Sibiu có niên đại từ khoảng năm 1570. Nội dung bản...
Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...